Một ngày ở gian bếp của các 'anh nuôi' trong khu cách ly

(PLVN) - Không trực tiếp đối đầu với 'giặc' Covid-19 nhưng cán bộ, chiến sĩ nuôi quân khu T3 và chị em Hội phụ nữ Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế, Hội phụ nữ các địa phương tận tâm nấu những bữa cơm ngon, canh ngọt góp phần giúp cho bà con an tâm thực hiện cách ly, vượt khó khăn của đại dịch.

Binh nhất Nguyễn Hữu Đức cùng đồng đội đóng gói bữa ăn sáng cho bà con trong khu cách ly.

Binh nhất Nguyễn Hữu Đức cùng đồng đội đóng gói bữa ăn sáng cho bà con trong khu cách ly.

Bốn giờ sáng, khi mọi người vẫn còn say trong giấc ngủ, những người lính tại Khu cách ly T3 đã “chào ngày mới” với bộn bề công việc: chuẩn bị nhu yếu phẩm, đi chợ, nấu ăn, phục vụ bữa sáng vào lúc 6h cho gần 900 người đang thực hiện cách ly ở đây. Dù thấm mệt vì công việc dồn dập nhưng qua lớp vải chiếc khẩu trang, mọi người vẫn cảm nhận được nụ cười, nét mặt vui vẻ của các đầu bếp.

Một ngày ở gian bếp của các 'anh nuôi' trong khu cách ly ảnh 1
 Hội phụ nữ và các Đoàn viên xã Phú Hải, huyện Phú Vang đang chia các suất ăn trưa cho bà con.

Binh nhất Nguyễn Hữu Đức, Tiểu đoàn Tăng Thiết giáp 3, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế là người được đơn vị cử đi làm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid hơn 6 tháng qua. Đức tâm sự: “Sau khi nhận được lệnh thực hiện nhiệm vụ đặc biệt này thì bản thân tôi cũng cảm thấy lo lắng. Được sự quan tâm và giúp đỡ của chỉ huy cấp trên nên tôi đã xác định rõ được tầm quan trọng của nhiệm vụ và nỗ lực nâng cao trách nhiệm trong thực hiện các nhiệm vụ. Tôi luôn đặt tâm mình vào những món ăn, những bữa ăn để phục vụ bà con và cũng rất vui là đa số bà con đều rất hài lòng”.

Mỗi người mỗi công việc, mỗi nhiệm vụ khác nhau: Người chặt thịt, nhặt rau, người đứng bếp nấu nước dùng, cứ thế hàng ngàn suất ăn sáng thơm ngon sẵn sàng cho người dân thưởng thức.

Một ngày ở gian bếp của các 'anh nuôi' trong khu cách ly ảnh 2

Hội phụ nữ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tham gia bữa ăn, bảo đảm chất lượng an toàn vệ sinh ở khu cách ly.

Khi các suất ăn được đóng gói, phân phát cẩn thận bởi những chiến sĩ mặc đồ bảo hộ vừa xong cũng là lúc Hội phụ nữ Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, các đoàn viên, Hội phụ nữ huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế đến gian bếp, tiếp sức cùng các cán bộ, chiến sĩ hoàn thành 2 bữa ăn chính trong ngày. Nhiều chị bỏ công việc đồng áng, buôn bán, xắn tay áo nhặt rau, thái thịt chế biến phục vụ bà con.

“Trong đại dịch Covid – 19 Đoàn xã Phú Hải chúng tôi tuy bận nhiều công việc nhưng đã tranh thủ mỗi ngày lên hỗ trợ và giúp cho anh em chiến sĩ nấu nướng các bữa ăn, mong muốn góp một phần công sức nhỏ bé của mình phòng chống đại dịch Covid-19”, chị Phan Thị Ny Ny, Phó Bí thư đoàn xã Phú Hải, huyện phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế, tâm sự. 

Một ngày ở gian bếp của các 'anh nuôi' trong khu cách ly ảnh 3
 

Trung úy Trần Thị Hồng Hải, Hội phụ nữ Phòng Chính trị, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết thêm: “Hiện nay bà con tập trung tại các khu cách ly rất đông và phụ nữ, quân nhân trong Quân đội chúng tôi ngoài công việc chuyên môn thì còn thay phiên nhau về hỗ trợ công tác hậu cần cho các khu cách ly, giúp cho bà con có những bữa ăn bảo đảm chất lượng, an toàn vệ sinh, góp phần giúp bà con yên tâp trong quá trình cách ly”.

Dưới bàn tay nữ công gia chánh của các chị, những suất ăn được hoàn thiện thơm ngon với đầy đủ các món chính như thịt xào, cá kho, tôm rim, rau xào, trứng rán… cùng cơm dẻo và canh ngọt. Mặc dù cường độ công việc cao, lượng công việc lớn nhưng tất cả các đoàn viên, thanh niên tham gia đều thể hiện tác phong nhanh nhẹn, hòa nhập công việc tốt, thực hiện nhiệm vụ được phân công không kém phần chuyên nghiệp.

Một ngày ở gian bếp của các 'anh nuôi' trong khu cách ly ảnh 4

Cán bộ, chiến sĩ khu cách ly phân, phát bữa ăn trưa cho người dân.

Thiếu tá Nguyễn Ngọc Đức, Trưởng Khu cách ly T3, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết. “Để nâng cao bữa ăn cho bà con cách ly tại khu T3, chúng tôi đã thực hiện tốt một số giải pháp. Hằng ngày, chúng tôi nắm chắc quân số ăn, tổ chức lên thực đơn trước 2 ngày. Chúng tôi đã liên hệ với Hội nông dân, phòng Kinh tế hạ tầng của huyện Phú Vang tìm những nguồn lương thực, thực phẩm chất lượng, với giá thấp nhất, rẻ nhất để đưa vào bữa ăn. Chúng tôi công khai tài chính và định mức lương thực hàng ngày. Đối với bộ phận chị em phụ nữ, đoàn viên, thanh niên vào giúp đỡ nấu nướng, chế biến thực phẩm hàng ngày, chúng tôi đã có tập huấn và phân chia các bộ phận để bảo đảm phục vụ tốt nhất bữa ăn hàng ngày của bà con”.

Với gần 900 suất ăn trong mỗi bữa, các “anh nuôi”, “chị nuôi” đã tất bật lo toan các công đoạn liên tục từ sáng sớm đến tối muộn. Có những hôm vào tối muộn có công dân mới về khu cách ly, các anh chị vẫn sẵn lòng có mặt, chuẩn bị các suất cơm nóng để người dân ấm bụng, an tâm nghỉ ngơi sau ngày dài mệt mỏi.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm