Vịnh Hạ Long không chỉ sở hữu khung cảnh độc đáo, kỳ vĩ mà còn cung cấp nhiều món ăn hải sản đặc biệt ngon, bổ dưỡng. Không ít món ăn được coi là đặc sản với các vùng khác lại thường xuyên xuất hiện trên mâm cơm của dân nghèo ở thành phố Hạ Long. Vào khoảng tháng 4, tháng 5 hàng năm, khi nước rút trơ những bãi đá ven bờ là dịp người dân thoải mái câu cáy, đào trùn, đục hà…
Chị Lâm là công nhân cũng sống ở thành phố Hạ Long. Chị cho biết cáy rất nhát lên không dễ câu nhưng chịu khó mỗi buổi sáng cũng đủ nấu vài bữa, cáy nấu canh với các loại rau mồng tơi, muống… rất mát, lành và giàu calci.
Chị Lâm bắt cáy. |
Cáy là sinh vật hơi giống cua nhưng nhỏ hơn và nhiều lông. Chế biến cáy giống như làm cua nhưng vị thanh, ngọt hơn. Ngoài ra cáy còn dùng để chế biến nước mắm rất ngon.
Chỉ với chiếc xẻng và một cái xô, người phụ nữ này đi dọc bãi đá ven biển tìm kiếm, đào trùn biển để cải thiện bữa ăn cuối tuần của gia đình.
Trùn biển là một loại sinh vật có hình dạng giống con giun đất có giá trị dinh dưỡng cao, ngon miệng khi chế biến làm đồ ăn. Chế biến trùn phải đúng cách mới đạt được vị ngọt đúng với danh xưng “đặc sản”.
Trùn biển |
Còn anh Nguyễn Đăng Chỉnh làm nghề xây dựng nhà ở phường Hồng Hải (Hạ Long) thường đi dọc bãi đá ven biển đục hà để cải thiện bữa ăn gia đình.
Những món đặc sản biển mà những người dân vùng khác hiếm khi được thưởng thức thì với người dân Hạ Long dù giàu hay nghèo được thưởng thức thường xuyên như một món quà từ biển.