Ngẫm ngợi nơi gác nhỏ: Tiếng nói từ thiên nhiên

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Không phải đến bây giờ chúng ta mới nhận ra quyền năng thiên nhiên vô cùng lớn, muốn tồn tại hãy biết tôn trọng sức mạnh siêu nhiên đó. Bớt đi lòng tham và sự tàn độc trong kiếm tiền trên mồ hôi nước mắt đồng loại và thiên nhiên yêu dấu của loài người.

Một chú sóc ở một khu rừng trong phố.

Một chú sóc ở một khu rừng trong phố.

1 - Từ bé đã nghe câu thành ngữ: “trời sinh voi- trời sinh cỏ” thấy đúng quá.

Lại nghe “có nước thì có cá” cũng đúng.

Bây giờ lại thấy: có rừng là có chim chóc sóc chuột. Cái này là quan sát thấy chứ không phải nghe ai.

Khu Ecopark Hưng Yên, đô thị xanh, bảy phần rừng cây và công viên, ba phần còn lại là nhà chung cư và biệt thự.

Việc trồng cây bốc từ nơi khác về hay hay dở không nằm trong câu chuyện đang bàn này. Vấn đề là có cây có rừng là có chim chóc sóc chuột. Là có thật đấy!

Lại hệ thống ao hồ nữa. Công viên thì nhiều loại hoa, hồ có sen và nước lưu thông. Cá nhiều. Những hôm mưa lớn, cá rạch lên cả quốc lộ. Tôi đã từng bắt được con cá chối gần một ki lô.

Những ngày cách ly xã hội, tôi đi bộ dưới tán rừng, gặp những con sóc kêu chắt chắt như đánh phách, những con chích chòe than mờ tối vẫn mải tìm sâu dưới bãi cỏ và hót lên giọng hót của loài mình. Những con chim tìm vịt khắc khoải hết góc rừng này sang góc rừng khác. Chỉ thấy tiếng còn hình bóng nấp kín sau những chùm lá xanh. Những con chào mào chí choét chuyền trên cành cao ngó nghiêng tìm sâu. Đàn chim hoang dã đang đông dần lên.

Chim rừng không ai nuôi, mà tự sống. Nếu không có sâu bọ và côn trùng thì chim liệu còn sống không? Nếu không có chim thì sâu bọ ngập tràn. Phải có chim diệt bớt sâu bọ đi. Thiên nhiên tự cân bằng sinh thái là thế.

Nhớ đùng có làm mất cân bằng sinh thái bằng diệt chim, san lấp ao hồ!

Quyền năng thiên nhiên là luôn hướng về cân bằng sinh thái, đúng quy luật tự nhiên. Nếu được con người nương theo trợ giúp thì sự cân đối trong thiên nhiên còn nhanh hơn nữa. Tôi nghĩ trong tương lai chục năm tới thì rừng Ecopark sẽ đầy tiếng chim. Nếu như đồng ruộng từ bỏ thuốc trừ sâu, thuốc sinh trưởng, để thiên nhiên tự cân bằng thì chim sáo quạ và các loại chim vườn như chèo bẻo, chích chòe, chìa vôi, chim khách, chiền chiện, chim ruồi, vàng anh… và có thể còn cả những đàn ong mật về làm tổ.

Ngẫm ngợi nơi gác nhỏ: Tiếng nói từ thiên nhiên ảnh 1
Sống xanh tại Khu đô thị Ecopac. 

2 - Những ngày cách ly xã hội bởi con Covid 19, thấy ngộ ra nhiều điều.

Thiên nhiên bị tàn phá, hồ trong thành phố bị lấp, sông suối bị chặn dòng vô tội vạ gây hậu quả nghiêm trọng về môi trường, ai cũng thấy cả, nhưng không ai chặn nổi dòng thác lũ của những nhóm lợi ích đang dùng tiền thao túng.

