Đạo diễn Phạm Đức Dũng: "Hài Tết như một món rau salad trên bàn tiệc"

(PLVN) - Là một đạo diễn có thâm niên làm phim hài Tết, Phạm Đức Dũng nhận định "Hài Tết như một món rau salad trên bàn tiệc."

Đạo diễn Phạm Đức Dũng: "Hài Tết như một món rau salad trên bàn tiệc"

Phạm Đức Dũng được biết đến là đạo diễn trẻ có nhiều năm làm phim hài Tết với những bộ phim mang chất hiện đại, phản ánh cuộc sống hối hả, nhưng cũng không kém phần vui vẻ hiện nay. Có thể kể đến nhưng bộ phim như: “Khóc hay cười”, “Seri phim Tiền đồ” với sự tham gia của nhiều diễn viên nổi tiếng như: NSND Trung Hiếu, Quang Thắng, Hiếu Hiền, Kim Xuyến…

Mới đây, đạo diễn Phạm Đức Dũng lên tiếng về phim hài nhảm, về những khó khăn mà nhiều đoàn làm phim làm hài Tết đang gặp phải hiện nay. Khi được hỏi: Anh có cho rằng, sự ra đời ồ ạt nhiều phim hài Tết quá sẽ khiến cho khán giả chán và ngán ngẩm vì “phim nào cũng gần giống nhau” không?

 

Anh thẳng thắn cho hay: “Các cụ có câu “buôn có bạn, bán có phường”, tôi cho rằng, nhiều đoàn làm phim hài Tết sẽ tạo ra thị trường phim phong phú hơn, khán giả có nhiều sự lựa chọn hơn. Mỗi bộ phim đều có một nội dung kịch bản khác nhau, nên nếu nói “phim nào cũng gần giống nhau” là không đúng.Lâu nay, tôi rất tự tin vào năng lực của mình. Càng đông nhà sản xuất phim, tôi lại càng biết mình đứng ở đâu, giá trị của tôi như thế nào. Bản thân tôi không ngại về sự cạnh tranh giữa các phim với nhau. Vì tôi tin vào khả năng của mình”.

Nói về quan niệm hài nhảm, đạo diễn Phạm Đức Dũng thẳng thắn: “Tôi không quan niệm là hài nhảm hay không nhảm, đừng đánh đổi tiếng cười bằng từ “nhảm” mà người ta hay nói. Sau một năm làm việc mệt mỏi, thì vào dịp Tết đến xuân về, việc được xem phim hài Tết để cười là một nhu cầu tất yếu. Hãy coi phim hài Tết như một món rau salad trên bàn tiệc, nó sẽ làm khán giả đỡ ngán hơn sau khi ăn đủ cao lương mỹ vị. Không có tiếng cười nhảm, chỉ có chuyện, kịch bản phim đó có đáng cười hay không thôi”.

Trả lời câu hỏi: “Người ta cho rằng, nhiều nhà sản xuất làm phim hài Tết chỉ để... lấy tiền của nhà tài trợ, nhưng nội dung phim rất nhảm. Anh nói gì về điều này? Phạm Đức Dũng tâm sự: “Với các đơn vị tự phát, nếu nhà tài trợ không tỉnh là họ lấy tài trợ xong làm ẩu, nội dung phim không ổn tí nào. Những bộ phim hài Tết chất lượng thấp đó rất mang tiếng các nhà làm phim.

Seri phim hài "Tiền đồ” được nhiều khán giả yêu thích trong mỗi dịp Tết

“Có những đạo diễn xin đi theo tôi sang Hàn Quốc để xem phim được sản xuất thế nào, nhưng họ về Việt Nam lại nói với đối tác là phim do chính họ đạo diễn. Rồi bối cảnh phim tôi làm năm trước, thì năm sau họ nhái theo. Tôi cũng dựa vào các nhà tài trợ, nhưng một mặt vẫn phải đầu tư vào kịch bản phim. Khi viết kịch bản tôi thường đầu tư kỹ, viết những vấn đề mang tính thời sự mà khán giả luôn mong đợi ở phim hài của mình”- đạo diễn Phạm Đức Dũng buồn rầu.

Là một đạo diễn trẻ, nhưng Phạm Đức Dũng đã mời được nhiều nghệ sĩ có tên tuổi để tham gia vào phim của mình như NSND Trung Hiếu, NSƯT Quang Thắng… 

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
[Truyện ngắn] Người quan họ

[Truyện ngắn] Người quan họ

(PLVN) - Năm nào làng chẳng chơi quan họ dịp hội xuân. Bến đò qua sông thường ngày vẫn tấp nập người qua lại, mang hàng về chợ quê giao dịch, dịp hội xuân thêm sắc màu miền quan họ. Nay Tùng về ăn Tết với tâm thế của người thành đạt. Tự hào đó nhưng cũng xốn xang. Mùa hội năm trước Tùng vắng mặt. Mẹ nhắc đi nhắc lại, con không về gia đình thiếu một nửa cái xuân. Tùng nhìn lên cao xanh cổ thụ, gió thì thào…
Đọc thêm