Người đàn ông miệt mài làm từ thiện giữa vùng dịch

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Mặc thời tiết nắng nóng hay mưa gió, những chuyến xe chở rau xanh, bao gạo, thùng mì... của anh Nguyễn Văn Tâm vẫn lăn bánh để gửi tới những hộ dân đang thực hiện cách ly xã hội. Những món quà tuy giá trị không nhiều nhưng ẩn chứa tình người sâu đậm.

Anh Nguyễn Văn Tâm bên chiếc xe "chở nặng yêu thương".

Anh Nguyễn Văn Tâm bên chiếc xe "chở nặng yêu thương".

Những chuyến xe “chở nặng yêu thương”

Hơn một tuần nay, một ngày của anh Nguyễn Văn Tâm (SN 1982, ngụ xóm 5, xã Nghi Phú, TP Vinh, tỉnh Nghệ An) bắt đầu từ lúc sáng sớm. Sau khi ăn vội bữa sáng, anh cùng cộng sự của mình lái chiếc xe ô tô tải ra huyện Nghi Lộc để nhận những đơn hàng rau xanh đã đặt từ trước. “Chúng tôi phải đi sớm để tranh thủ thời gian, cũng là để rau không bị héo. Vì rau xanh lấy về sẽ được chúng tôi phân phát đến từng khối xóm để đưa cho người dân”, anh Tâm cho biết.

Để việc phân bổ rau được nhanh, hiệu quả và đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19, nhất là khi TP Vinh đang thực hiện yêu cầu “ai ở đâu, ở yên đó”, anh Tâm đều liên hệ trước đến trưởng xóm để nắm số lượng hộ dân trên địa bàn. Nguồn rau sau khi chuyển đến nhà văn hóa xóm sẽ được đại diện chính quyền nhận rồi phân bổ hợp lý cho các hộ gia đình.

“Công việc nghe đơn giản nhưng anh em chúng tôi phải cật lực làm từ lái xe, bốc, dỡ hàng, rồi liên lạc đến các đầu mối. Việc phải di chuyển liên tục, đến nhiều nơi khiến chúng tôi không cho phép mình nghỉ ngơi. Vì thế, chuyện ăn uống cũng vội vàng, có khi anh em chỉ kịp ăn tạm bát mì mang theo từ trước. Nhưng cũng có hôm, chúng tôi rất bất ngờ khi được người dân bưng đến mâm cơm”, lời anh Tâm.

Người đàn ông miệt mài làm từ thiện giữa vùng dịch ảnh 1

Các loại rau củ đa dạng được nhóm thiện nguyện nhặt sạch, phân loại, đóng gói trước khi mang tặng.

Ra khỏi nhà từ sáng sớm, nhưng khi anh trở về thì đã khuya muộn. Để đảm bảo an toàn cho mình và người thân, trước khi vào nhà anh Tâm đều tiến hành khử khuẩn kỹ lưỡng, đồng thời hạn chế tiếp xúc với gia đình. Bên cạnh đó, anh và các cộng sự đều thực hiện xét nghiệm Covid-19 3 ngày một lần theo yêu cầu của cơ quan chức năng.

“Tất cả chi phí xét nghiệm, tiền xăng xe và tiền mua thực phẩm tôi đều bỏ tiền túi ra cả. Chỉ khi mọi người trong đội có kết quả âm tính, kèm theo giấy tờ đi đường được chính quyền cấp, chúng tôi mới thực hiện việc phát rau miễn phí thực phẩm cho người dân. Bởi đó là cách để bảo vệ chính mình và mọi người”, người đàn ông 39 tuổi nói.

Sau hơn 1 tuần âm thầm làm công việc này, anh Tâm cho biết đến nay đã phát được 10 tấn rau cho người dân. Dự tính mấy ngày tiếp theo, anh tiếp tục phát thêm 10 tấn rau nữa cho người dân trong vùng cách ly xã hội. Ngoài ra, anh còn phát hơn 4 tấn gạo, hàng nghìn quả trứng cho những hộ nghèo, bệnh nhân chạy thận đang mắc kẹt tại TP Vinh.

Anh tâm sự: “Có đến những xóm chạy thận mới hiểu hết những khó khăn, thiếu thốn của họ. Bình thường cuộc sống của họ đã khốn khổ bởi “căn bệnh nhà giàu”, nay dịch bệnh càng khiến cuộc sống họ thiếu thốn hơn. Ánh mắt vui mừng của các bệnh nhân chạy thận khi nhận được bao gạo, chục trứng là động lực để tôi tiếp tục công việc của mình”.

Trong việc thiện nguyện của mình, anh Tâm còn linh hoạt để kịp thời giúp đỡ những trường hợp thực sự khó khăn. Mới đây, anh và các cộng sự đã mua gấp 3 nghìn thùng mì tôm để gửi tặng những hoàn cảnh khó khăn như thợ xây, sinh viên ở trọ... Các hoàn cảnh khó khăn, đa phần đều được anh nắm danh sách qua chính quyền địa phương nhưng cũng có trường hợp đã trực tiếp liên hệ đến anh nhờ được giúp đỡ.

Anh kể, có đếm tôi đi phát rau mãi tận khuya mới về nhà thì đọc được tin nhắn cầu cứu của một người đàn ông đang ở trọ. Anh này trình bày đã hết thực phẩm, mấy ngày nay chỉ ăn mì tôm khiến tôi lo lắng. Thế nên, ngay sáng hôm sau, tôi đã chủ động liên hệ để gửi tặng thực phẩm thiết yếu cho anh này.

Người đàn ông miệt mài làm từ thiện giữa vùng dịch ảnh 2

Đến nay, anh Tâm và cộng sự đã gửi tặng hàng chục tấn rau quả, lương thực phẩm cho người dân.

“Làm đến khi hết dịch”

Anh Nguyễn Văn Tâm là cái tên không còn xa lạ với người dân địa phương khi thường xuyên làm công tác thiện nguyện. Trong đợt cách ly xã hội TP. Vinh lần đầu, anh Tâm đã trao tặng hàng trăm thùng mì tôm cho những hộ dân khó khăn. Anh và gia đình cũng đăng ký nấu những suất cơm để tặng lực lượng chốt trực trên địa bàn. Bên cạnh đó, anh Tâm còn tiên phong tặng những phần quà ý nghĩa, kịp thời đến những khu trọ có nhiều bệnh nhân chạy thận hay sinh viên sinh sống trên địa bàn thành phố Vinh.

Người đàn ông này còn xây tặng ngôi nhà cho một hộ dân xóm 6, xã Nghi Phú trị giá hơn 200 triệu đồng. Theo chia sẻ của anh: “Nguồn kinh phí được tôi trích từ lợi nhuận kinh doanh giò, chả, nem và một phần từ bạn bè hỗ trợ. Tôi đã lên kế hoạch dự định xây thêm 3-4 ngôi nhà nữa cho những hộ gia đình khó khăn trên địa bàn. Tuy nhiên, phải đợi dịch lắng xuống mới triển khai kế hoạch đó được. Bởi ưu tiên lớn nhất hiện nay là giúp đỡ thực phẩm cho người dân trong vùng dịch”.

Là người nhận được rau xanh của anh Nguyễn Văn Tâm trong những ngày TP Vinh thực hiện “ai ở đâu, ở yên đó”, chị Nguyễn Thị Phượng (33 tuổi) trú xã Nghi Phú, TP Vinh rất bất ngờ. Chị chia sẻ: “Chiều hôm đó, tôi vừa ngủ dậy thì thấy trước cửa nhà có mấy bó rau, sau đó mới biết của anh Tâm gửi tặng và được chính quyền mang đến. Những ngày cách ly này, được nhận món quà đó là điều rất ý nghĩa dù giá trị không nhiều nhưng ẩn chứa tình người sâu đậm”.

Người đàn ông miệt mài làm từ thiện giữa vùng dịch ảnh 3

Người dân vùng dịch đến nhận gạo, nhu yếu phẩm do anh Tâm trao tặng.

Trong khi đó, tại nhà văn hóa xóm 3, xã Nghi Phú, ông Nguyễn Hồng Quân - trưởng xóm cũng tất bật với việc phân bổ số rau mà anh Tâm gửi tặng cho người dân trong vùng. Trong ngày hôm đó, xóm đã phân bổ gần 200 suất quà cho các hộ dân từ nguồn rau của anh Tâm tặng miễn phí. Theo ông Quân, việc làm của anh Tâm và các cộng sự rất ý nghĩa, đáng được hoan nghênh.

Trước tình hình phức tạp của dịch Covid-19, người đàn ông này cho biết đang đặt mua khoảng 60 tấn rủ, quả...ở Đà Lạt để vận chuyển về Nghệ An phát cho những người có nhu cầu. “Tôi biết sức mình có hạn nhưng sẽ cố gắng giúp đỡ những người khó khăn trong khả năng của mình. Tôi sẽ cố gắng duy trì công việc này đến khi dịch bệnh được kiểm soát”, lời anh Tâm.

Người đàn ông chân chất này cũng chia sẻ, những việc làm của mình không là gì so với sự hy sinh của các lực lượng tuyến đầu chống dịch. Bản thân anh và các cộng sự chỉ muốn góp sức nhỏ của mình trong cuộc chiến chống dịch Covid-19.

“Hy vọng những món quà nhỏ ấy sẽ giúp đỡ bà con, nhất là những lao động nghèo, sinh viên đang ở trọ vượt qua khó khăn trong mùa dịch. Niềm vui của mọi người là động lực để anh em chúng tôi tiếp tục hành trình chở những chuyến xe yêu thương đến với người dân. Hy vọng dịch bệnh sớm được khống chết để mọi người trở lại với cuộc sống thường nhật”, anh Tâm chia sẻ như thế rồi lại tiếp tục lên xe chở thực phẩm đến những địa điểm đã lên lịch.

Thành Vinh những ngày này trời thường đổ mưa giông, nhưng chiếc xe tải của anh Tâm vẫn lăn bánh để chở những yêu thương đến với hoàn cảnh đang cần được giúp đỡ.

Cùng chuyên mục
Đội ngũ HelloJob.

Star-up Công nghệ việc làm HelloJob thu hút số lượng lớn người dùng sau khi ra mắt

(PLVN) - Thông thường, thời hạn hợp đồng lao động (thực tập sinh) là 3 năm, do đó hàng năm số lượng người lao động hết hạn cần về nước sẽ lên đến hàng chục nghìn người. Cụ thể năm 2018, Việt Nam có khoảng 68.000 lao động sang Nhật làm việc, cũng đồng nghĩa số lượng lao động hết hạn hợp đồng vào năm 2021 cần về nước tương đương con số đó.

Đọc thêm