Khoảng cuối giờ chiều 2/10, nhóm học sinh 17 em của thôn Hát Tình, xã Chiềng Ken thấy cây rừng ven đường trên đồi có nhiều quả chín đã rủ nhau hái ăn. Tối cùng ngày, tất cả các em đều có các triệu chứng đau đầu, hoa mắt, đau bụng đi ngoài, nôn.
Một số em có biểu hiện nặng đã được gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Văn Bàn cấp cứu. Trong đó, 9 em được chuyển tuyến lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai.
Trong quá trình điều trị có bệnh nhân Giàng Seo N, 9 tuổi, diễn biến nặng, hôn mê, được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai để tiếp tục cấp cứu và điều trị nhưng em đã tử vong tại Bệnh viện.
Ngày 3/10, 8 em còn lại được chuyển tuyến xuống Bệnh viện Nhi Trung ương. Sáng 4/10, theo thông tin nhận được, 16 em đã phục hồi sức khỏe.
|
Quả hồng châu. Ảnh: internet |
Loại quả các em học sinh ăn là quả Hồng châu, có nhiều tên gọi (cây rom, mề gà, khua mật, móc quạ). Quả hồng châu là một loại quả rừng thường mọc ở núi đá thuộc các tỉnh miền núi phía Bắc, thuộc dạng thân leo, vỏ thân cây màu xanh nhạt, có gai nhọn, cứng.
Lá cây to bằng hai đầu ngón tay, dài 11-12cm, quả to gần bằng quả trứng gà, vỏ nhẵn mượt không có lông, quả non vỏ màu xanh nhạt, khi chín màu tím và hơi mềm, bửa vào trong có lớp vỏ màu hồng, mỗi quả có từ 4-6 hạt, các hạt có một lớp cùi màu trắng đục, nhiều nước và mềm bao bọc, bên trong cùi có một hạt to bằng hạt ngô có màu tím và hơi dẹp. Quả hồng châu chín vào tháng 6, 7, 8 hàng năm.
Theo nghiên cứu của Trung tâm Phòng chống nhiễm độc, Học viện Quân y, độc tố của quả hồng châu là alcaloid, chứa chính trong nhân hạt của quả, tác động chủ yếu lên tế bào cơ tim và gây phù phổi cấp, người ăn phải bị ngộ độc có thể chết do suy hô hấp và trụy tim mạch.