Ngăn chặn “tín dụng đen” ảnh hưởng đến đời sống công nhân lao động

(PLO) - Ngày 30/11, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐ) đã có công văn gửi các LĐLĐ tỉnh, TP; các công đoàn ngành T.Ư và tương đương, công đoàn tổng công ty trực thuộc về việc tuyên truyền, phòng ngừa, ngăn chặn hoạt động “tín dụng đen” trong công nhân lao động (CNLĐ).

Quảng cáo tín dụng đen bủa vây quanh khu công nghiệp

Quảng cáo tín dụng đen bủa vây quanh khu công nghiệp

Thời gian vừa qua, lợi dụng những khó khăn về tài chính của CNLĐ, nhất là công nhân tại các khu công nghiệp, nạn cho vay nặng lãi “tín dụng đen” đang hoành hành với những chiêu thức tinh vi. Đã có nhiều CNLĐ là nạn nhân của “tín dụng đen”, phải vay với lãi suất rất cao, thành con nợ không có khả năng thanh toán, bị hăm dọa, đánh đập, thậm chí họ phải bỏ trốn đi nơi khác hoặc nghỉ việc về quê.

Trước tình hình trên, nhằm bảo vệ quyền và lợi ích của đoàn viên, CNLĐ, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn trước nạn cho vay nặng lãi (tín dụng đen) đối với công nhân tại các khu công nghiệp.

Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị các cấp công đoàn nắm chắc tình hình “tín dụng đen” trong CNLĐ. Kịp thời thông tin tuyên truyền giúp CNLĐ hiểu rõ về phương thức, thủ đoạn và tác hại của “tín dụng đen” để CNLĐ biết, cảnh giác và tố giác. Không để “tín dụng đen” làm ảnh hưởng đến việc làm, cuộc sống của CNLĐ.

Cùng với đó, hoạt động công đoàn cần tập trung vào việc thực hiện hiệu quả chương trình phúc lợi đoàn viên, trong đó quan tâm, chăm lo nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, CNLĐ như tiền lương, tiền thưởng, bữa ăn ca, nhà ở, nhà trẻ, có chính sách hỗ trợ đoàn viên, CNLĐ nghèo, gặp hoàn cảnh khó khăn.

Tổ chức sinh hoạt, hướng dẫn CNLĐ sử dụng tài chính của bản thân có hiệu quả nhất. Đồng thời chủ động báo cáo với cấp ủy, phối hợp với chính quyền, các ngành chức năng cùng cấp để có những biện pháp hiệu quả ngăn chặn triệt để tệ nạn “tín dụng đen”. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm