Mỗi năm có tới 300.000 - 350.000 trường hợp phá thai

Hiện nay, dân số Việt Nam là hơn 96 triệu người, số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ (15-49 tuổi) là trên 24,2 triệu người. Trung bình mỗi năm dân số Việt Nam tăng thêm khoảng gần 1 triệu người.

Kiểm tra sức khoẻ, siêu âm cho phụ nữ mang thai. (Ảnh: Diệp Anh/TTXVN)

Kiểm tra sức khoẻ, siêu âm cho phụ nữ mang thai. (Ảnh: Diệp Anh/TTXVN)

Hằng năm, theo thống kê chưa đầy đủ, có tới 300.000-350.000 ca phá thai. Theo kết quả điều tra biến động dân số và kế hoạch hóa gia đình gần đây nhất của Tổng cục Thống kê cho thấy, cứ 100 ca phá thai của phụ nữ tuổi từ 15-49 có chồng thì có 62 trường hợp là mang thai ngoài ý muốn.

Ông Nguyễn Doãn Tú - Tổng Cục trưởng Tổng cục dân số kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế) đã nhấn mạnh như vậy khi phát biểu tại hội thảo: “Hưởng ứng Ngày tránh thai Thế giới” với chủ đề “Chủ động tránh thai, trách nhiệm không của riêng ai,” diễn ra sang 23/9 tại Hà Nội.

Theo ông Tú, kinh nghiệm từ quốc tế cho thấy, nếu chi 1 USD cho kế hoạch hóa gia đình thì sẽ tiết kiệm được 31 USD chi cho xã hội. Kết quả công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình những năm qua đã làm tăng GDP bình quân đầu người khoảng 2%/năm, góp phần quan trọng vào việc xóa đói, giảm nghèo.

Hiện nay, dân số Việt Nam là hơn 96 triệu người. Tỷ lệ tăng dân số từ trên 2%/năm 1993 đã giảm xuống còn 1,07% năm 2017. Theo Tổng cục Thống kê, số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ (15-49 tuổi) là trên 24,2 triệu người. Trung bình mỗi năm dân số Việt Nam tăng thêm khoảng gần 1 triệu người.

Trong những năm tới, số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ (15-49) vẫn sẽ tiếp tục gia tăng và dự báo sẽ đạt cực đại vào năm 2027-2028. Trong khi đó, tỷ lệ sử dụng biện pháp tránh thai năm 2017 là 76%, trong đó tỷ lệ sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại là 65%.

Chính vì vậy, việc thực hiện các mục tiêu về kế hoạch hóa gia đình vẫn tiếp tục là nội dung quan trọng của công tác dân số, đặc biệt chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, đáp ứng đầy đủ và đa dạng các phương tiện tránh thai…

Ngày tránh thai Thế giới có ý nghĩa như một chiến dịch toàn cầu, khơi dậy trách nhiệm của giới trẻ trong việc quan hệ tình dục an toàn và chủ động tránh thai, đồng thời khuyến khích tất cả mọi người đều có thể chủ động hành vi mang thai vì những lợi ích của chính mình và cộng đồng.

Mục tiêu của Ngày tránh thai Thế giới nhằm cải thiện nhận thức của mọi tầng lớp nhân dân, cộng đồng xã hội đặc biệt là giới trẻ, nhóm vị thành niên, thanh niên, phụ nữ, nam giới trong độ tuổi sinh đẻ về tất cả các biện pháp tránh thao để giúp họ có sự lựa chọn sáng suốt về sức khỏe giới tính và sức khỏe sinh sản.

Theo Vietnam+

Cùng chuyên mục

Đọc thêm