Người hay dị ứng nên tránh xa nhộng tằm và đuông dừa

(PLO) - Được xem là món ăn giàu dinh dưỡng, ngon miệng, nhộng tằm, đuông dừa hiện đang trở thành một món ăn “hót” của người dân trong vài năm nay. Nếu nhộng tằm được bán phổ biến ở các chợ miền Bắc với giá trên dưới 200.000 đồng/kg thì đuông dừa lại là thực phẩm bán rất “chạy” tại miền Nam với giá 8.000 đồng/con.
Đuông dừa không chỉ là đặc sản phương Nam đất Việt mà còn là đặc sản đệ nhất ở các nước vùng Nam Mỹ
Đuông dừa không chỉ là đặc sản phương Nam đất Việt mà còn là đặc sản đệ nhất ở các nước vùng Nam Mỹ
Món ăn bổ dưỡng, độc lạ
Tháng 5/2013, Tổ chức Nông lương Liên Hợp quốc (FAO) đã công bố báo cáo, khẳng định rằng ăn côn trùng là cách để con người tăng cường dinh dưỡng và giảm ô nhiễm môi trường, đồng thời kêu gọi toàn nhân loại ăn côn trùng. 
Côn trùng giàu protein, chất béo thô và các vi chất cần thiết cho cơ thể như đồng, sắt, magiê, mangan, photpho, selen và kẽm. Đây chính là thực phẩm phòng chống biếng ăn, còi xương cho trẻ, tăng cường sức khỏe người lớn. Nhờ đó, món ăn từ côn trùng bỗng nhiên phổ cập hơn đến với từng gia đình. Ngoài các con côn trùng “hầm hố” thì nhộng tằm, đuông dừa được nhiều người ưa thích hơn cả. Mọi người cho rằng, hai loại côn trùng này lành tính nhất lại dễ tìm, dễ chế biến.
Chị Phạm Thị Nga, tiểu thương bán tằm và nhộng tằm (chợ Cầu Diễn, Hà Nội) chia sẻ: Trước kia chị bán các loại trứng gà, trứng vịt, mấy năm gần đây, rất nhiều người hỏi mua nhộng tằm mà ở chợ lại chưa thấy người bán nên chị quyết định chuyển sang buôn bán nhộng tằm. Quê chồng chị ở Bắc Ninh, ở đây mọi người cũng trồng dâu, nuôi tằm nên chị bàn với chồng về đặt hàng bán ở chợ. Giá bán lẻ ở chợ thường từ 170.000 - 200.000 đồng/kg nhộng tằm. 
Nói về món ăn này, chị Nga cho biết thêm: “Nhộng tằm lành tính nhất đấy, không sợ thuốc sâu hay các loại thuốc tăng trọng như ở thịt động vật. Tằm ăn dâu, nếu dâu mà phun thuốc sâu là nó chết ngay nên món ăn này 100% là sạch. Nếu như Sài Gòn có đuông dừa thì Hà Nội ăn nhộng tằm là nhất rồi. Chị cũng đang đi tìm mối bán thêm đuông dừa vì thấy nhiều người hỏi mua. Cả hai loại côn trùng này đều tốt cho cả trẻ con và người lớn, nhiều dinh dưỡng”.
Đúng như lời chị Nga, nếu nhộng tằm là món ăn “khoái khẩu” ở miền Bắc thì ở miền Nam, đuông dừa được rất nhiều người ưa thích. Mỗi tháng bán được cả tấn đuông dừa, anh Văn Khánh có riêng một trang web quảng cáo cho món ăn đặc sản này. Trên website của mình, anh Khánh “tung hô”: “Món ăn “quốc hồn quốc túy”, đệ nhất phương Nam và là một trong những đặc sản được người dân Nam bộ tiến vua triều Nguyễn. Đuông dừa béo ngậy, chứa nhiều dinh dưỡng nên được liệt vào danh sách “siêu hạng”, vượt hẳn các sơn hào hải vị khác. 
Đuông dừa
Đuông dừa 
Đuông dừa chứa dưỡng 11% protein, 52% chất béo thô và 8% carbohydrate, chất đạm nhiều hơn cả trứng, sữa bò. Thành phần protein cao làm tăng cường sự phát triển cơ bắp của nam giới, tăng cường sinh lực, phòng bệnh gan. Lượng tryptophan và tyrosin lớn trong đuông dừa còn giúp giảm đi mệt mỏi, lo âu, muộn phiền. Lượng Omega-3 lớn trong loại thực phẩm này giúp tăng cường trí nhớ, phòng chống các tai biến liên quan đến tim mạch, giảm nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến ở nam giới”. Đại lý của anh Khánh chuyên cung cấp đuông dừa nguồn gốc từ Bến Tre, nơi được mệnh danh là gốc sản sinh ra rất nhiều đuông dừa thương phẩm. Chất lượng nuôi trồng đảm bảo, không chất bảo quản, chuyên cung cấp cho các nhà hàng, quán ăn, khách sạn và bán giá lẻ 8.000 đồng/con…
Tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc
Nhộng tằm hay đuông dừa đều là món ăn “khoái khẩu” của nhiều người. Hai loại côn trùng này đều chứa nhiều chất dinh dưỡng song nó cũng là con dao hai lưỡi, ẩn chứa những hiểm họa khôn lường đối với sức khỏe. 
PGS.TS Nguyễn Thị Lâm (Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia) khẳng định: Bản thân nhộng tằm, đuông dừa đều là thực phẩm nhiều đạm, nhiều chất dinh dưỡng và vi chất tốt cho sức khỏe. Nhộng tằm còn được dùng để sản xuất thành những viên axit amin cho trẻ, kích thích trẻ ăn ngon, chống mệt mỏi, còi xương. Tuy nhiên, nhộng tằm, đuông dừa hay nhiều con côn trùng khác chứa một số histamin dễ gây dị ứng, ngộ độc đối với những người có cơ địa dễ bị dị ứng. Hai loại côn trùng này chứa một lượng đạm lớn, nếu bảo quản không đúng cách, để lâu sẽ dễ bị ôi thiu, nhiễm độc không những không còn dinh dưỡng mà còn gây hại cho cơ thể. Ngoài ra, nhiều tiểu thương vì lợi ích cá nhân mà sử dụng chất bảo quản như ngâm, tẩm nhộng tằm, đuông dừa qua một số hóa chất như natri sunfit dễ khiến cho người tiêu dùng bị ngộ độc.
PGS.TS Nguyễn Thị Lâm khuyến cáo, bản thân nhộng tằm, đuông dừa đều chứa lượng đạm lớn, các axit amin, vi chất tốt cho cơ thể, chống lại sự mệt mỏi, còi xương ở trẻ, giúp người lớn khỏe mạnh, phòng nhiều căn bệnh, tuy nhiên, những người có cơ địa dị ứng với côn trùng không nên thử món ăn này. Người tiêu dùng cũng nên chọn mua các loại côn trùng này tại các cơ sở uy tín, bảo quản hợp vệ sinh an toàn thực phẩm, tránh rước họa vào thân./.

Đọc thêm