Tất cả dưới tấm bạt phủ có dòng chữ phát triển kinh tế, đáp ứng dân sinh. Rằng năm tới không làm thì điện thiếu bao nhiêu ki lô oát, không đáp ứng kinh tế sẽ sụt giảm. Nhưng ngẫm cho kĩ thì mọi đòi hỏi phát triển đó đáp ứng không phải vì người dân như lời tuyên truyền mà là vì lợi ích của nhóm lợi ích, đám người nghĩ cách kiếm tiền, kinh doanh thiên nhiên, kinh doanh xã hội, đem lại tiền cho túi của họ, chứ đời sống dân dã đâu cần nhiều đến thế.

Nhìn tổng thể môi trường bị đánh bắt, thiên nhiên bị tàn phá, lòng đất bị đào xới… có bao nhiêu lợi ích cho người dân hay chỉ cho đám cá mập dưới danh nghĩa nhà đầu tư, những tập đoàn kinh tế tư nhân quyền biến?

Vâng, những ngày cách ly xã hội, có dịp quan sát, ngẫm ngợi mới thấy lộ ra dần cái man trá núp sau tấm áo “ phát triển” nó điệu nghệ như thế nào, và thất đảm như thế nào khi đám đó bị mất thế đứng!.

Con Covid độc ác thật nhưng chỉ nó mới làm cho những bàn tay lông lá thọc vào mọi chỗ rụt lại. Cuối cùng hóa ra không phải tiền nong của cái nhà cửa đất đai, mà là mạng sống quý hơn, cuộc sống quý hơn tiền bạc. Covid nó chẳng chừa ai, nó xơi tất những ai ngã vào lòng nó từ ông to bà bé, nghệ sĩ đến đại gia và dân thường.

Ai cũng tái mào khi thấy nó, kể cả vua chúa tướng lĩnh hét ra lửa! Covid xuất hiện không chỉ các tập đoàn kiếm tiền chết đứng mà những sân chơi nhỏ như như các idon cũng nín hơi, Sốp bít đóng sàn. Những kẻ kiếm tiền dễ ợt giờ sững lại ngơ ngác còn lo chết đói hơn người nông dân.

Quan sát mới thấy người nông dân quen sống chậm không bị rơi vào thảm cảnh Covid, vì họ tự làm tự sống, không nhờ truyền thông, không dính vào đầu cơ không phá phách thiên nhiên thì cũng không dễ bị thiên nhiên trừng phạt như những kẻ hám tiền trục lợi.

3 – Sống chậm cũng là tiếng nói thức tỉnh cho những ai quen lối chộp giật, hưởng thụ tàn bạo và chỉ biết có bản thân mình. Nó làm cho kẻ trí giả nếu trót rơi vào guồng máy hút máu thiên nhiên và xã hội hãy tự nắn lại mình. Cũng không nên nhìn một chiều, thê thảm hoá con Covid, mà nó đã làm được một việc lớn cho trái đất mà không chính trị gia nào làm được. Có là Đế vương thì cũng trơ mắt nhìn.

Để chúng ta cùng hiểu quyền năng thiên nhiên vô cùng lớn, muốn tồn tại hãy biết tôn trọng sức mạnh siêu nhiên đó. Bớt đi lòng tham và sự tàn độc trong kiếm tiền trên mồ hôi nước mắt đồng loại và thiên nhiên yêu dấu của loài người.

Theo Câu chuyện Pháp luật

Cùng chuyên mục
Ngày nhận được tin mình là thủ khoa cũng là ngày Đinh Thị Kim Ngân được kết nạp Đảng

Bí quyết của những thủ khoa ở vùng đất hiếu học

(PLVN) - Nghệ An là miền địa linh nhân kiệt, văn chương khoa bảng, từ truyền thống hiếu học đã sản sinh ra nhiều “anh tài phát tú” nức tiếng thiên hạ. Tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, Nghệ An có nhiều thí sinh đạt điểm cao và là thủ khoa toàn quốc.

Đọc thêm