Một người đàn ông từ Đà Nẵng đến Hải Dương nhiễm Covid 19

(PLVN) - Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid 19 TP Hải Dương (tỉnh Hải Dương) mới thông báo về 1 ca nhiễm Covid 19 trên địa bàn.

Hải Dương họp khẩn về ca nhiễm Covid 19

Hải Dương họp khẩn về ca nhiễm Covid 19

Cụ thể, thông tin từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương, vào 17h30 pngày 6/8 trên địa bàn TP Hải Dương có 1 trường hợp bệnh nhân được xác định nhiễm virus SARS-CoV-2.

Bệnh nhân là ông Nguyễn M.Đ (45 tuổi), có địa chỉ tại nhà A3, phòng 213, chung cư Vicoland, phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng vào khoa cấp cứu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương lúc 12h20 ngày 5/8. Khi vào bệnh viện có triệu chứng ho, sốt cao nên được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương thực hiện khám, xét nghiệm theo đúng quy trình nghi nhiễm virus SARS-CoV-2.

Một người đàn ông từ Đà Nẵng đến Hải Dương nhiễm Covid 19 ảnh 1
 Hải Dương họp khẩn thông tin liên quan đến ca nhiễm Covid 19 trên địa bàn TP Hải Dương.

Đến 17h30 ngày 6/8 kết quả xét nghiệm của bệnh nhân là dương tính với virus SARS-CoV-2. Qua truy xét nhanh về dịch tễ, bệnh nhân có lịch trình di chuyển khá phức tạp, qua nhiều địa phương trong thời gian từ ngày 20/7 đến ngày 5/8.

Riêng ngày 5/8, bệnh nhân di chuyển từ Hà Nội về quê ở huyện Thanh Hà (Hải Dương) bằng xe dịch vụ (100) của nhà xe Đức Hiếu, phường Ngọc Châu qua địa bàn TP Hải Dương lúc 12 giờ 20 phút, bệnh nhân có biểu hiện ho, sốt nên được tư vấn và đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương để khám và có kết quả dương tính. Hiện bệnh nhân đã được cách ly y tế tập trung, điều trị tại Khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương.

Qua truy vết, cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương xác định, lái xe của nhà xe Đ.H là anh N.V.H (phường Ngọc Châu, TP Hải Dương), trên xe cùng chuyến với bệnh nhân còn có 3 hành khách khác. Trong đó, lái xe H. và 1 trường hợp khác được đưa đi cách ly tập trung, 2 trường hợp đã di chuyển về Hà Nội.

Ngay trong tối 6/8, tại cuộc họp khẩn do tỉnh Hải Dương tổ chức tại TP Hải Dương cho biết, vào 22h 15 ngày 6/8, bệnh nhân trên đã được chuyển từ Khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Bí thư Thành ủy Hải Dương Lê Đình Long cho biết thêm, ngay trong đêm ngày 6/8, cần nhanh chóng xác định các trường hợp F1, F2. Các trường hợp F1 phải cách ly tập trung ngay, các trường hợp F2 phải cách ly tại nhà. Các trường hợp F1, F2 cho test nhanh Covid 19, khoanh vùng ngay.

Trước diễn biến của ca bệnh nêu trên, trong ngay đêm 6/8, các Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Hải Dương cũng đã yêu cầu, chỉ đạo: Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid 19 các phường, xã kích hoạt lại hệ thống phòng, chống dịch Covid 19 từ khu dân cư đến thành phố như trước đây.

Một người đàn ông từ Đà Nẵng đến Hải Dương nhiễm Covid 19 ảnh 2
 Thông báo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid 19 TP Hải Dương.

Vận động người dân khai báo y tế qua ứng dụng Bluezone để giám sát, phòng dịch; ra quân xử lý nghiêm các hàng quán tụ tập đông người, vi phạm trật tự đô thị. Địa phương nào không hoàn thành nhiệm vụ phải chịu trách nhiệm. Sẵn sàng phong tỏa các khu dân cư nếu có diễn biến phức tạp theo quy định. Chuẩn bị vật tự y tế dự phòng.

Từ 5h ngày 7/8, toàn bộ các quán massage, karaoke, quán bar, vũ trường, game trên địa bàn thành phố phải đóng cửa. Tất cả người dân ra đường phải đeo khẩu trang, nhắc nhở trong 3 ngày, sau 3 ngày xử phạt theo quy định.

Các lực lượng chức năng thành phố thực hiện truy vết, khoanh vùng các đối tượng F1, F2 báo cáo kịp thời về Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid 19 thành phố.

Theo khai báo y tế của bệnh nhân Nguyễn M.Đ thì bệnh nhân này có lịch trình di chuyển khá phức tạp, đi nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người. Cụ thể, ngày 20/7, người này bay từ Cam Ranh ra Nội Bài, đi xe ô tô con lên Sơn Tây, ăn cơm và tiếp xúc với nhiều người. Ngày 22/7, vợ và con ông Nguyễn M.Đ từ Đà Nẵng bay ra Hà Nội và đến ngày 24/7 thì gặp nhau và đi ăn cơm tại nhà hàng ở Hà Đông.

Đến 25/7, ông Nguyễn M.Đ và vợ, con đi tàu hỏa về Hải Phòng, đi du lịch Cát Bà và đến 27/7 thì bay về Cam Ranh. Ngày 30/7, bay từ Cam Ranh ra Hà Nội dự hội nghị và ăn cơm, tiếp xúc nhiều người. Chiều 1/8 có biểu hiện sốt và tiếp tục dự hội nghị từ ngày 2 đến ngày 4/8 và có lúc sốt, lúc không.

Đến ngày 5/8, ông Nguyễn M.Đ đi xe chở khách của nhà xe Đức Hiếu (có địa chỉ ở phố Lê Viết Hưng, TP Hải Dương) từ Hà Nội về Hải Dương. Trên xe có thêm 3 người khách và 1 lái xe. Đến 12h20 ngày 5/8 ông Nguyễn M.Đ thấy khó chịu thì nhập Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương điều trị. Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương đã lấy mẫu xét nghiệm và tối 6/8 cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. 

Được biết, đây là bệnh nhân thứ 6 nhiễm Covid 19 được phát hiện trên địa bàn tỉnh Hải Dương. Trước đó, 5 bệnh nhân khác đã khỏi bệnh.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm