Mùi xú uế lại 'tấn công' một số khu vực phía nam TP HCM

(PLVN) - Người dân ở khu Phú Mỹ Hưng, các chung cư quận 7 như La Casa, The Era Town, Belleza... cùng một số khu dân cư ở huyện Bình Chánh, Nhà Bè hơn tháng nay lại "kêu trời" vì mùi hôi nồng nặc. Không khí được miêu tả có mùi xú uế xuất hiện sau các cơn mưa, chiều tối và rạng sáng.

Khu Nam Sài Gòn

Khu Nam Sài Gòn

Những khu dân cư, tòa nhà có mặt tiền hướng Nam, Tây - Nam chịu ảnh hưởng nặng nhất. Nhiều gia đình luôn phải đóng cửa sổ, mở máy lạnh, không dám ra ngoài. Nhiều người sức khoẻ yếu còn cho rằng thấy choáng váng, nhức đầu, mỗi khi mùi hôi ập đến.

Trên một số diễn đàn, người dân cập nhật liên tục về mùi xú uế. Họ nhiều lần gửi đơn phản ánh đến cơ quan chức năng quận 7, Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM, UBND TP HCM đề nghị có biện pháp xử lý. Nhiều người bày tỏ nỗi chán chường, thất vọng, mong muốn bán nhà đi nơi khác để ổn định cuộc sống.

“Nhiều năm nay chúng tôi phải hứng chịu mùi rác nồng nặc. Mỗi đợt hôi thối kéo dài đến 5-6 tháng mùa mưa khiến cuộc sống khốn khổ", một ý kiến chia sẻ.

Trên quốc lộ 50, tuyến độc đạo dẫn vào một nhà máy xử lý rác, người dân cho biết, ngoài xe chở rác còn có xe chở chất thải của Nhà máy xử lý bùn thải Sài Gòn Xanh. Mỗi lần mùi hôi thối bốc lên hàng trăm gia đình phải chịu trận, thậm chí khi đi ngủ cũng phải đeo khẩu trang.

Trong văn bản gửi UBND TP HCM, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM Nguyễn Thị Thanh Mỹ cho biết, Sở nhận được phản ánh ô nhiễm mùi hôi phát sinh từ Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước (huyện Bình Chánh). Đây là khu xử lý chất thải của thành phố với 3 đơn vị đang hoạt động. Trong đó có bãi rác đang chôn lấp chất thải ở độ cao trung bình 14 m, trên một diện tích rất rộng, nên mùi hôi ảnh hưởng đến khu vực xung quanh.

Sở Tài nguyên và Môi trường đã cùng chính quyền địa phương khảo sát, đánh giá mùi hôi ở các khu dân cư Phú Mỹ Hưng; khu dân cư xã Nhơn Đức; Phước Kiển (Nhà Bè)... Sở cũng làm việc với đơn vị quản lý bãi rác, trao đổi về 10 biện pháp mà đơn vị này đang triển khai, đề nghị họ tập trung khống chế mùi hôi như: tăng nồng độ chế phẩm khử mùi để phun xịt trong khoảng thời gian trước khi bắt đầu mưa (thời điểm người dân phản ánh có mùi hôi nhiều nhất) và trong các khoảng thời gian người dân phản ánh có mùi hôi nhiều (16-19h; 24-1h; 5-6h); điều chỉnh thời gian chôn lấp để giảm thiểu tối đa mùi hôi ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân...

"Các nội dung này đã được công ty tiếp thu và cam kết sẽ triển khai ngay. Quá trình thực hiện MBS (Ban quản lý các khu liên hợp xử lý chất thải thành phố) sẽ giám sát để đánh giá hiệu quả", báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường nêu. Hiện, MBS phối hợp UBND quận 7, huyện Bình Chánh, Nhà Bè thiết lập đường dây nóng tại các phường, xã để ghi nhận phản ánh của người dân. Hoặc, người dân có thể thông tin trực tiếp đến số 0903684844 của ông Ngô Thành Đức, Phó Giám đốc MBS.

Trước đó, PLVN cũng đã có một số bài viết phản ánh về việc bãi rác của Vietstar tại huyện Bình Chánh nhiều năm nay gây ô nhiễm, bị người dân và chính quyền địa phương phản ứng quyết liệt. Tuy nhiên đơn vị này chưa có nhiều động thái khắc phục, thậm chí còn có văn bản trả lời sai sự thật với Báo PLVN.

Liên quan đến việc các khu xử lý rác gây ô nhiễm môi trường, tại cuộc họp về tình hình kinh tế - xã hội hôm 19/7, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường có biện pháp "mạnh tay"; làm việc với các nhà máy buộc sử dụng công nghệ mới, giảm ô nhiễm, nếu không sẽ đình chỉ hoạt động.

Mùi hôi nồng nặc ở Phú Mỹ Hưng và các khu dân cư phía Nam Sài Gòn xuất hiện từ giữa năm 2016 khiến người dân gửi đơn kêu cứu nhiều nơi. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc từng chỉ đạo làm rõ.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm