Nghịch lý người trẻ hôn nhân già, người già trẻ lại trong hôn nhân

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày nay, nhiều cặp vợ chồng trẻ thân ai nấy lo nên không còn xúc cảm yêu đương lãng mạn khiến cuộc hôn nhân sớm già, ngược lại cũng có nhiều cặp vợ chồng già thể xác, nhưng những cảm giác yêu thương tình cảm giúp cuộc hôn nhân trẻ lâu.

Các cặp đôi trẻ ngày nay "yêu" điện thoại hơn cuộc hôn nhân của mình.

Các cặp đôi trẻ ngày nay "yêu" điện thoại hơn cuộc hôn nhân của mình.

Hôn nhân “già” của người trẻ

'Ly hôn đi anh, hôn nhân nhạt quá!' Cô bạn tên Linh của tôi dõng dạc nói với chồng cô ấy như thế, cả hai vừa bước vào cuộc sống gia đình năm thứ 4. Gặp cô lần cuối sau chầu cafe cách đây vài năm, khi đó cô còn đang mang bầu. Bụng lùm lùm, mặt “vỡ” nét, chân tay thì rạn hết da... nhìn cô hot girl thời chưa chồng so với thời điểm cô đang ngồi cafe mà tôi thấy cái sự hy sinh của phụ nữ thật là cao cả.

Cô là con nhà gia thế, bản thân xinh đẹp, đáng yêu, có học, không mưu cầu danh lợi, yêu trẻ con, thích nội trợ, một mẫu phụ nữ gia đình đúng nghĩa. Thời điểm ấy hai vợ chồng đang hân hoan chào đón một thành viên mới trong gia đình nên chuyện cũng không có gì để kể, về cơ bản đời cô như một đường thẳng, chẳng có biến cố nào đáng nói, cứ như định mệnh dành cho cô là “số hưởng” vậy.

Chồng cô tài giỏi, đẹp trai lại hiền lành, đi làm về là chỉ biết có gia đình, không nhậu nhẹt không bù khú.Nhìn chung đây quả là trời sinh một cặp, từ lúc yêu đến lúc cưới chúng tôi chỉ biết thầm ghen tị với cô ấy.

Nhưng rồi cuộc sống gia đình cô không hề viên mãn như vẻ bề ngoài. Linh chán ngán nói: “Cảm giác hôn nhân nhạt nhẽo thật sự đáng sợ. Thực tình mà nói thì chồng tôi chẳng làm gì có lỗi cả, nhưng chính vì anh ấy chẳng làm gì sai nên tôi mới thấy chán chường. Tôi muốn đi làm nhưng chồng tôi không cho đi, bảo ở nhà chơi là được rồi, chơi mãi thì cũng chán mà đi làm thì tôi cũng chưa biết làm gì.

Đi làm về, chồng chỉ chăm chăm vào cái điện thoại, tôi với con đi ngủ trước, chồng ngủ lúc nào không hay. Sáng ra thì chồng đi làm, tôi và con quanh quẩn ở nhà. Cái vòng quay đấy tôi chán không thể tả”.

Nghịch lý người trẻ hôn nhân già, người già trẻ lại trong hôn nhân ảnh 1

Có nhiều cặp vợ chồng trẻ mãi với cuộc hôn nhân của họ.

Nghe bạn nói vậy, tôi khuyên cô rằng khối người mơ như cô ấy không được, hôn nhân 5 năm đầu ai cũng gặp vấn đề, nên phải tìm cách giải quyết chứ không phải cắt đứt. Nhưng rồi cô ấy thở dài: “Trong chuyện thầm kín vợ chồng tôi ân ái như trả bài vậy, anh ấy và tôi không hợp nhau, càng chung sống lâu càng lộ ra cái sự nhạt của hôn nhân, tôi cố gắng lắm rồi nhưng vẫn thấy mệt mỏi. Hôm qua tôi bảo chồng là mình ly hôn đi anh, hôn nhân nhạt quá! Tôi tưởng anh ấy phải sốc lắm, ai ngờ anh ấy lạnh lùngnói là anh cũng thấy vậy và đồng ý”.

Thế rồi sau một tháng gặp lại, bạn tôi đã thành người độc thân. Hôn nhân quá nhạt nhẽo đã tan vỡ.

Vừa rồi, một người em họ gặp tôi rồi than vãn cậu ấy chán ngấy cuộc sống hôn nhân hiện tại, khi vợ chồng chỉ nói với nhau 10 câu mỗi ngày. Hai vợ chồng yêu nhau 1 năm rồi cưới, “cưới theo phong trào, đến tuổi thì cưới”. Những ngày đầu cuộc sống hôn nhân cũng không có nhiều vấn đề,nhưng chưa đượcbao lâu dường như cả hai đều cảm thấy chán nhau.

“Sáng dậy, mỗi người âm thầm vệ sinh, thay đồ rồi chào nhau để đi làm. Đến tối về, cô ấy thường mua đồ ăn sẵn, bữa ăn mỗi người lại cầm cái điện thoại, thi thoảng hỏi nhau vài câu nhưng dường như chẳng ai bận tâm người kia đang nói gì. Đến lúc đi ngủ thì vợ mải xem phim, em thì chơi điện tử, tính ra cả ngày không nói nổi với nhau đến 10 câu”, cậu kể.

