Người cha tìm được hai con đi lạc nhờ mạng xã hội

(PLVN) - Rủ nhau đi bắt cua đồng, hai anh em ruột lạc vào nghĩa trang. Sau đó, hai anh em 16 tuổi và 12 tuổi cứ men theo đường biển rồi đi sang địa phận Hà Tĩnh. Suốt 3 ngày liền, cả hai nhịn đói khát đến lả đi...

Hai anh em Đức và Xuyến đã về với gia đình sau khi đi lạc gần 100km xuyên từ tỉnh Nghệ An sang Hà Tĩnh

Hai anh em Đức và Xuyến đã về với gia đình sau khi đi lạc gần 100km xuyên từ tỉnh Nghệ An sang Hà Tĩnh

Đến khi kiệt sức, ngất xỉu cả hai may mắn được một số người dân địa phương kịp thời phát hiện. Từ thông tin được cộng đồng mạng chia sẻ trước đó, những người này đã báo về cho gia đình cách xa gần 100 cây số. Gặp lại hai đứa con tưởng chừng mất tích, người cha chỉ biết ôm lấy mà khóc trong vui mừng.

Hai anh em ruột đi bắt cua đồng rồi không thấy về 

Những ngày này, ngôi nhà nhỏ của anh Đậu Văn Tài (37 tuổi, ngụ xã Diễn Mỹ, huyện Diễn Châu, Nghệ An) có nhiều người lui đến hỏi thăm, chia vui cùng gia đình vì đã tìm thấy hai con trai sau thời gian mất tích. Do tâm lý các em chưa ổn định nên vợ chồng anh Tài luôn túc trực để động viên tinh thần. Đối với anh, việc tìm thấy các con ở một nơi xa lạ cách nhà gần 100 km sau 3 ngày mất tích như một phép màu.

Theo chia sẻ của anh Tài, hai vợ chồng có 5 đứa con, trong đó Đậu Văn Đức (16 tuổi) là con đầu, còn em Đậu Văn Xuyến (12 tuổi) là con thứ 3. Hoàn cảnh khó khăn nên sau mỗi buổi học, các em thường ra đồng bắt cua đồng, bắt ốc để cải thiện bữa ăn và bán kiếm thêm thu nhập giúp bố mẹ. Tranh thủ dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5, các con của anh Tài càng có nhiều thời gian để ra đồng bắt cua, bắt ốc.

Khoảng 9h ngày 1/5, hai anh em Đức, Xuyến xin phép bố mẹ rồi ra mang giỏ ra đồng bắt cua như những ngày trước. “Bình thường nếu đi giờ đó thì tầm 14h là các con về, nhưng trưa muộn ngày hôm đó vợ chồng tôi vẫn không thấy hai con đâm ra lo lắng. Nhưng rồi, vì nghĩ chắc các con đi bắt ở cánh đồng xa, về muộn nên vợ chồng tôi tự trấn an nhau”, anh Tài nhớ lại.

Tuy nhiên, đến 23h vẫn chưa thấy hai con về khiến đôi vợ chồng này lo lắng thật sự. Cùng với người thân, họ chia ra nhiều hướng để tìm kiếm hai anh em Đức, Xuyến. Tuy nhiên, dù đã đi sang một số xã lân cận nhưng vẫn không ai nắm được thông tin về hai anh em này. Sáng hôm sau, gia đình đã nhờ loa phát thanh của xã Diễn Mỹ thông báo tìm kiếm trẻ mất tích.

Cũng trong ngày hôm đó, vợ chồng anh Tài đã đến công an huyện Diễn Châu (Nghệ An) nhờ giúp đỡ. Từ những chia sẻ về hình dáng, đặc điểm của hai em Đậu Văn Đức và Đậu Văn Xuyến, công an huyện Diễn Châu đã đăng thông báo tìm kiếm trên trang thông tin điện tử Công an huyện Diễn Châu. Sau khi đăng thông báo tìm hai trẻ lạc, đã có hơn 1.000 lượt chia sẻ bài viết để giúp gia đình nhanh chóng tìm được hai cháu bé.

Đồng thời, lãnh đạo Công an huyện đã phối hợp với các chính quyền địa phương khu vực gần địa điểm hai cháu bé mất tích để tìm kiếm. Mỗi ngày trôi qua khiến người thân càng lo lắng cho sự an toàn của hai cháu bé. Hễ nghe ở đâu có thông tin gì là anh Tài đều liên hệ đến nhưng vẫn không có manh mối nào. “Cả gia đình tôi như ngồi trên đống lửa khi cùng lúc mất tích cả hai đứa con. Chúng tôi càng lo lắng khi mường tượng những tình huống xấu sẽ xảy ra với con mình. Bồn chồn, lo lắng nên chúng tôi mất ăn, mất ngủ, tinh thần hoảng loạn”, anh Tài cho biết. 

