Một bãi đỗ xe ở Ba Đình (Hà Nội) bị phản ánh làm ảnh hưởng hệ thống PCCC

(PLVN) - Cho rằng Chủ đầu tư xây dựng và quản lý Chung cư tại số 44, ngõ 260 đường Đội Cấn, phường Liễu Giai, quận Ba Đình, TP Hà Nội lập bãi trông giữ xe ô tô ngoài trời và lắp mái che có nguy cơ làm “tê liệt” hệ thống phòng cháy, chữa cháy (PCCC) tòa nhà, người dân trong khu dân cư lo lắng phải đối mặt với hỏa hoạn nếu xảy ra nên có đơn kiến nghị yêu cầu các cơ quan chức năng làm rõ.

Bãi đỗ xe có trong quy hoạch (đầu sân chơi) sát trạm biến áp

Bãi đỗ xe có trong quy hoạch (đầu sân chơi) sát trạm biến áp

Tự ý lập bãi gửi xe gây nguy hiểm? 

Tháng 2/2017, UBND TP Hà Nội có Quyết định số 610/QĐ-UBND giao 1.699,6m2 đất tại số 44, ngõ 260 Đội Cấn, cho Liên danh Công ty Cổ phần Simco Sông Đà và Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng phát triển kiến trúc Hà Nội làm chủ đầu tư thực hiện Dự án Cải tạo, xây dựng lại một Khu Tập thể. Phần đất này có một mặt tiếp giáp trực tiếp với nhiều hộ dân khu dân cư ngõ 260 Đội Cấn.

Tuy nhiên, sau một thời gian đưa vào sử dụng, Chủ đầu tư đã bị một số hộ dân ngõ 260  “tố” tự ý lập bãi gửi xe thu tiền và lắp mái che, gây nguy hiểm về PCCC cho tòa nhà và khu vực các hộ dân xung quanh.

Cụ thể, theo đơn thư, tháng 5/2019, Chủ đầu tư đã tiến hành lắp barie, lập bãi trông giữ xe ô tô (có mái che) không giấy phép trên cả phần diện tích sân chơi, đường nội bộ và bể nước ngầm phục vụ cho công tác PCCC.

Thực tế tại khu vực trên, theo ghi nhận, phía sau tòa chung cư là phần đất nhỏ hẹp có khoảng sân chung tiếp giáp trực tiếp với nhiều hộ dân ngách 42, ngõ 260 Đội Cấn. Phần đất nhỏ này chủ đầu tư đã kẻ vạch trông xe ô tô tại khu vực đầu sân (đè lên nắp bể nước) và cuối sân chơi. Khu vực đầu sân chơi được kẻ 3 ô để ô tô chiều ngang, còn khu vực cuối sân chơi được kẻ 3 ô để ô tô theo chiều dọc, có mái che.

Trước thực trạng này, người dân đã nhiều lần trao đổi với Chủ đầu tư về điều kiện an toàn PCCC cũng như giấy phép xây dựng, giấy phép bãi trông giữ xe này. Tuy nhiên, người dân cho rằng Chủ đầu tư không hợp tác với lý do: Bãi gửi xe này đã được chấp thuận tại tờ bản đồ kèm theo Công văn số 217/QHKT-TMB-PAKT(P2) ngày 15/1/2015 của Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội.

Không đồng tình với trả lời trên, người dân đã làm đơn đề nghị Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội và UBND quận Ba Đình, UBND phường Liễu Giai kiểm tra, xem xét làm rõ. 

Cơ quan chức năng nói gì?

Ngày 16/7/2019, UBND quận Ba Đình có Văn bản số 1453/UBND-QLĐT trả lời đơn, cho rằng: Hiện chủ đầu tư thu tiền trông giữ xe tại tầng hầm, bãi đỗ xe ngoài trời là thực hiện quyền được giao quản lý sử dụng về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư để hoàn vốn đầu tư ban đầu là hoàn toàn hợp lệ. Hiện trạng tại điểm đỗ xe ô tô ngoài trời có 4 cột bằng thép, căng dây thép phía trên để làm dàn cho cây hoa dây leo, tạo thêm không gian xanh và cảnh quan cho tòa nhà, không có việc chủ đầu tư tự lắp mái che. Và bãi trông giữ xe ô tô ngoài trời này đã được quy hoạch và cho phép thực hiện theo quy định. 

Về công tác phòng chống cháy nổ, UBND quận Ba Đình cho biết: Sau khi thi công xây dựng hoàn thành, công trình này đã được Cảnh sát PCCC Hà Nội xác nhận nghiệm thu về công tác phòng cháy và chữa cháy.

Tuy nhiên, người dân cho rằng, hiện chủ đầu tư tòa nhà đang tổ chức đỗ xe theo góc 45-60 độ nên bề rộng đã chiếm 6m trên tổng chiều ngang đường tại bản vẽ PCCC là 7,6m nên không đảm bảo đường PCCC tối thiểu 3,5m (theo quy định về đường PCCC tại Điều 5.2 của Thông tư 07/2010/TT-BXD). Bên cạnh đó, việc để bãi gửi xe sát trạm biến áp sẽ không đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ, với diện tích chiều dài khoảng 6m x chiều rộng 4,1m (7,6m – 3,5m đường cứu hỏa) = 24m chưa đủ quy định 1 xe ô tô.

“Đáng chú ý, bãi đỗ xe thứ 2 (cuối sân chơi) còn không có trong quy hoạch. Chưa kể mái che của bãi xe này còn cản trở việc xử lý cháy nổ nếu có vấn đề gì xảy ra. Chúng tôi đề nghị xem xét lại sự việc”, đại diện người dân ngõ 206 Đội Cấn nói.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm