Ngày vỡ tan của chiếc bình chồng vợ

(PLVN) - Tại sao bài viết này lại có một cái tiêu đề lạ lùng đến vậy? Thế nào là “chiếc bình chồng vợ” và thế nào là “ngày vỡ tan”? Với tôi, chính câu nói của nhân vật Rhett Butler trong cuốn tiểu thuyết “Cuốn theo chiều gió” đã gợi cảm hứng cho tiêu đề này. 

Ngày vỡ tan của chiếc bình chồng vợ

Ai đã đọc truyện hẳn còn nhớ, sau khi Scarlett nhận ra rằng người có thể mang đến hạnh phúc cho nàng không phải là Ashley mà chính là chồng nàng - Rhett Butler thì mọi thứ đã trở nên quá muộn. Rhett đã không còn bất cứ hy vọng nào về hạnh phúc và đã nói với Scarlett một câu đại ý rằng tình cảm giữa hai người giờ đây như chiếc bình đã vỡ, thà tưởng nhớ về chiếc bình khi còn lành lặn còn hơn là hàn gắn rồi để ngày nào cũng nhìn thấy vết vỡ. Rồi tiếp theo đó là câu nói cuối cùng của Rhett Butler đã trở thành bất hủ khi được đưa lên màn ảnh: "Frankly, my dear, I don't give a damn!” (Em thân mến, anh cóc cần!).

“Một túp lều tranh, hai trái tim vàng” - người đời vẫn nói về tình chồng vợ như thế. Vì tình yêu, con người ta có thể vượt qua gian khổ để xây hạnh phúc cùng nhau. Gian khổ khi đó lại trở thành chất xúc tác để tình yêu đó sâu đậm, thấu hiểu và sẻ chia hơn. Vậy cái gì làm cho hôn nhân tan vỡ, tình yêu chết yểu trong hai trái tim vàng? Khảo sát xã hội học cho thấy nguyên nhân lớn nhất của ly hôn là sự thiếu trung thực và không có lòng tin ở nhau giữa hai vợ chồng. 

Ở đời niềm tin luôn cực kỳ mong manh. Nhưng hầu hết các mối quan hệ đều dựa trên lòng tin và vì thế khi niềm tin bị lừa dối thì sự tin tưởng có thể bị phá vỡ rất nhanh và dễ dàng. Trong cuộc sống vợ chồng cũng vậy. 

Điện ảnh Hàn Quốc đã dựa trên nguyên lý này để xây dựng bộ phim “Người quen xa lạ” với cách xây dựng kịch bản đặc biệt sâu sắc, chạm đúng đến những điều thiết thân của cuộc sống. Phim bắt đầu từ một cuộc chơi của một nhóm gồm các cặp vợ chồng bạn cũ. Họ bỏ tất cả điện thoại lên bàn và công khai mỗi cuộc gọi, tin nhắn. Thế là, sau mỗi một cuộc gọi đến, mỗi tin nhắn được đọc lên, lại là một “góc tối” của con người được bóc trần và cũng là một vết nứt trong các quan hệ tình cảm: bạn bè, chồng vợ, cha con… Kết cục cuối cùng là sự đổ vỡ niềm tin hoàn toàn khi mỗi người đều thấy bên cạnh mình là một “người quen xa lạ”.

Khi niềm tin bị phản bội, nhất là niềm tin giữa vợ và chồng thì hậu quả xảy ra có thể là vô cùng tàn khốc, dù rằng đôi khi đó là sự ngộ nhận. Ở Trung Quốc đã từng có một vụ án người chồng đầu độc giết cả nhà bao gồm cả bản thân mình chỉ vì anh ta nghĩ rằng đứa con trai không phải là con ruột. Chồng nhóm máu A, vợ nhóm máu B, nhưng người chồng không biết rằng hai nhóm máu đó kết hợp với nhau có thể sinh ra người con mang bất cứ nhóm máu nào. Thiếu hiểu biết và quan trọng hơn cả là mất lòng tin, người chồng đã giết vợ, giết đứa con ruột mang nhóm máu O và giết cả bản thân mình. 

Trên thế giới, có không ít quốc gia xây dựng luật pháp theo hướng bảo vệ nạn nhân của sự dối trá trong quan hệ vợ chồng. Pháp luật một số bang ở Mỹ cho phép chồng hoặc vợ kiện nhân tình của đối phương trong vụ án dân sự. Người làm luật tại Mỹ cho rằng hành vi ngoại tình nếu gây tổn hại tới hạnh phúc gia đình có thể được coi như một dạng chế định bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng.

Người bị hại có thể khởi kiện để đòi lại công bằng. Khoản tiền bồi thường trong vụ khởi kiện ngoại tình thường rất lớn vì được tính dựa trên hai yếu tố: thu nhập của nguyên đơn nếu vẫn còn trong quan hệ hôn nhân và tiền phạt bị đơn vì hành vi phá vỡ hạnh phúc gia đình. Tại Việt Nam, với Bộ luật Hình sự, ngoại tình có thể là hành vi vi phạm pháp luật hình sự. Người vi phạm phải chịu trách nhiệm hình sự nếu đã bị xử phạt vi phạm hành chính mà còn vi phạm; làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát hoặc đã có quyết định của tòa án nhưng vẫn duy trì quan hệ ngoại tình...

Trong cuộc sống vợ chồng, trung thực chính là dưỡng khí. Có chuyên gia tâm lý đã từng nói vậy. Đôi khi người ta có thể mất mát vì nói lên sự thật và được một cái gì đó khi không nói lên sự thật. Tuy nhiên, nói dối thực chất là một sự lừa gạt và những sự lừa gạt lặp đi lặp lại sẽ phá vỡ tình cảm giữa hai vợ chồng. Sự tin tưởng chỉ có khi chúng ta nói thật những gì đang làm và đang đảm nhận. 

Khi sự nói dối đi vào ngưỡng cửa hôn nhân thì hạnh phúc sẽ ra đi. Lúc đó vợ chồng sẽ cảm thấy niềm tin bị đánh mất và trái tim của họ cũng ngày một nguội lạnh. Vì thế, trung thực chính là dưỡng khí giúp cho đời sống hôn nhân của mỗi người thêm tươi đẹp. Còn nếu không, với dối trá thì ngày đổ vỡ của hạnh phúc gia đình chỉ còn là vấn đề thời gian.

Cùng chuyên mục
 Ảnh tư liệu Bình dân học vụ. (Ảnh minh họa)

Từ bình dân học vụ tới câu chuyện chuyển đổi số

(PLVN) - Gần 77 năm trước, ngày 2/9/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Ngay sau đó, Người đã lãnh đạo toàn dân ta, cấp bách đối phó với ba loại giặc: giặc đói, giặc dốt, giặc ngoại xâm. Bài học từ tư tưởng của Bác Hồ về bình dân học vụ để xóa mù chữ trước đây, có giá trị to lớn trong việc phổ cập chuyển đổi số hiện nay…

Đọc thêm