Ngăn dịch Corona, Quảng Trị tạm thời đóng cửa 4 cửa khẩu dọc biên giới

(PLVN) - Ngày 5/2, Đại tá Lê Văn Phương - Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Trị cho biết, từ ngày 4/2, các cửa khẩu phụ dọc tuyến biên giới Việt – Lào do BĐBP tỉnh quản lí tạm thời đóng cửa để phòng tránh dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. 

Lực lượng Biên phòng Quảng Trị tuyên truyền cho người dân ở miền núi cách vệ sinh, phòng ngừa dịch bệnh Corona (ảnh: BĐBP)

Lực lượng Biên phòng Quảng Trị tuyên truyền cho người dân ở miền núi cách vệ sinh, phòng ngừa dịch bệnh Corona (ảnh: BĐBP)

Cụ thể, theo thẩm quyền, BĐBP tỉnh Quảng Trị sẽ tạm thời đóng cửa 4 cửa khẩu phụ nằm dọc tuyến biên giới Việt – Lào (thuộc địa bàn 2 huyện Hướng Hóa và Đakrông) trong 12 giờ, sau đó gia hạn thêm 12 giờ tiếp theo.

Việc gia hạn sẽ tiếp tục cho đến khi dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona gây ra không còn là mối lo ngại. Trong thời gian này, các hoạt động qua lại biên giới buộc phải tạm dừng.

Đây đều là những khu vực thường xuyên có các hoạt động qua lại xuyên biên giới nhưng không có hệ thống kiểm dịch, nguy cơ xâm nhập dịch bệnh khá cao. 

Cũng theo Đại tá Lê Văn Phương, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Corona, đơn vị đã tăng cường lực lượng, phương tiện triển khai các biện pháp phòng, chống tại các địa bàn; đẩy mạnh tuyên truyền cho cho cán bộ, chiến sỹ và nhân dân ở khu vực biên giới nhận thức mức độ nguy hiểm, cách phòng, chống dịch bệnh virus Corona.

Đồng thời, tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các đường mòn, lối mở, tổ chức ngăn chặn các trường hợp vượt biên, xuất nhập cảnh trái phép. Các trường hợp vượt biên trái phép được đưa về lều trại dã chiến ở khu vực biên giới để tiến hành kiểm tra y tế.

Bên cạnh đó, đơn vị cũng chỉ đạo Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Việt phối hợp chặt chẽ với Kiểm dịch y tế, Cảng vụ Hàng hải, Hải quan kiểm tra phương tiện vận tải, hành khách từ phao số 0 hoặc nơi neo đậu ngoài khơi, đảm bảo an toàn trước khi cho cập cảng. Chỉ cấp giấy phép đi bờ cho thuyền viên, hành khách khi đã hoàn thành các thủ tục kiểm dịch.

Đến thời điểm hiện tại, địa phương chưa có trường hợp nào nhiễm virus Corona.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm