Người Hà Nội nao nức mừng Tết Hàn Thực

Bánh trôi, bánh chay hôm nay được bày bán ở hầu khắp các phố Hà Nội. Không ít gia đình tự làm bánh, dâng lên bàn thờ cúng tổ tiên từ sáng sớm, sau đó "thụ lộc", mừng ngày Tết Hàn thực. Hình ảnh những bát, đĩa bánh trôi nhỏ xinh và không khí bán mua tấp nập tạo một nét rất riêng cho Thủ đô trong tiết trời lạnh...

Bánh trôi, bánh chay hôm nay được bày bán ở hầu khắp các phố Hà Nội. Không ít gia đình tự làm bánh, dâng lên bàn thờ cúng tổ tiên từ sáng sớm, sau đó "thụ lộc", mừng ngày Tết Hàn thực. Hình ảnh những bát, đĩa bánh trôi nhỏ xinh và không khí bán mua tấp nập tạo một nét rất riêng cho Thủ đô trong tiết trời lạnh...

Người dân Hà Nội sáng sớm đã đi mua bánh trôi, bánh chay về để thắp hương.
Nguyên liệu làm bánh trôi, bánh chay bao gồm bột nếp, đường và bột đậu xanh, do người dân tự xay, giã hoặc dễ dàng mua ở chợ.
Bột đậu xanh ninh kỹ rồi trộn với đường để làm nhân bánh chay
Bánh vo tròn với kích thước nhỉnh hơn quả trứng chim cút...
Bánh được nấu theo công thức "ba chìm bảy nổi"...
Sau đó, vớt ra ngâm với nước lạnh để bánh trong hơn.
Những đĩa, bát bánh trôi và bánh chay gần như hoàn tất
Vừng và dừa được rắc lên những bát bánh trôi, sau khi chế nước bột sắn, bột dong... để tạo hương vị và bánh trở nên đẹp hơn.
Các món trong mâm cơm mừng Tết Hàn Thực của một gia đình Hà Nội.

Vũ Minh

Đọc thêm