Người Hà Nội thay đổi nếp sinh hoạt vì dịch Covid -19

(PLVN) - Sinh hoạt hàng ngày của đa số người dân Hà Nội thay đổi bởi dịch do nCoV, khiến người trong cuộc ít nhiều cảm thấy mệt mỏi. Tuy nhiên, có một số thay đổi nếu duy trì sẽ mang lại kết quả tích cực...

Tác động dễ thấy từ dịch Covid-19 là ở các nhà có trẻ nhỏ. Nhiều gia đình nhộn nhịp, ồn ào hơn bình thường, do kỳ nghỉ Tết kéo dài bất đắc dĩ, trẻ bị "nhốt" trong nhà. Ông bà, cha mẹ trở nên bận bịu hơn bởi phải thường xuyên trông nom, săn sóc con, cháu mình, phải cơm nước nâng cao sức đề kháng của trẻ... Bên cạnh đó là việc thay cô giáo hàng ngày đốc thúc để trẻ vào bàn học nghiêm túc.

Nhằm đảm bảo khối lượng kiến thức cho học sinh trong suốt thời gian nghỉ học vì dịch bệnh Covid-19, các trường học ở Hà Nội đã tổ chức ôn tập, sắp xếp thời gian học tại nhà cho học sinh và đề nghị gia đình phối hợp chặt chẽ.

Có điều, một số trường đang giao lượng bài vở cho học sinh vượt quá khả năng của các em, vượt cả khả năng hỗ trợ của phụ huynh. 

Người Hà Nội thay đổi nếp sinh hoạt vì dịch Covid -19 ảnh 1
 Các em nhỏ chịu khó đeo khẩu trang nhưng đang mùa dịch nên không đến lớp học tập trung.

Chị Quỳnh Hương (Vietcombank) than thở, trước đây đi làm về mệt được nghỉ ngơi, có những tối hoặc sáng dậy vẫn tranh thủ đi dạo bộ. Còn trong dịch, các cô giao bài làm thêm ở nhà khá nhiều, có hôm giao hơn 30 bài cả Toán lẫn Tiếng Việt, khiến chị phải “bò” ra hướng dẫn, kiểm tra bài cô con gái học lớp 3 của mình.

Hơn tuần nay, dạy con xong, chị uể oải rồi "bỏ qua" luôn thói quen đi bộ buổi tối hay buổi sáng.

Người Hà Nội thay đổi nếp sinh hoạt vì dịch Covid -19 ảnh 2
Khu vui chơi tại Công viên Nghĩa Đô không một bóng người lớn, trẻ em.

Không chỉ chị Hương, thói quen đi dạo, chạy bộ của không ít người đành gác lại do ngại tụ tập nơi đông đúc như vườn hoa, công viên. Ông Đình Thi (cán bộ hưu trí ở khu Thành Công) cho hay, trước đây ông vẫn ngày 2 buổi ra công viên hồ Thành Công đi bộ, đánh cờ, xem mọi người câu cá; thế nhưng trong đợt dịch Covid - 19, ông hạn chế ra công viên hơn và nhận thấy lượng người đến đây cũng giảm hẳn.

Thi thoảng ra công viên, ông đều đeo khẩu trang và ít nói chuyện, hỏi han mọi người. Ông cũng nhắc nhở các thành viên trong gia đình  phải đeo khẩu trang khi ra ngoài và không nên đến nơi đông người.

Trong khi đó, chị Hoài Anh (cư dân tòa nhà M3 – M4 Thành Công, phố Nguyễn Chí Thanh) lại "không vin vào lý do dịch bệnh" để nghỉ tập thể dục. 

Người Hà Nội thay đổi nếp sinh hoạt vì dịch Covid -19 ảnh 3
 Số người tập thể dục buổi sáng ở Công viên hồ Thành Công giảm hẳn.

Chị đeo khẩu trang, duy trì việc đến phòng tập và không quên hô hào bạn bè, đồng nghiệp làm theo. Chị cũng chịu khó thay đổi thực đơn hàng ngày, bổ sung nhiều rau xanh, hoa quả,  giúp tăng cường sức đề kháng cho cả nhà. Đặc biệt, thi thoảng chị vẫn hẹn hò một số bạn thân đi uống cà phê, ăn sáng để tán gẫu trong những quán quen. Chỉ có điều, chị và các bạn của mình tuân thủ các biện pháp phòng dịch bệnh tại những điểm đến như đo nhiệt độ cơ thể, rửa tay bằng nước sát khuẩn, đeo khẩu trang..

Chị Thu Huyền (Công ty FPT) cũng không bỏ lịch tập gym hàng ngày. Tuy nhiên, chị cho biết, phòng tập gym mùa dịch Covid-19 khá vắng. Chỉ có vài người đeo khẩu trang tập chạy bộ, gập bụng, tập gym…, không ai nói chuyện với ai. 

Người Hà Nội thay đổi nếp sinh hoạt vì dịch Covid -19 ảnh 4
 Quán ăn sáng, cà phê tán gẫu trên phố Dương Đình Nghệ không còn đông đúc như thường lệ.

Người tập vừa bước vào là nhân viên lễ tân nhắc ngay việc rửa tay sát trùng, kiểm tra thân nhiệt. Trong khu tập gym cũng trang bị nước rửa tay khô. Tại các máy tập, khi khách vừa bước xuống máy tập là có nhân viên đeo khẩu trang lau chùi máy khử khuẩn.

Mỗi nhóm tập đều thu thập thông tin cá nhân và số điện thoại của từng thành viên phòng trường hợp nghi ngờ nhiễm nCoV sẽ thông báo để cách ly theo quy định.

Theo nhiều người dân Hà Nội, việc đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, tập thể dục… trước nay vẫn được tuyên truyền song không được chú trọng, thực hiện nghiêm. Từ khi dịch Covid-19 xảy ra, cả người lớn lẫn trẻ nhỏ đều ý thức hơn trong các thao tác giữ gìn vệ sinh này, chú trọng chế độ sinh hoạt, ăn uống để nâng cao sức khỏe hơn… Đây quả là những thói quen tốt cần phát huy.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm