Nghệ An: Hàng trăm công nhân không được vào làm việc sau khi nghỉ về chạy lũ

(PLVN) - Ngày 17/11, sau khi nghỉ làm tăng ca, các công nhân của Công ty TNHH May thời trang Perseption USA tại xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An đến Công ty làm việc như thường ngày nhưng lại bị chặn trước cổng không rõ lí do.

Công nhân Công ty TNHH May thời trang Perseption USA “phơi nắng”, bị chặn trước cửa công ty.

Công nhân Công ty TNHH May thời trang Perseption USA “phơi nắng”, bị chặn trước cửa công ty.

Nhiều công nhân cho biết, vào khoảng 21giờ 27 phút ngày 16/11, họ nhận được tin nhắn thông báo từ phía Công ty với nội dung: “Theo quyết định của tổng giám đốc, trong tình hình dịch, Công ty đã cố gắng để tạo công việc với mong muốn mọi người cùng nhau vượt qua thời gian khó khăn này. Nhưng phía chuyền may, các tổ trưởng không hợp tác, chia sẻ với phía Công ty. Vì vậy, ngày mai, ngày 17/11, toàn bộ tổ trưởng chuyền may, công nhân may, QC line không cần đến Công ty làm việc. Công ty sẽ tiến hành cải tổ toàn bộ”. 

Phơi mình giữa ánh nắng chói chang trước cổng Công ty, chị T.T.T (28 tuổi, công nhân của Công ty TNHH May thời trang Perseption USA) đọc rõ đoạn tin nhắn thông báo được gửi vào lúc đêm qua cho PV và bức xúc nói: “ Tôi lo tranh thủ dọn dẹp nhà cửa, lo cho con cái xong rồi đi ngủ để kịp sáng mai đi làm sớm cho nên không đọc được tin nhắn thông báo. Sáng nay đến Công ty thì mới biết nghỉ”. 

Chị T. cho biết thêm: Khi các công nhân trong Công ty biết tin cơn bão số 10 ập đến thì mọi người đã nghỉ một buổi để về nhà dọn dẹp, kê cao tài sản. Đến sáng ngày hôm sau, những nơi nước lũ rút thì họ đã đi làm, số còn lại chưa thể đến Công ty. Sự việc này có thể là do công nhân xin nghỉ sớm một buổi để về nhà chạy lũ. 

Nghệ An: Hàng trăm công nhân không được vào làm việc sau khi nghỉ về chạy lũ ảnh 1
Công nhân tập trung trước cổng Công ty Perseption USA do không được vào làm việc.

Một nữ công nhân nữa cho hay: Công ty đã thông báo làm thêm 1 giờ trong 1 tuần để bù đắp lại thời gian công nhân nghỉ do mưa lũ. Nhưng thực tế, mọi người đã tăng ca suốt 2 tuần nay và cũng không nhận được thông báo lương tăng ca.

Bị chặn trước cửa Công ty từ sáng, trời càng trưa càng nắng gay gắt hơn, rất nhiều công nhân không nhẫn nại đã kéo nhau ra về. Nhưng một số còn lại vẫn tiếp tục “phơi nắng” để nhận được thông báo chính thức từ Công ty.  

Nghệ An: Hàng trăm công nhân không được vào làm việc sau khi nghỉ về chạy lũ ảnh 2
 Tin nhắn thông báo nghỉ từ phía Công ty Perseption USA vào 21 giờ 27 phút ngày 16/11.

Ông Đặng Văn Lương - Trưởng phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Nghi Lộc - cho biết, sáng cùng ngày, chính quyền địa phương, Công an tỉnh Nghệ An, cùng đại diện một số công nhân đã trực tiếp đối thoại với lãnh đạo Công ty TNHH May thời trang Perseption USA để làm rõ vấn đề. 

Trong buổi làm việc, lãnh đạo huyện Nghi Lộc đã yêu cầu phía Công ty phải giải quyết tiền chuyên cần, tiền nghỉ 2/9 và nhanh chóng bố trí công nhân đi làm trở lại. Đối với tiền lương tăng ca, nếu công nhân làm theo sản phẩm thì trả lương theo sản phẩm, nếu công nhân làm theo thời gian thì trả 7.000 đồng/tiếng. 

Cũng trong buổi làm việc, ông Lương cho biết: do phía lãnh đạo Công ty không giải thích rõ với người lao động việc trả chậm lương tăng ca khiến các công nhân ở đây nghĩ họ làm việc không công. Và ông Lương cũng yêu cầu phía Công ty cần phải rút kinh nghiệm, bởi vì như vậy công nhân sẽ cho rằng họ không chấp hành làm tăng ca nên bị cho nghỉ. 

Công ty TNHH May thời trang Perseption USA là Công ty chuyên may quần áo xuất khẩu. Do ảnh hưởng dịch COVID-19, số lượng công nhân đã giảm đi gần một nửa. Trước đó, vào năm 2019, công nhân tại Công ty này đã từng đình công để phản đối, đòi quyền lợi về chế độ và tiền ăn.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm