Nghi vấn Công ty nước sạch Hà Đông “bất minh” trong việc thu chi thực hiện dự án

(PLO) - Theo phản ánh của một số người dân sống tại thôn Trường An, xã An Khánh, huyện Hoài Đức (TP. Hà Nội), Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Đông (Công ty Nước sạch Hà Đông) đã có biểu hiện thu chi thiếu minh bạch khi thực hiện dự án cung cấp nước sạch cho người dân trên địa bàn…

Ông Hoàng Văn Thắng - Phó TGĐ Công ty nước sạch Hà Đông (bên trái) và cán bộ Công ty làm việc với PV Báo PLVN.

Ông Hoàng Văn Thắng - Phó TGĐ Công ty nước sạch Hà Đông (bên trái) và cán bộ Công ty làm việc với PV Báo PLVN.

Tiền thu phí lắp đặt có sự “mập mờ”?

Theo phản ánh của người dân sống tại thôn Trường An, xã An Khánh, quận Hoài Đức cho biết, dự án nước sạch do Công ty Nước sạch Hà Đông đã triển khai lắp đặt hệ thống nước sạch để phục vụ mục đích sinh hoạt cho người dân trên địa bàn. Để lắp đặt một đồng hồ nước, mỗi gia đình phải nộp một khoản tiền dao động từ 350 nghìn đồng cho đến 2 triệu 250 nghìn đồng. Đây là khoản tiền phải nộp theo quy định của Công ty nước sạch Hà Đông theo như Trưởng thôn Trường An giải thích với người dân.

"Những gia đình có hộ khẩu thường trú tại thôn và có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì được lắp 1 đồng hồ nước theo tiêu chuẩn của nhà nước đầu tư, mức đóng là 350 nghìn đồng đến 400 nghìn đồng/hộ. Những hộ gia đình có hộ khẩu thường trú tại thôn, nhưng không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc chung giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với hộ gia đình của bố mẹ và hoặc anh em do tách hộ khẩu (có nhà ở độc lập và ở riêng biệt) phải đóng tiền khoản tiền 2 triệu 250 nghìn đồng đến hơn 3 triệu đồng/ hộ để lắp đặt đồng hồ và sử dụng nước sạch" – Một người dân cho biết.

Đối với 2 xóm Trường Thịnh và Trường Phát (xã An Khánh) được giải thích là do chưa có dự án, nếu các hộ gia đình muốn lắp đặt đồng hồ và sử dụng nước sạch sẽ phải tự nguyện chịu chi phí lắp đặt theo tính toán của Công ty Nước sạch Hà Đông với khoản tiền dao động từ 2 triệu đồng cho đến gần 5 triệu đồng/ hộ.

Liên quan đến việc thu chi được cho là không mình bạch trong việc lắp đặt nước sạch trên địa bàn thôn Trường An (xã An Khánh), dư luận địa phương thắc mắc về việc Công ty nước sạch Hà Đông thu tiền của người dân để thực hiện dự án lắp đặt nước sạch tại xã An Khánh, huyện Hoài Đức liệu có đúng với quy định?.

Nghi vấn Công ty nước sạch Hà Đông “bất minh” trong việc thu chi thực hiện dự án ảnh 1
Danh sách các hộ dân tại xóm Trường Minh, thôn Trường An, xã An Khánh đóng tiền lắp đặt.

Tại sao việc thu chi để lắp đặt đồng hồ và sử dụng nước sạch của Công ty lại không có bất kỳ một hóa đơn, chứng từ nào để cung cấp cho người dân. Việc thu tiền phí lắp đặt đồng hồ đo nước của các hộ dân cùng ở thôn Trường An không đồng bộ, thống nhất?.

Đây là những thắc mắc của người dân sống tại thôn Trường An, xã An Khánh, huyện Hoài Đức, Hà Nội.

Sẽ thanh tra, kiểm tra lại việc thu phí lắp đặt!

Liên quan đến những phản ánh của dư luận, phóng viên Báo PLVN đã liên hệ làm việc với lãnh đạo Công ty nước sạch Hà Đông để có thông tin khách quan, đa chiều. Theo ông Hoàng Văn Thắng - Phó TGĐ Công ty nước sạch Hà Đông cho biết: “Việc lắp đặt nước sạch cho các hộ dân ở thôn Trường An (xã An Khánh) là căn cứ vào nhu cầu thực tế của bà con nơi đây. Xã An Khánh có văn bản số 161 ngày 10/10/2016 của ông Nguyễn Viết Hướng - Phó chủ tịch UBND xã An Khánh về việc đề nghị công ty Nước sạch Hà Đông tổ chức triển khai, lắp đặt nước sạch cho thôn Trường An. 

Đại diện xã An Khánh cũng ra gặp đại diện công ty nhiều lần để trao đổi về vấn đề này. "Trước nhu cầu của người dân Trường An, phía công ty đã giao cho tôi phối hợp cùng với chính quyền xã An Khánh tiến hành rà soát thực tế địa bàn, kiểm tra hệ thống mạng lưới cấp nước xem khả năng có làm được hay không. Xã An Khánh giao lại cho thôn Trường An phối hợp cùng công ty nước sạch Hà Đông vào triển khai lắp đặt hệ thống cấp nước”.

“Ngày 11/10/2016 đã diễn ra buổi họp đầu tiên giữa đại diện công ty Nước sạch Hà Đông với đại diện chính quyền địa phương An Khánh và đại diện các ban, ngành đoàn thể của thôn Trường An. Hai bên đã tiến hành bàn bạc, trao đổi cụ thể về việc lắp đặt nước cho bà con nhân dân trên địa bàn.

Mặc dù không có dự án nhưng công ty nước sạch Hà Đông sẽ tiến hành đầu tư toàn bộ đường trục dẫn nước vào các xóm và kinh phí đào lấp mặt bằng phục vụ việc lắp đặt trục dẫn. Phần đào lấp, hàn vá sau khi lắp đặt hệ thống nước sạch thì các hộ tự chịu trách nhiệm, tranh thủ nhân công tự làm, tự đào và san lấp chứ công ty không thu tiền”.

“Chính vì không thu tiền của bà con nên chúng tôi không thể trả lời được tại sao lại có sự chênh lệch và số tiền đó được sử dụng vào mục đích gì. Vì mọi khoản thu của công ty đều có hóa đơn, chứng từ cùng danh sách kèm theo. Trên địa bàn thôn An Khánh có 4 xóm, công ty đã lắp đặt xong cho 2 xóm có đường trục từ dự án cũ, 2 xóm chưa lắp đặt vì chưa có đường trục và đặc biệt vì bà con chưa thống nhất ý kiến… Hiện tại, chúng tôi đã giao cho đoàn thanh tra của Công ty kiểm tra lại toàn bộ quá trình, rà soát từng hộ dân để làm rõ về vấn đề này và sẽ thông tin với cơ quan báo chí”, ông Thắng cho biết.

Trước những sự việc trên, Báo PLVN đề nghị Công ty nước sạch Hà Đông tiếp thu phản ánh, khiếu nại của người dân, làm rõ, có giải thích về sự việc. Đề nghị các cơ quan chức năng có liên quan vào cuộc làm rõ.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin, phản ánh./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm