Nghi án thông đồng dìm giá khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: Vì sao 'dự án mơ ước' chỉ có 1 người nộp hồ sơ?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau khi đăng tải loạt bài phản ánh nghi vấn nhóm người trong “Tập đoàn Tân Hiệp Phát” gồm ông Trần Quí Thanh; hai con gái Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích; Võ Thị Khánh Chi; Vũ Anh Tuấn; Nguyễn Lê Khánh; Nguyễn Thành Đạt… có dấu hiệu thông đồng dìm giá, “quân xanh quân đỏ” trong cuộc đấu giá khu đất 8ha tại Côn Đảo, Báo Pháp luật Việt Nam nhận nhiều ý kiến thắc mắc của độc giả.

Đặc trưng Côn Đảo nhiều rừng núi, rất ít khu đất ven biển.

Đặc trưng Côn Đảo nhiều rừng núi, rất ít khu đất ven biển.

3 nguyên nhân

Một thắc mắc nhiều bạn đọc đưa ra nhất, là đặc trưng Côn Đảo nhiều rừng núi, rất ít khu đất ven biển; nên có một khu đất để lập dự án du lịch tại Côn Đảo, kể cả có phải mua đất với giá đắt hơn nhiều khu vực khác; vẫn là ước mơ của nhiều DN, cá nhân. Vậy tại sao sau 21 ngày thông báo và niêm yết ra sao mà chỉ có bà Chi và bà Bích biết chuyện này, tham gia đấu giá?

Có ít nhất ba lý do dẫn đến tình trạng trên.

Thứ nhất, nghi vấn có sự bất thường trong quy trình niêm yết việc đấu giá tài sản (ĐGTS).

Theo Điều 35 Luật ĐGTS, Cty Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) phải niêm yết việc đấu giá khu đất tại trụ sở Cty và UBND huyện Côn Đảo (Côn Đảo không có cấp xã – NV) ít nhất 15 ngày trước ngày mở cuộc đấu giá (nghĩa là từ 10/12/2019). Việc niêm yết này phải được lập văn bản có xác nhận của UBND Côn Đảo.

Theo Điều 57 Luật ĐGTS, Cty BR-VT cũng phải thông báo công khai ít nhất hai lần trên báo và trang thông tin điện tử chuyên ngành về đấu giá tài sản.

Việc niêm yết nêu trên đã được thực hiện ra sao? Cán bộ quản lý chuyên ngành về đấu giá của tỉnh BR-VT từ chối cung cấp hồ sơ cho PV. Khi PV ra huyện đảo Côn Đảo tìm hiểu việc niêm yết thông tin cuộc đấu giá có được lập văn bản có xác nhận của huyện hay không thì cán bộ UBND huyện cũng từ chối cung cấp.

Thứ hai, phải chăng từ việc “ém” thông tin về cuộc đấu giá; nên sau 21 ngày “thông báo”, “niêm yết” mới chỉ có duy nhất ông Nguyễn Thành Đạt (nhân viên của bà Chi trong “Tập đoàn THP”) cùng lúc ôm cả hai hồ sơ bà Bích và bà Chi đến nộp cho Cty BR-VT.

Đây là động thái cho thấy sẽ có dấu hiệu thông đồng móc nối giữa bà Chi, bà Bích, vậy tại sao Cty BR-VT vẫn “thu nạp” hai hồ sơ này?

Mới đây, Bộ Công an (CA) và CA BR-VT đã nhận được đơn của một công dân ngụ TP HCM, tố cáo nhóm người thuộc “Tập đoàn THP” và đấu giá viên Đoàn Huy Văn đã có dấu hiệu “sắp xếp” để cuộc đấu giá sẽ chỉ có 2 người tham gia “đấu” nhau là bà Bích, bà Chi.

Thứ ba, còn một lý do khác quan trọng không kém là từ gần 10 năm nay, tỉnh BR-VT đã có nhiều cuộc họp, nhiều động thái, từng công khai thông báo “về chủ trương, ủng hộ phương án đầu tư” để TCty CP Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC Corp, trụ sở đường Lê Hồng Phong, phường 8, TP Vũng Tàu); một “ông lớn” trong lĩnh vực BĐS, du lịch nghỉ dưỡng tại BR-VT; lập dự án trên khu đất này.

Tất cả các doanh nghiệp doanh nhân trong lĩnh vực du lịch tại các tỉnh, thành phía Nam nói chung, cũng như BR-VT đều biết chuyện này, ai cũng đinh ninh khu đất này là “hoa đã có chủ”; không thể ngờ sau này tỉnh BR-VT lại thu hồi khu đất mang bán đấu giá.

Nghi án thông đồng dìm giá khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: Vì sao 'dự án mơ ước' chỉ có 1 người nộp hồ sơ? ảnh 1

Bí thư Tỉnh ủy Phạm Viết Thanh chỉ đạo huyện Côn Đảo quản lý tốt về đất đai, xây dựng tại cuộc họp ngày 5/3/2021.

BR-VT từng kiên quyết với khu đất 8ha ra sao?

Ngay từ ngày 13/8/2014, UBND tỉnh đã có buổi làm việc tháo gỡ vướng mắc cho DIC trong triển khai dự án. Tại cuộc họp, lãnh đạo DIC đề nghị tỉnh xem xét, thực hiện thỏa thuận địa điểm cho DN được thực hiện dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng An Hải sau khi quy hoạch phát triển du lịch Côn Đảo được phê duyệt.

Ba năm sau đó, ngày 24/10/2017, ông Nguyễn Văn Trình, Chủ tịch UBND tỉnh (nay đã nghỉ hưu) chủ trì cuộc họp nghe Sở KH&ĐT báo cáo tổng thể về các dự án đầu tư tại khu vực An Hải, huyện Côn Đảo. Thông báo trên website UBND tỉnh (baria-vungtau.gov.vn/sphere/baria/vungtau/page/xem-tin.cpx?uuid=5b90957d5256891b87b83e89) nêu rõ “theo báo cáo của Sở KH&ĐT, Khu du lịch nghỉ dưỡng An Hải của DIC là dự án nhà đầu tư đăng ký nguyện vọng tiếp tục đầu tư và đã được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương”.

Chỉ hai ngày sau đó, ngày 26/10/2017, tại Văn phòng UBND tỉnh, ông Trình chủ trì buổi làm việc với DIC, nghe báo cáo về phương án quy hoạch, quy mô đầu tư dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng An Hải.

Sau khi nghe DIC và đơn vị tư vấn báo cáo, ông Trình kết luận chỉ đạo: “1. Về chủ trương, ủng hộ phương án đầu tư dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng An Hải. 2. DIC có trách nhiệm tiếp thu ý kiến của các sở ngành với dự án nêu trên; nghiên cứu, hoàn chỉnh lại phương án quy hoạch, phương án đầu tư để báo cáo xin chủ trương của Tỉnh ủy”.

Trong Bản tin nội bộ số 04-2017 của DIC, có thông báo: “Khu du lịch nghỉ dưỡng An Hải – Côn Đảo: Tích cực triển khai các hoạt động đầu tư. DIC sẽ phối hợp UBND Côn Đảo đo vẽ địa hình phục vụ công tác lập quy hoạch tỷ lệ xây dựng 1/500; phối hợp với đơn vị tư vấn lên phương án, ý tưởng quy hoạch báo cáo các đơn vị có thẩm quyền”.

Trên một số website, đến nay dự án này vẫn còn được giới thiệu là của DIC “đã được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư. Kế hoạch năm 2017: Triển khai công tác lập và trình duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500; Lập thiết kế cơ sở và dự án đầu tư xây dựng công trình. Dự kiến bắt đầu triển khai đầu tư vào 2018”.

Tuy nhiên tới ngày 6/3/2019, UBND tỉnh ra Quyết định 487/QĐ-UBND thu hồi khu đất lập phương án đấu giá. Được biết những lãnh đạo khóa mới tại BR-VT đã nhận ra thực tế quỹ đất ở Côn Đảo rất ít, phải quản lý chặt chẽ, nên đã thực hiện chủ trương giao đất qua đấu giá. Không ngờ khi bán đấu giá khu đất giá trị bậc nhất Côn Đảo lại xảy ra nghi án thông đồng dìm giá một số đối tượng trong “Tập đoàn THP” thực hiện.

Dư luận tại BR-VT nói riêng và dư luận nói chung đều tin rằng một lần nữa tỉnh BR-VT sẽ kiên quyết thực hiện đúng quy định với khu đất, tuyên hủy kết quả cuộc đấu giá ngày 25/12/2019, giao khu đất lại cho địa phương quản lý, sung công số tiền 107 tỷ, khởi tố điều tra vụ án vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản theo Điều 218 BLHS, xử lý các đối tượng vi phạm theo đúng pháp luật.

Sau khi rộ lên những nghi vấn về cuộc đấu giá giữa bà Bích – bà Chi, tháng 10/2020, Thường trực Tỉnh ủy BR-VT yêu cầu trong khi chờ kết quả quy hoạch tổng thể Côn Đảo theo hướng phát triển bền vững, bảo vệ môi trường; cần sớm nghiên cứu, báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy việc đưa các khu đất công tại huyện Côn Đảo ra khỏi danh mục đấu giá đất.

Ngày 9/11/2020, sau khi nghe ý kiến các sở ngành, ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch tỉnh kết luận dừng bán đấu giá 7 khu đất công tại huyện Côn Đảo.

Ngày 5/3/2021 vừa qua, trong cuộc họp tại Côn Đảo, ông Phạm Viết Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, chỉ đạo các sở ngành rà soát các diện tích đất đã có chủ trương tạm dừng việc bán đấu giá tại Côn Đảo, đồng thời đề xuất hướng đầu tư phát triển đối với những diện tích đất này; chỉ đạo huyện Côn Đảo quản lý tốt về đất đai, xây dựng.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm