Người dân Hà Nội không còn kén chọn vaccine

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Tại Hà Nội, công tác tiêm chủng vaccine COVID-19 đang được đẩy nhanh, tiêm cả ngày và đêm để tiến tới bao phủ vaccine cho 100% người trên 18 tuổi vào ngày 15/9. Theo ghi nhận, người dân đã chủ động tìm hiểu về các loại vaccine, không còn tâm lý kén chọn vaccine.

Người dân Hà Nội tham gia tiêm vaccine COVID-19.

Người dân Hà Nội tham gia tiêm vaccine COVID-19.

Theo Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19, tính đến 13/9, Hà Nội đã được phân bổ thực tế 5,512,996 liều vaccine phòng COVID-19; số liều đã tiêm là 5,454,383 liều; tỷ lệ tiêm chủng vaccine phân bổ thực tế đạt 98.94 %. Với thống kê dân số từ 18 tuổi trở lên của Hà Nội là 5,75 triệu người, thì đến nay đã có 98.94 % người trên 18 tuổi trên địa bàn thành phố đã được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine phòng COVID-19.

Hà Nội vẫn đang tích cực triển khai công tác tiêm chủng, hướng tới mục tiêu đến ngày 15/9 tới, thành phố sẽ phủ được 100% người dân từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine phòng COVID-19.

Để đánh bại dịch bệnh COVID-19 thì việc tiêm vaccine là một trong những yếu tố then chốt. Hiện nay Việt Nam đang nỗ lục triển khai tiêm vaccine COVID-19 cho toàn thể nhân dân. Vấn đề này được rất nhiều người quan tâm, là đề tài nóng trên mạng xã hội, các diễn đàn. Từ chuyện đi tiêm thế nào cho an toàn, phản ứng của vaccine ra sao... thậm chí là nguồn gốc vaccine.

Phóng viên ghi nhận, tại một số điểm tiêm vắc xin trong chương trình mở rộng đợt 13 và 14 của Hà Nội, người dân đã chủ động tìm hiểu về các loại vaccine có trong chương trình tiêm chủng của nhà nước, không còn tâm lý kén chọn vaccine.

Chẳng hạn tại điểm tiêm Trường mầm non Phú Minh (phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm), việc xét nghiệm cũng như tiêm vaccine phòng COVID-19 diễn ra nhanh chóng, thực hiện tốt công tác phòng chống dịch cũng như đảm bảo sức khoẻ cho đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế, lực lượng hỗ trợ và người dân.

Người dân đến điểm xét nghiệm từ sáng sớm, 100% đều đeo khẩu trang, thực hiện tốt 5k của bộ y tế. Tại đây, Phường bố trí lực lượng dân phòng đo nhiệt độ từ ngoài cổng, yêu cầu rửa tay sát khuẩn khi vào trong. Tại điểm xét nghiêm được bố trí lực lượng hướng dẫn, hỗ trợ người dân khai báo thông tin trước khi tiến hành lấy mẫu.

Tại khu vực khai báo, lực lượng chức năng luôn nhắc nhở người dân đảm bảo khoảng cách 2m giữa người với người. Tại đây được bố trí theo nguyên tắc một chiều đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Sau khi có kết quả tets nhanh âm tính, người dân sẽ tiến hành khám sàng lọc trước khi tiêm theo đúng quy định. Sau khi tiêm người dân sẽ được theo dõi sức khoẻ và những phản ứng sau tiêm.

Phó Chủ tịch UBND phường Minh Khai, bà Hoàng Thị Chiên cho biết, sau khi có văn bản chỉ đạo tiêm diện rộng chúng tôi đã dựng, chuẩn bị các nhà bạt trước cả khi có vaccine để phòng chống cho việc nắng nóng hoặc mưa. Việc che bạt đã có tác dụng tốt cho nhân dân cũng như lực lượng chức năng. Bên cạnh đó công tác hậu cần, nước mát để hạ nhiệt cũng được quan tâm đầy đủ.

“Theo hiểu biết chủ quan của những người bình thường sẽ cho rằng Pfizer hay Moderna, AstraZeneca là tốt nhất. Không biết người khác thế nào chứ riêng cá nhân tôi tìm hiểu thì Nhà nước mình đã cố gắng nhập những loại vaccine tốt nhất cho người dân. Đang trong tình hình dịch bệnh căng thẳng như thế này thì tôi nghĩ rằng Nhà nước đã tạo điều kiện để tất cả đồng bào được tiêm miễn phí là rất tốt rồi, theo tôi vaccine tốt nhất chính l;à vaccine được tiêm sớm nhất” - chị Trần Kim Dung ở Cổ Nhuế, Bắc Từ Liêm Hà Nội cho biết.

Đồng quan điểm, chị Trần Thị Chi ở phường Minh Khai (Bắc Từ Liêm) cho rằng mỗi cá nhân không thể tự đánh giá được vaccine nào tốt, vaccine nào không tốt mà thay vào đó nên tin tưởng cơ quan chuyên môn.

Với chiến dịch xét nghiệm diện rộng cũng như phủ kín vaccine lần này, các cấp chính quyền cũng như người dân Hà Nội đều mong muốn dịch bệnh được kiểm soát, để có thể “bảo vệ vững chắc vùng xanh”, “xanh hóa vùng vàng”, “thu hẹp vùng đỏ”, Thủ đô có thể sớm quay lại cuộc sống bình thường.

Mới đây, Bộ Y tế vừa phê duyệt có điều kiện vaccine phòng COVID-19 có tên Hayat-Vax cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19. Đây là vaccine phòng COVID-19 thứ 7 được Bộ Y tế phê duyệt khẩn cấp. Trước đó, Bộ Y tế đã phê duyệt khẩn cấp 6 vaccine phòng COVID-19 khác, gồm: AstraZeneca, Pfizer, Moderna, Johnson & Johnson (vaccine Janssen), Vero Cell của Sinopharm, Sputnik V.

Hiện, nước ta có 5 loại vaccine phòng COVID-19 đang được triển khai tiêm chủng, gồm: AstraZeneca, Sputnik V, Pfizer, Moderna và Vero Cell. Tất cả các vaccine COVID-19 hiện nay ở Việt Nam đều được Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo sử dụng để phòng chống COVID-19. Chính vì vậy nhiều chuyên gia khuyến cáo người dân không nên lựa chọn chờ đợi vắc xin, sẽ lỡ mất cơ hội phòng bệnh an toàn.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm