Ngày mai – 18/4, Hà Nội sẽ xét nghiệm nhanh ở tất cả các chợ đầu mối

(PLVN) - “Ngày mai, các đơn vị cần tổ chức xét nghiệm tại các chợ đầu mối như Ngã Tư Sở, Long Biên, chợ hoa quả Hoàng Mai, chợ hải sản, chợ gia cầm Hà Vĩ Thường Tín…” Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu.

Test nhanh ở Hà Nội được triển khai hiệu quả thời gian qua.

Test nhanh ở Hà Nội được triển khai hiệu quả thời gian qua.

Sáng 17/4, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của TP Hà Nội đã tổ chức phiên họp thứ 35 trực tuyến với các quận huyện, phường xã dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung - Trưởng Ban Chỉ đạo. 

Tại phiên họp, xã Mê Linh cho biết, đến nay sau 10 ngày thiết lập cách ly y tế, công tác dập dịch ở thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh đã được triển khai hiệu quả. 2 ngày qua không phát sinh ca nhiễm mới. Người dân thôn Hạ Lôi, các thôn trong xã và các xã lân cận đã được lấy mẫu. 

Huyện đã tiếp tục rà soát các trường hợp có biểu hiện ho sốt để lấy mẫu xét nghiệm, tổ chức cách ly kịp thời. Đồng thời, thành lập 66 tổ công tác đến từng thôn để làm chắc công tác rà soát, không để sót lọt trường hợp nào. 

Huyện cũng triển khai đầy đủ công tác đảm bảo an sinh xã hội, an ninh trật tự; cung cấp đầy đủ nhu yếu phẩm để người dân ổn định, ủng hộ, thực hiện nghiêm cách ly người với người, nhà với nhà để tránh lây lan.

Xã Đại Thịnh, huyện Mê Linh cho biết- đến nay, liên quan đến ổ dịch ở thôn Hạ Lôi, trên địa bàn có 16 trường hợp F1, 109 F2 được cách ly tại gia đình. Xã đã rà soát được 620 người thường xuyên đến chợ hoa Mê Linh mua bán và ra quyết định cách ly tại nhà với 337 trường hợp. Xã tiếp tục xác minh, làm rõ các trường hợp liên quan đến phòng tập gym ở khu đô thị Tiền Phong… Với nguy cơ lây nhiễm còn cao, xã đề xuất TP hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm với tất cả các trường hợp nói trên.

Liên quan đến bệnh nhân dương tính tại xã Dũng Tiến, huyện Thường Tín báo cáo, ngày 16/4 huyện đã ra quyết định cách ly y tế với xóm trên của thôn Đông Cứu với 399 hộ và 1.367 nhân khẩu. Trường hợp F1 có 48 người; đưa đi cách ly có 46 người có kết quả âm tính, 2 người đang chờ kết quả; F2 có 187 người. 

Huyện đã thành lập 50 chốt để bảo đảm an toàn cho công tác cách ly, bố trí lực lượng rà soát, bám chắc các trường hợp có sức khỏe yếu và có bệnh nền để có phương án chăm sóc sức khỏe khi cần thiết; 8 tổ chăm sóc sức khỏe cho người dân, thường xuyên tiến hành phun khử khuẩn. Cấp thẻ ra vào trên địa bàn xã, khi có việc cần thiết ra ngoài.

Người dân làm nghề thêu nên việc ra ngoài cũng ít nhưng họ vẫn tiếp tục làm nghề rong thời gian cách ly, còn hàng xuất đi phải sau 14 ngày mới được xuất đi. Thực hiện tiêu độc khử trùng số hàng hóa này trước khi mang đi.

Nhắc lại công tác xét nghiệm là công tác tối quan trọng, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đồng ý tổ chức xét nghiệm tất cả người dân còn lại ở thôn Đông Cứu (xã Dũng Tiến, Thường Tín) và giao thêm nhiệm vụ: "Ngay ngày mai các đơn vị cần tổ chức xét nghiệm tại các chợ đầu mối như Ngã Tư Sở, Long Biên, chợ hoa quả Hoàng Mai, chợ hải sản, chợ gia cầm Hà Vĩ Thường Tín… Kết quả xét nghiệm với các người dân thường xuyên đi lại, giao thương với các tỉnh, thành sẽ là một nguồn dữ liệu đánh giá tốc độ lây nhiễm trên địa bàn TP".

Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa: Ngọc Nga

Hà Nội yêu cầu các cơ sở y tế không lơ là, chủ quan trong phòng, chống dịch COVID-19

(PLVN) - Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành văn bản số 15105/SYT-NVY yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh trong và ngoài công lập trên địa bàn thành phố đảm bảo an toàn phòng chống dịch tại các cơ sở khám chữa bệnh đúng theo nguyên tắc chỉ đạo của UBND thành phố “Không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, nóng vội, chưa chuẩn bị tốt, chưa an toàn đã nới lỏng biện pháp phòng, chống dịch”.

Đọc thêm