Đi lạc gần 100km từ Nghệ An sang Hà Tĩnh  

Khi việc tìm kiếm như rơi vào bế tắc thì trưa 3/5, gia đình nhận được thông tin có một số người dân ở huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) đã thấy hai đứa trẻ như thông tin đăng lên mạng xã hội. Sau đó, họ đã liên lạc về cho gia đình. Anh Tài cho biết: “Lúc đó khoảng 11h trưa, trời nắng nóng thì tôi nhận được tin vui trên.

Ngay sau đó, anh em họ hàng liền thu xếp mấy chiếc xe máy định chạy sang Hà Tĩnh nhận dạng người. May mắn là một gia đình trong làng sau khi biết chuyện đã tình nguyện chở chúng tôi đi bằng ô tô”. Gần 2 tiếng trên xe mà tâm trí người cha ấy như ngồi trên đống lửa. Anh Tài chỉ mong sao thật nhanh đến địa điểm đó để được gặp con.

Đầu giờ chiều cùng ngày, khi chiếc xe chở anh Tài và người thân đến địa điểm được chỉ định thì hai cháu bé đang được một số người dân ở xã ven biển của huyện Can Lộc chăm sóc, cho ăn uống. “Lúc gặp con, tôi vừa khóc vừa trách “sao các con lại bỏ cha mẹ mà đi như vậy” thì Đức có trả lời “bọn con bị thất lạc”. Không muốn tâm lý các con hoảng loạn nên tôi không hỏi thêm nữa mà đợi về nhà”, lời anh Tài.

Được gặp lại con sau 3 ngày mất tích khiến ông bố trẻ chỉ biết ôm lấy từng đứa mà khóc trong vui sướng. Khi các con bình tĩnh, anh đã gặng hỏi thì được hai cháu cho biết: Hôm đó, trong quá trình đi bắt cua đồng, cả hai đi vào nghĩa trang của xã Diễn Mỹ. Từ đó, hai anh em cứ đi trong vô thức. Cả hai đi men theo đường biển từ Diễn Châu (Nghệ An) sang tận huyện Can Lộc (Hà Tĩnh). Sau 3 ngày bị lạc, do đi quãng đường xa nên hai cháu đói, mệt và khát nước không thể đi nữa.

Một số người dân đi biển gần đó đã đến hỏi thăm và tìm các liên hệ với người nhà vào đón hai cháu về. Anh Tài cho biết, lúc bị lạc, hai đứa con không hề mang theo tiền. Sau khi về nhà, các em kể suốt mấy ngày bị lạc, cả hai không có gì để ăn, khát nước quá thì gặp chỗ nào, uống nước đó. Nhịn đói nhiều ngày nên khi đi đến huyện Can Lộc, hai anh em đã ngất xỉu vì kiệt sức.

Điều may mắn là cả hai được người dân kịp thời phát hiện. Cũng nhờ mạng xã hội facebook mà thông tin và hình ảnh hai anh em mất tích được nhiều người biết đến. Do đó, khi phát hiện ra hai anh em Đức, Xuyến người dân đã tìm cách báo cho gia đình ở Nghệ An. Theo gia đình, hai anh em Đức, Xuyên từ trước tời giờ rất ngoan ngoãn và vâng lời cha mẹ. Hàng ngày, tranh thủ thời gian rảnh là Đức, Xuyên và mấy người em đều ra đồng bắt cua, bắt ốc kiếm tiền để phụ giúp bố mẹ. Bình thường cả hai chỉ bắt ở cánh đồng gần nhà, nhưng không hiểu sao hôm đó lại bị lạc, rồi mất tích mấy ngày khó hiểu như vậy.

Sau khi đưa về nhà, cả hai được người thân tẩm bổ để lấy lại sức. Do tâm lý còn hoảng loạn nên hôm nay cả hai chưa đến trường. Gia đình cho biết, sau khi nhận được thông tin phía nhà trường đã gọi điện đến thăm hỏi tình hình sức khỏe. Việc tìm thấy được hai con của mình như phép màu đối với gia đình anh Tài, họ hàng, lối xóm đều đến chung vui, chúc mừng. Thông qua việc này, anh cho biết vợ chồng sẽ quan tâm các con nhiều hơn. Đây cũng là một bài học nhớ đời với đôi vợ chồng này trong việc quản lý con cái. Qua đây, gia đình anh cũng gửi lời cảm ơn sâu sắc đến tập thể cán bộ Công an huyện Diễn Châu và các bạn dùng mạng xã hội đã chia sẻ thông tin để gia đình nhanh chóng tìm lại được hai cháu bé.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm