Mưa tiếp diễn trên vùng ngập huyện Trần Văn Thời (Cà Mau)

(PLVN) - Mưa vẫn rơi nặng hạt trên địa bàn tỉnh Cà Mau, kết hợp với triều cường, làm sập nhà, ngập úng một số nơi, ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất và đời sống của người dân, đặc biệt ở vùng Trần Văn Thời.

Người dân ở ấp Thâm Trơi B, xã Khánh Bình Đông (Trần Văn Thời, Cà Mau) tranh thủ ra đồng thu hoạch lúa đang ngập chìm trong nhiều ngày qua được chút nào hay chút đó. Cùng với đó, trên cánh đồng vàng ngập đã xuất hiện màu áo xanh của lực lượng dân quân tự vệ giúp dân thu hoạch. Do diện tích bị ngập còn khá nhiều, lên đến hàng nghìn ha, nên lực lượng dân quân tự vệ cũng chỉ thu hoạch giúp dân một phần nhằm có lúa để ăn, phần còn lại người dân tự thu hoạch. 

Thiếu tá Dương Văn Me - Chính trị viên Ban Chỉ huy quân sự huyện Trần Văn Thời cho biết: "Trước thực trạng thiên tai gây ảnh hưởng đến sản xuất của người dân, đơn vị đã tiến hành triển khai lực lượng xuống các địa phương, cùng với lực lượng dân quân tự vệ tại chỗ giúp dân cứu lúa. Chúng tôi sẽ duy trì lực lượng thêm nhiều ngày nữa, cố gắng mang thật nhiều lúa vào nhà cho dân, giảm tới mức thiệt hại thấp nhất".

Chị Phạm Thị Út, ngụ tại ấp 4, xã Khánh Bình Đông (Trần Văn Thời, Cà Mau) không giấu được niềm vui mang cơm ra đồng cho lực lượng quân tự vệ giúp mình thu hoạch lúa. "Mang được lúa mới vào nhà là vui rồi", chị Út chia sẻ, đồng thời cũng bày tỏ nỗi lo: "Trên địa bàn không có máy suốt lúa để ra lúa hột, bởi lâu nay vùng này toàn sử dụng máy gặt đập liên hợp để thu hoạch lúa. Như vậy, lúa để vài ngày là lên mộng, hư hại…".

Cùng nỗi lòng với chị Út, anh Phạm Minh Chiếm (cùng ấp 4, xã Khánh Bình Đông, Trần Văn Thời, Cà Mau) bộc bạch: "Tôi rớt nước mắt, trong khi đống lúa ngập mang vào nhà cũng đã mấy ngày, ra mộng cũng nhiều rồi, bấm bụng mà chịu. Bỏ thì không nỡ, mà khi thu hoạch, không tính công sức nhọc nhằn của nghề nông trong mấy tháng trời, chấp nhận chịu lỗ nặng…".

Vùng ngọt huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) hiện bị ngập sâu, không thể tháo úng vì mực nước bên ngoài ngang bằng với bên trong do triều cường đang dâng cao. Hệ thống bơm tháo úng vừa ít lại yếu nên không đủ khả năng chống ngập. Ngoài thiệt hại nặng nề về sản xuất, hiện các tuyến giao thông nông thôn trên địa bàn huyện cũng bị ngập sâu, việc đi lại gặp rất nhiều khó khăn. Địa phương cũng đã cho học sinh bậc tiểu học và mầm non nghỉ học vào những ngày cuối tuần vừa qua vì thiếu an toàn cho trẻ khi đến trường. 

Ông Võ Quốc Thống - Phó Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) cho biết, tùy tình hình thực tế, khả năng sẽ cho học sinh nghỉ học tiếp, khi nước rút, đảm bảo an toàn mới cho các em học lại. 

Mưa tiếp diễn trên vùng ngập huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) ảnh 1
 Trên 16.000 ha lúa vùng ngọt Trần Văn Thời (Cà Mau) bị ngập nhiều ngày qua, nguy cơ mất hết khi triều cường kết hợp mưa lớn kéo dài.
Mưa tiếp diễn trên vùng ngập huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) ảnh 2
 Nhiều diện tích lúa ngập khá sâu, người dân tranh thủ thu hoạch được bao nhiêu hay bấy nhiêu.
Mưa tiếp diễn trên vùng ngập huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) ảnh 3
Lực lượng dân quân tự vệ thu hoạch lúa bị ngập giúp người dân giảm một phần khó khăn trước ảnh hưởng của thiên tai. 
Mưa tiếp diễn trên vùng ngập huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) ảnh 4
 Hiện đống lúa của anh Phạm Minh Chiếm (ấp 4, xã Khánh Bình Đông, Trần Văn Thời, Cà Mau) vẫn chưa ra được lúa hột khi chủ máy suốt lúa kê giá cao hơn thường ngày.
Mưa tiếp diễn trên vùng ngập huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) ảnh 5
 Người dân Trần Văn Thời (Cà Mau) thẫn thờ “mót” những gì còn lại trên đồng vàng sau mưa ngập nặng.
Mưa tiếp diễn trên vùng ngập huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) ảnh 6
Người dân huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) sáng kiến dùng máy gặt đập để suốt lúa. 
Mưa tiếp diễn trên vùng ngập huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) ảnh 7
Đường giao thông bị ngập gây ảnh hưởng đến việc đi lại, nguy cơ tai nạn là rất lớn. 
Mưa tiếp diễn trên vùng ngập huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) ảnh 8
 Hạ tầng giao thông bị hư hại nghiêm trọng sau mưa kéo dài.

Thông tin từ Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tiềm kiếm cứu nạn tỉnh Cà Mau, trên địa bàn có trên 17.800 ha lúa, hơn 133 ha rau màu bị ngập nặng, riêng huyện Trần Văn Thời bị ngập trên 16 nghìn ha lúa, nhiều diện tích hoa màu bị chết do thúi rể, nhiều diện tích nuôi cá cũng bị ngập, chưa đánh giá được mức độ thiệt hại. 

Sau đại hạn lịch sử vừa qua làm sụt lún trên 1.200 vị trí, gây thiệt hại trên 20 km đường giao thông nông thôn trên địa bàn, đến nay chưa thể khắc phục thì mưa lớn kéo dài gây ngập đã ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt, cuộc sống người dân vùng ngọt huyện Trần Văn Thời (Cà Mau).

Cùng chuyên mục

Đọc thêm