Ngày đầu tiên khắc phục sự cố tại chùa Kỳ Quang 2: Niềm vui khi nhận diện được tro cốt người thân

(PLVN) - Hôm qua (9/9), sau sự cố nhiều hũ tro cốt gửi tại chùa bị rớt biển tên, chùa Kỳ Quang 2 (quận Gò Vấp, TPHCM) đã mở niêm phong hầm cốt để những người có gửi hũ cốt người thân ở đây vào nhận diện di ảnh và hũ cốt.

Rơm rớm nước mắt sau khi nhận diện được hũ tro cốt người thân.

Rơm rớm nước mắt sau khi nhận diện được hũ tro cốt người thân.

Theo thông báo của thượng tọa Thích Quang Thạnh, phụ trách chùa Kỳ Quang 2, mỗi ngày có 100 người chia thành 10 nhóm vào hầm nhận diện trong 45 phút. Đầu tiên, họ đến bàn tìm di ảnh người thân, rồi được các thầy dẫn đến các tòa đài sen để các hũ tro cốt. Khi đến, mỗi gia đình chỉ cử 1 đại diện xuống hầm cốt và đối chiếu CMND rõ ràng trong từng phiếu đăng ký nhằm tránh xảy ra xáo trộn dưới hầm cốt.

Khi tìm thấy, người thân ghi số thứ tự, đặc điểm nhận diện hũ, điền nguyện vọng vào phiếu thông tin, ký xác nhận vào hai biên bản, mỗi bên giữ một bản. Sau đó, chùa sẽ mời thân nhân tham dự phiên họp lấy ý kiến thống nhất về nguyện vọng.

Trong sáng 9/9, hàng chục trường hợp đã tìm được tro cốt người nhân. Ông Bùi Minh Dùng (73 tuổi, ngụ đường Lê Đức Thọ), quận Gò Vấp cho biết, tro cốt của vợ được gửi chùa 3 năm trước. Hồi tháng 4/2020, khi đến viếng, ông viết mẩu giấy ghi họ tên, ngày mất của vợ rồi lấy băng keo dán bên ngoài hũ. Người nhà ông Dùng chụp lại hình hũ cốt vì cho rằng làm như vậy để phòng bị lẫn lộn do nhiều hũ có bề ngoài giống nhau. Nhờ đó, ông chỉ mất 15 phút để nhận ra hũ cốt của vợ mình.  

Ông Giang Văn Hùng (64 tuổi, quê Kiên Giang), cho biết, cách đây 12 năm, ông gửi tro cốt người thân tại chùa. Khi nghe tin chùa làm lẫn lộn hũ tro cốt, sáng qua ông bắt xe khách vượt hơn 200 km lên Sài Gòn. Trong điện thoại ông lưu sẵn tấm ảnh hũ cốt bằng sành màu xanh, có vệt sẫm màu nâu mà ông chụp hồi Tết năm ngoái. Các chi tiết đó đã giúp ông nhận ra hũ cốt người thân. Ông Hùng mong muốn nhiều người sẽ may mắn như mình.

Theo thống kê, trước ngày 9/9 đã có hơn 300 người đăng ký tìm kiếm hũ tro cốt bị thất lạc tại chùa Kỳ Quang 2. Sáng qua chùa nhận thêm gần 100 phiếu đăng ký. Nhà chùa sẽ tổ chức nhận diện trong ba đợt. Đợt 1 gồm những người đăng ký từ ngày 5 đến 9/9, đợt 2 đăng ký sau ngày 9/9 và đợt 3 cho các trường hợp khó nhận diện, cần nhiều thời gian.

Trường hợp người thân không tìm được hũ tro cốt, trong thông báo hôm 5/9, nhà chùa đề xuất giải quyết bằng nhiều cách như làm bảng lớn ghi họ tên người mất, di ảnh để thờ chung; trộn tro cốt đúc thành tượng để người thân cùng thờ cúng; giám định ADN...

Trước đó, hồi cuối tháng 8, người dân đi thắp hương cho thân nhân ở chùa Kỳ Quang 2 phát hiện hàng trăm hũ tro cốt bị di dời, gom vào một góc lẫn lộn, rơi di ảnh. Qua kiểm đếm, số lượng tro cốt tại chùa là 883 hũ (302 hũ cốt dưới hầm và 581 hũ cốt đá trắng ở ngoài), trong đó chỉ 108 hũ cốt có gắn hình hoặc bài vị.

Lý do khiến hũ tro cốt bị lẫn lộn được đại diện chùa đưa ra do trải qua thời gian, nơi thờ linh cốt hư hại, bám bẩn. Từ tháng 3, trong quá trình chùa sửa chữa, "có những hũ cốt bị rớt hình" hoặc có những hũ cốt vốn không có hình trước đó.

Đánh giá đây là sự việc "nghiêm trọng", khiến dư luận bức xúc, nhiều người đau lòng, Ban thường trực Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP HCM đã đình chỉ chức trụ trì với hòa thượng Thích Thiện Chiếu. Thượng tọa Thích Quang Thạnh (thế danh Trần Xuân Nhàn) được cử điều hành mọi hoạt động tu học, tín ngưỡng và xã hội của chùa Kỳ Quang 2.

Giải thích về việc chưa cho người dân mang hũ cốt về nhà, Thượng tọa Thích Quang Thạnh (người được giao quản lý mọi hoạt động của chùa Kỳ Quang 2) cho biết sẽ tổ chức xử lý cùng lúc vào cuối tháng 9, khi công tác nhận diện đã hoàn tất.

Thượng tọa Thích Quang Thạnh nói: “Dù người dân có nguyện vọng tiếp tục để hũ cốt lại chùa thờ cúng hay đem về nhà, đem đến chùa khác thờ cúng thì cũng cần làm đầy đủ nghi thức một cách trang trọng”.

Còn trong trường hợp có nhiều hũ cốt không nhận diện được, Thượng tọa Thích Quang Thạnh chia sẻ: “Các trường hợp này tôi hi vọng sẽ nhận được sự đồng thuận từ phía các gia đình, mong là mọi người đồng lòng hỷ xả và cùng nhìn về một hướng, thống nhất giải pháp mà nhiều người đồng tình nhất để giải quyết sớm nhằm giúp mọi người an lòng”.

Cùng chuyên mục
 Tour du lịch “Hành trình về Vùng Đất Thép” cho các bác sĩ, lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Du lịch sẵn sàng phục hồi

(PLVN) - “Hành trình xanh về Vùng Đất Thép” là chương trình du lịch đặc biệt mà Sở Du lịch TP.HCM phối hợp với Saigontourism tổ chức, dành cho đối tượng là y bác sĩ, lực lượng tuyến đầu chống dịch. Đây là hành động thể hiện sự tri ân đối với những “chiến sĩ áo trắng”.

Đọc thêm