Cũng giống như những cặp đôi trên, nhiều người nói rằng hôn nhân của họ đúng là đang ở thời điểm "Cả ngày không nói với nhau quá 10 câu", trong khi người khác kể: " Mỗi ngàycó 24 giờ, nhưngchúng tôi ngủ quay lưng vào nhau. Khi tôi thức dậy anh ấy đã ra ngoài. Chúng tôi chỉ là những người xa lạ nhưng cùng nằm chung giường".

Có nhiều cuộc hôn nhân nhìn bên ngoài không chê vào đâu được, rất hoàn hảo và hạnh phúc, nhưng thực chất bên trong đã "mục ruỗng". Từ tình cảm sâu đậm đến thờ ơ, nhiều cuộc hôn nhân tưởng như ổn thỏa nhưng đã mắc phải "Chứng mất ngôn ngữ trong hôn nhân". Nói một cách đơn giản, cuộc hôn nhân này đang nằm trong giai đoạn "Không nói chuyện. Không cãi vã. Không gian dối. Không ly hôn nhưng cũng không hề có hạnh phúc". Đó là thực tế đáng buồn trong nhiều cuộc hôn nhân của người trẻ hiện nay.

Tình yêu giúp người già trẻ lại

Có một nghịch lý trong cuộc sống mà chính bản thân tôi chứng kiến, đó là khi những cặp đôi trẻ đang “già hóa” hôn nhân thì nhiều người già lại đang “trẻ hóa” cuộc sống của mình.

Không nhìn đâu xa, đó là cuộc sống của chính bố mẹ tôi. Bố mẹ tôi năm nay đều 65 tuổi. Cuộc sống hôn nhân gần 40 năm, họ đã cùng nhau trải qua rất nhiều thăng trầm của cuộc sống. Bố tôi thường nói, bây giờ tôi sẽ bù đắp cho tuổi trẻ của bà. Bởi khi mới cưới nhau, bố mẹ tôi quá vất vả, đi lên từ bàn tay trắng. Đến nay cuộc sống đã ổn định hơn, con cái đã trưởng thành, là lúc bố mẹ tôi được sống cho chính mình.

Hai ông bà cùng nhau tham gia các hoạt động đoàn hội như Hội Cựu Chiến binh, đều đặn 3 tối mỗi tuần lại cùng nhau tham gia câu lạc bộ nhảy dân vũ của khu. Nhiều người nhìn vẫn hay trêu đùa, ông bà như hình với bóng vậy, đi đâu cũng có nhau.

Mỗi khi ở nhà, hai ông bà trò chuyện đủ thứ chuyện, từ những chuyện con gà, con chó cho đến chuyện con cháu, hàng xóm, anh em… cảm giác như hai người không bao giờ hết chuyện để nói.

Mỗi dịp 8/3, 20/10, ông đều mua hoa tặng bà, thậm chí có cả bánh ngọt, nước hoa… vô cùng lãng mạn. Nhìn cuộc sống của bố mẹ, nhiều khi chúng tôi những tưởng như cặp đôi mới cưới. Có lẽ vì vậy mà cả hai người nhìn trẻ hơn tuổi.

Cùng nhóm nhảy với bố mẹ tôi có vợ chồng cô chú tên Hải - Trang, không chỉ như hình với bóng, hai cô chú còn thường xuyên đi du lịch cùng nhau. Chú thường nói, hồi xưa cưới nhau xong không hề biết tuần trăng mật là gì nên giờ phải bù đắp cho cô. Họ đã cùng nhau đi rất nhiều nơi, ghi dấu chân ở hầu hết các địa phương trên cả nước từ Bắc vàoNam.

Cô chú con trái, gái đề huề, 6 cháu nội, ngoại, nói về đạo lý làm người,chúluôn tâm niệm: "Muốn con cháu hiếu thảo, học hành giỏi, đạo đức tốt, trước hết cha mẹ phải là tấm gương soi". Hai ông bà vẫn xưng hô "anh - em" và luôn thể hiện tình cảm yêu thương, hạnh phúc.

Vợ chồng già hạnh phúc nhờ quện vào nhau cái ân nghĩa, tình cảm và sự yêu thương. Họ có thể quên đã cưới nhau bao nhiêu năm, nhưng luôn nhớ bạn đời thích gì, nghĩ gì, muốn gì, mong gì… Đôi tay có run, chân có thể phải chống gậy ba toong nhưng "cái gậy ba toong xịn nhất, ấm áp nhất" vẫn là chồng, là vợ của mình.

Hạnh phúc luôn được tìm thấy trên đường đi, chứ không phải là đích đến. Tuổi tác có thể làm cho chúng ta già, nhưng cuộc hôn nhân có thể trẻ mãi. Quan trọng là chúng ta có thật sự mong muốn, có dám dành thời gian cho nhau, có làm mọi việc vì nhau... để cuộc hôn nhân trẻ mãi hay không.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm