Nghẹn ngào hồi tưởng kỷ niệm đẹp về Chủ tịch nước Trần Đại Quang với trường cũ

(PLO) - Cận kề những ngày Quốc tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang, nhắc lại những kỷ niệm của Chủ tịch nước với Trường THPT Kim Sơn B (huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình), giáo viên và học sinh nhà trường đều nghẹn ngào, xúc động, nhiều người không cầm được nước mắt...

Thầy giáo Lê Kim Toàn- Giáo viên chủ nhiệm lớp học của Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Thầy giáo Lê Kim Toàn- Giáo viên chủ nhiệm lớp học của Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Thầy Vũ Xuân Sinh, Hiệu trưởng Trường THPT Kim Sơn B cho biết, ngôi trường THPT Kim Sơn B – nơi Chủ tịch nước Trần Đại Quang từng học, nay đã được xây dựng mới hoàn toàn. "Từ rất nhiều năm qua, nhà trường luôn lấy tấm gương học tập, cố gắng vượt khó vươn lên của Chủ tịch nước Trần Đại Quang làm tấm gương để cho các thế hệ học sinh noi theo”, thầy Sinh nói.

Nghẹn ngào hồi tưởng kỷ niệm đẹp về Chủ tịch nước Trần Đại Quang với trường cũ ảnh 1
Thầy Vũ Xuân Sinh, Hiệu trưởng Trường THPT Kim Sơn B nghẹn ngào trước sự ra đi của Chủ tịch nước

Cũng theo thầy Sinh, nhà trường rất ấn tượng về Chủ tịch nước Trần Đại Quang không chỉ ở sự ân cần, gần gũi, mà còn là tình cảm tri ân của ông đối với nhà trường.

Nhiều lần trở về với mái trường xưa, dù ở cương vị nào, một cán bộ ngành công an hay khi đảm nhiệm trọng trách Thứ trưởng, Bộ trưởng Bộ Công an, sau này là Chủ tịch nước, “người học trò” Trần Đại Quang luôn dành những tình cảm kính trọng, thân thương đối với những người thầy, người cô, bạn bè, giáo viên và học sinh đang theo học tại đây.

Nghẹn ngào hồi tưởng kỷ niệm đẹp về Chủ tịch nước Trần Đại Quang với trường cũ ảnh 2
Trường THPT Kim Sơn B, nơi Chủ tịch từng học tập đã được xây dựng rất khang trang

“Thầy và trò Trường THPT Kim Sơn B chúng tôi hết sức ngỡ ngàng khi hay tin Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần. Sau khi nghe tin Chủ tịch nước Trần Đại Quang mất, xuất phát từ cái tâm và tình cảm của tất cả thầy và trò nhà trường, từ sáng 22/9, chúng tôi đã treo cờ rủ để tưởng niệm Chủ tịch. Sự ra đi của Chủ tịch nước là một mất mát quá lớn không chỉ với người dân Kim Sơn mà với cả đất nước này”, thầy Vũ Xuân Sinh nghẹn ngào bày tỏ.

Tại nhà thầy giáo Lê Kim Toàn, ở xóm 10, xã Hồi Ninh, huyện Kim Sơn, giáo viên chủ nhiệm lớp của người học trò Trần Đại Quang của trường cấp 3 Kim Sơn B năm xưa, chúng tôi cảm nhận rất sâu sắc về tình cảm yêu thương giữa thầy giáo Toàn với người học trò đặc biệt của mình.

Nghẹn ngào hồi tưởng kỷ niệm đẹp về Chủ tịch nước Trần Đại Quang với trường cũ ảnh 3
Thầy giáo Lê Kim Toàn- Giáo viên chủ nhiệm lớp học của  Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Thầy Toàn năm nay đã 80 tuổi, cố nén nỗi đau bệnh tật tuổi già, thầy Toàn cho biết, khi còn ngồi trên ghế nhà trường, Chủ tịch nước Trần Đại Quang là một học sinh chăm ngoan, học giỏi, có chí tiến thủ và luôn luôn giúp đỡ bạn bè.

Thầy Toàn tâm sự: "Tôi đã từng dạy tất cả 6 anh, chị và em Chủ tịch nước, nên tôi hiểu hoàn cảnh gia đình. Bố mất sớm, mẹ tần tảo nuôi 6 người con ăn học. Gia đình nghèo lắm, nhưng họ đều có chí, ai cũng đều thông minh, sáng dạ và học rất giỏi". 

Nghẹn ngào hồi tưởng kỷ niệm đẹp về Chủ tịch nước Trần Đại Quang với trường cũ ảnh 4
Chủ tịch nước chup ảnh cùng thầy giáo Lê Kim Toàn

Thầy Toàn cho biết, dù bận rộn với công việc nhưng thầy và trò hàng năm đều gặp nhau ít nhất một lần. Kể cả khi đã trở thành Chủ tịch nước, người học sinh cũ của ông vẫn tới thăm gia đình ông, ân cần quan tâm tới sức khỏe, cuộc sống của gia đình; mong muốn thầy luôn có sức khỏe, minh mẫn để làm chỗ dựa tinh thần cho con, cháu.

Sự ra đi đột ngột của Chủ tịch nước Trần Đại Quang để lại một khoảng trống không gì bù đắp nổi trong lòng người thầy.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm