Người dân Khu Tái định cư Húc Nghì (Quảng Trị) khốn đốn vì lũ lại cuốn sập cầu

(PLO) -  Đầu tháng 11/2016, người dân Khu tái định cư (TĐC) xã Húc Nghì (huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị) rơi vào tình cảnh bị cô lập một thời gian dài vì chiếc cầu duy nhất dẫn vào Khu tái định cư bị lũ cuối trôi, thì đúng 1 năm sau tình trạng này tái diễn, khiến việc đi lại của bà con gặp khó khăn.

Một đoạn của cầu Húc Nghì bị lũ cuốn trôi (ảnh từ Facebook Căn Hai Là Xíu)

Một đoạn của cầu Húc Nghì bị lũ cuốn trôi (ảnh từ Facebook Căn Hai Là Xíu)

Chiều tối 6/11, ông Hồ Văn Nhua – Chủ tịch UBND xã Húc Nghì cho biết, do mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày qua khiến nước sông Đakrông dâng cao đột ngột cùng với lực nước chảy xiết đã tiếp tục làm chiếc cầu tạm độc đạo dẫn vào Khu TĐC của xã bị cuốn trôi nhiều mét, khiến 102 hộ dân (với gần 600 nhân khẩu) có nguy cơ bị cô lập trong mùa mưa lũ, học sinh không thể đến trường.

Đây là lần thứ 2 chiếc cầu này bị lũ cuốn trôi.

Trước đó, vào hồi tháng 11 năm ngoái một trận lũ cũng đã cuốn phăng một đoạn của cầu tràn, làm giao thông qua tuyến này bị gián đoạn một thời gian. Sau đó, chính quyền và người dân địa phương đã làm lại cầu tạm để bà con qua sông.

Cùng với nạn cầu đứt, một hệ lụy tai hại kèm theo là hệ thống đường ống dẫn nước sạch nối vào Khu TĐC cũng bị hư hỏng nặng và đến nay vẫn chưa được các cấp ban ngành liên quan đầu tư sửa chữa.

Người dân Khu Tái định cư Húc Nghì (Quảng Trị) khốn đốn vì lũ lại cuốn sập cầu ảnh 1
Để lên được bờ bên kia, người dân phải dựng tạm một chiếc thang tre rồi trèo lên (ảnh từ Facebook Căn Hai Là Xíu)

Cầu tràn Húc Nghì được xây dựng và đưa vào sử dụng vào tháng 8/2014. Công trình này nằm trong hệ thống công trình Khu TĐC (có số vốn đầu tư gần 70 tỷ đồng) nhằm giúp người dân vùng bị ảnh hưởng bởi trận lũ quét lịch sử năm 2009 ra khỏi nơi nguy hiểm, thiên tai luôn rình rập, đe dọa để ổn định cuộc sống lâu dài. 

Do ảnh hưởng của cơn bão số 12, nên liên tục trong 3 ngày qua (từ 4 – 6/11), trên địa bàn tỉnh Quảng Trị mưa lớn xuất hiện trên diện rộng đã làm một số tuyến đường cũng như một số nơi thuộc các huyện Hải Lăng, Đakrông bị ngập sâu hơn 2m, gây chia cắt giao thông.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm