Người Hà Nội đổ mồ hôi bắt châu chấu

Một năm 2 vụ mùa, trước khi lúa chín khoảng 15 ngày, nhiều người dân ở các huyện Mỹ Đức, Phú Xuyên thuộc Hà Nội lại đổ ra đồng bắt châu chấu.
Người Hà Nội đổ mồ hôi bắt châu chấu


Những ngày này, châu chấu bay rợp trời trên các cánh đồng thuộc huyện Phú Xuyên, Mỹ Đức (Hà Nội), người dân địa phương thường gọi đây là "tôm bay".
Những ngày này, châu chấu bay rợp trời trên các cánh đồng thuộc huyện Phú Xuyên, Mỹ Đức (Hà Nội), người dân địa phương thường gọi đây là "tôm bay".
Người dân dùng vợt để bắt châu chấu.
Người dân dùng vợt để bắt châu chấu.
Ngoài vợt, người dân còn chế ra "máy bắt châu chấu" với hai thanh sắt uốn cong phủ lưới và bạt để phía sau xe máy.
Ngoài vợt, người dân còn chế ra "máy bắt châu chấu" với hai thanh sắt uốn cong phủ lưới và bạt để phía sau xe máy.
Theo người dân địa phương, từ 7h đến 11h là thời gian tốt nhất để bắt châu chấu. Sau một đêm, cánh châu chấu bị ướt nên sáng ra chúng ngoi lên phơi và ăn lúa.
Theo người dân địa phương, từ 7h đến 11h là thời gian tốt nhất để bắt châu chấu. Sau một đêm, cánh châu chấu bị ướt nên sáng ra chúng ngoi lên phơi và ăn lúa.
Những ngày này, một người có thể bắt được 10 đến 20 kg châu chấu; giá bán tại cánh đồng là 85 nghìn đồng mỗi kg.
Những ngày này, một người có thể bắt được 10 đến 20 kg châu chấu; giá bán tại cánh đồng là 85 nghìn đồng mỗi kg.
Châu chấu khi mua về được ngâm để làm sạch, rồi luộc trong khoảng 5 phút và nhặt bỏ cánh chân.
Châu chấu khi mua về được ngâm để làm sạch, rồi luộc trong khoảng 5 phút và nhặt bỏ cánh chân.
Bà Nguyễn Thị Hoa ở đội 10, xã Lê Thanh đã có 20 năm trong nghề thu mua châu chấu, trung bình mỗi ngày bà nhập khoảng 3 tạ để chế biến. "Mỗi ngày tôi đi xe máy hàng chục cây số để thu mua châu chấu, đưa về lại còn vào bếp để sơ chế trong thời tiết nắng nóng 38-39 độ C", bà Hoa vừa nói vừa lau mồ hôi đang túa ra trên khuôn mặt.

Bà Nguyễn Thị Hoa ở đội 10, xã Lê Thanh đã có 20 năm trong nghề thu mua châu chấu, trung bình mỗi ngày bà nhập khoảng 3 tạ để chế biến.

"Mỗi ngày tôi đi xe máy hàng chục cây số để thu mua châu chấu, đưa về lại còn vào bếp để sơ chế trong thời tiết nắng nóng 38-39 độ C", bà Hoa vừa nói vừa lau mồ hôi đang túa ra trên khuôn mặt.

Giá châu chấu sau khi đã sơ chế là 120 nghìn mỗi kg.

Giá châu chấu sau khi đã sơ chế là 120 nghìn mỗi kg. 

"Quê tôi có nghề làm vàng mã, nhưng công chỉ được 20 nghìn đồng mỗi ngày, trong khi nhặt châu chấu chỉ vài tiếng có tiền công gấp đôi", Bà Đỗ Thị Xa, 76 tuổi vui vẻ nói.
"Quê tôi có nghề làm vàng mã, nhưng công chỉ được 20 nghìn đồng mỗi ngày, trong khi nhặt châu chấu chỉ vài tiếng có tiền công gấp đôi", Bà Đỗ Thị Xa, 76 tuổi vui vẻ nói.
Châu chấu được bắt, thu gom, sơ chế và bán ra thị trường làm đồ nhậu. Đây là món hàng đang tiêu thụ mạnh ở các tỉnh, thành như Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Bắc Ninh, Bắc Giang...
Châu chấu được bắt, thu gom, sơ chế và bán ra thị trường làm đồ nhậu. Đây là món hàng đang tiêu thụ mạnh ở các tỉnh, thành như Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Bắc Ninh, Bắc Giang...

Đọc thêm