Giữa hai chúng ta - Sally Rooney

(PLVN) - Là một trong những cuốn sách được lọt top 10 cuốn sách năm 2019 mà Tổng thống Barack Obama khuyên đọc. Và cuốn sách này không đơn thuần là chuyện tình yêu, nó là câu chuyện về giáo dục gia đình và những đứa trẻ mắc kẹt trong tâm lý tổn thương và về cách mà chúng chật vật để sống và thích nghi với cuộc đời đầy cạm bẫy.
 

Chuyện bắt đầu từ những năm học phổ thông của hai nhân vật: Marianne - nữ chính, xuất thân trong một gia đình thượng lưu giàu có với mẹ là luật sư danh tiếng, trong khi đó, mẹ của Connell - nam chính, là một phụ nữ đơn thân làm giúp việc trong nhà Marianne.

Nhưng đối lập hoàn toàn với hoàn cảnh gia đình, Marriane và Conell sống trong 2 không khí khác hẳn nhau. Nếu như Connell tuy nghèo nhưng được yêu thương, tôn trọng bởi một người mẹ có trái tim ấm áp, lương thiện thì Marianne, dù giàu có nhưng lại phải chịu đựng sự thờ ơ của người mẹ thành đạt và sự bạo hành cả về tinh thần lẫn thể xác của người anh trai.

Môi trường sống hình thành nên tính cách con người, và vì vậy, chúng ta sẽ gặp một Marianne lập dị và luôn hoài nghi tất cả, không thể kết bạn với bất cứ ai. Trong khi Connell thì tự tin, thoải mái và là ngôi sao trong trường. Nhưng như hai thỏi nam châm ở hai thái cực, họ dần bị hút về phía nhau và hình thành một mối quan hệ rất khó diễn tả, cả hai người đều biết, họ đồng điệu với nhau trong tâm hồn.

Câu chuyện kéo dài cho tới khi họ tốt nghiệp đại học, nghĩa là 5-7 năm sau, và xuyên suốt hành trình ấy là những thời điểm then chốt quan trọng của cuộc đời mỗi người mà dù vô tình hay hữu ý, họ đều có sự tác động đến quyết định của nhau. Giống như một định mệnh ngay từ ban đầu, họ vừa yêu thương nhưng cũng vừa e dè nhau.

Trong khi, Connell với trái tim ấm áp và sự khoáng đạt bởi được nuôi nấng trong tình yêu, luôn có xu hướng bao bọc và bù đắp cho Marianne thì cô ngược lại, với trái tim xước xát lại luôn sợ mất cậu, hoài nghi tình cảm của cậu và vì thế nên họ chia tay không biết bao nhiêu lần. Nhưng có một sự thật mà chính bản thân họ không thể chối bỏ, đó là, họ chỉ có thể cảm thấy trọn vẹn khi ở bên nhau.

Đã bao giờ bạn từng có cảm xúc mãnh liệt với ai đó, đến nỗi chỉ một cái chạm nhẹ của người đó cũng khiến bạn rung động. Đó chính là kết nối tình yêu sâu sắc và vô cùng bền chặt giữa Connell và Marianne, khiến họ không bao giờ thực sự bị chia cắt. Trên cả tình yêu, họ là tri kỷ.

Nhưng điều gì khiến cho tình yêu ấy mãi vẫn không thể có được một kết quả đẹp đẽ? Marianne, sau khi rời xa gia đình để đi học đại học, đã dựng lên một vẻ tự tin bề nổi, giúp cô có được rất nhiều bạn bè, nhưng ngược lại, luôn khiến cô cảm thấy trống rỗng, mệt mỏi và bấp bênh. Những tổn thương tâm lý từ thuở nhỏ khiến Marianne nhận thức về cuộc sống, con người và các vấn đề xã hội bị rơi vào những tình huống nguy hiểm.

Còn Connell, tuy hơi khó khăn trong thời điểm đầu với gánh nặng vật chất, nhưng một cách chậm chạp mà chắc chắn, cậu vẫn có thể hòa vào cuộc sống và đưa cuộc đời mình về phần tươi sáng. Song, tất cả đều không đủ. Họ chỉ cảm thấy trọn vẹn khi bên nhau mà thôi.

Dẫu không phải là cuốn truyện cổ tích ngôn tình, nó là hiện thực trần trụi đầy những bất trắc và khó khăn… Nhưng hành trình đó chắc chắn sẽ khiến bạn rung động, bởi đâu đó, bạn thấy được chính bản thân mình, chính những cảm xúc mình từng có và rồi bị bỏ quên... Về thanh xuân của mỗi người…

Cùng chuyên mục
[Truyện ngắn] Thời thanh xuân

[Truyện ngắn] Thời thanh xuân

Anh đến đều đặn, tuần một lần, điều đó thành cái lệ. Bộ quần áo giản dị nhưng chỉnh tề tôn thêm vẻ chân thành của anh. Một chàng trai làng Đông. Nhận xét một cách khách quan thì anh thật hiền, thật cần mẫn. Lúc nào cũng nhẹ nhàng, không vồ vập, chẳng cuồng si. Anh luôn ở tư thế dò xét chờ đợi. Anh nói chuyện thỏ thẻ như con gái. Chuyện diễn ra êm đềm dễ đến một năm trời, nhưng tôi chưa một lần rung động trước anh. Chỉ thấy anh thật đáng thương vì có lẽ anh đã ít nhiều đặt hy vọng ở tôi...
Đọc thêm