Người “mắc tội” ngoại tình có bị mất quyền nuôi con?

(PLVN) - Quá bế tắc trong hôn nhân, em đã ngã vào vòng tay tình cũ. Vì tình cảm vợ chồng không còn nên khi ly hôn em cũng không luyến tiếc. Nhưng đau nhất là chồng giành quyền nuôi con gái vì cho rằng người đàn bà ngoại tình như em không đủ tư cách đạo đức để nuôi dạy con...

Người “mắc tội” ngoại tình có bị mất quyền nuôi con?

Hỏi: Em kết hôn được 3 năm, có một con gái 16 tháng tuổi. Buồn chán vì chồng cờ bạc, vô trách nhiệm với gia đình, em đã tìm niềm an ủi ở nơi người tình cũ. Chuyện vỡ lở, em bị chồng đánh đập, hành hạ thậm tệ và đâm đơn ly hôn.

Vì tài sản chung vợ chồng chẳng có gì đáng kể, tình cảm vợ chồng không còn nên em cũng không có gì phải luyến tiếc. Nhưng điều khiến em đau khổ và trăn trở nhất là chồng em giành quyền nuôi con gái và cho rằng vì em đã ngoại tình, đã phản bội bố con anh ấy nên không đủ tư cách và đạo đức để nuôi dạy con.

Em được biết con dưới 36 tháng tuổi thì quyền nuôi dưỡng thuộc về người mẹ có đúng không ạ? Xin hỏi người "mắc tội" ngoại tình khi ly hôn thì có được quyền nuôi con không? (Chị Mai H.A, 24 tuổi ở Hà Nội).

Người “mắc tội” ngoại tình có bị mất quyền nuôi con? ảnh 1
Liệu người mẹ ngoại tình như tôi có bị mất quyền nuôi con? (ảnh minh họa).  

Luật sư tư vấn: Khoản 3 Điều 81 Luật hôn nhân và Gia đình 2014 quy định về quyền nuôi con khi vợ chồng ly hôn mà không thoả thuận được đối với trường hợp con dưới 36 tháng tuổi như sau: “Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi dưỡng, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.” 

Theo quy định trên, về nguyên tắc, con dưới 36 tháng tuổi được giao cho người mẹ trực tiếp nuôi dưỡng; trừ những trường hợp người mẹ không đủ điều kiện (thực tế trong trường hợp người mẹ quá ốm yếu, nghiện ngập, cờ bạc, phạm pháp…) thì có thể không được tòa án giao trực tiếp nuôi con. 

Điều 85 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định về Hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên như sau 

1. Cha, mẹ bị hạn chế quyền đối với con chưa thành niên trong các trường hợp sau đây:

a) Bị kết án về một trong các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con với lỗi cố ý hoặc có hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con;

b) Phá tán tài sản của con;

c) Có lối sống đồi trụy;

d) Xúi giục, ép buộc con làm những việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.

2. Căn cứ vào từng trường hợp cụ thể, Tòa án có thể tự mình hoặc theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức quy định tại Điều 86 của Luật này ra quyết định không cho cha, mẹ trông nom, chăm sóc, giáo dục con, quản lý tài sản riêng của con hoặc đại diện theo pháp luật cho con trong thời hạn từ 01 năm đến 05 năm. Tòa án có thể xem xét việc rút ngắn thời hạn này.”

Như vậy, pháp luật hiện không có quy định về việc cha/mẹ có hành vi ngoại tình dẫn đến hôn nhân tan vỡ thì không được giao quyền nuôi con. Đối chiếu với các quy định pháp luật vào trường hợp của chị, việc chị được tòa án giao quyền nuôi con khi ly hôn là hoàn toàn có thể.  

Theo Câu chuyện Pháp luật

Cùng chuyên mục
Tranh chấp tài sản ly hôn nhưng người một nơi, tài sản một chỗ thì tòa án nơi nào giải quyết?

Tranh chấp tài sản ly hôn nhưng người một nơi, tài sản một chỗ thì tòa án nơi nào giải quyết?

(PLVN) - Vợ chồng tôi đã thuận tình ly hôn nhưng không thỏa thuận được về tài sản nên tôi đành phải khởi kiện chia tài sản sau ly hôn. Chồng tôi hiện sống ở Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) nhưng khối tài sản tranh chấp có ở Hà Nội. Xin hỏi tôi phải khởi kiện ra Tòa án nơi nào có thẩm quyền giải quyết? 

Đọc thêm