Người Nhật muốn xây dựng phố Nhật Bản ở Hạ Long

“Ông cha chúng tôi từng chọn Hội An và để lại những con phố Nhật Bản- di sản văn hóa thế giới- ở vùng biển Cửa Đại, còn chúng tôi ở thời đại mới này quyết định chọn Hạ Long để phát triển những mối quan hệ giao thương cả về kinh tế và văn hóa, xã hội”. ông Mitsugu Sato, Tổng thư ký Hiệp hội ICA- WA chia sẻ với phóng viên bên lề hội thảo hợp tác phát triển du lịch Quảng Ninh - Nhật Bản diễn ra chiều ngày 12.4.2013 tại Quảng Ninh.

“Ông cha chúng tôi từng chọn Hội An và để lại những con phố Nhật Bản- di sản văn hóa thế giới- ở vùng biển Cửa Đại, còn chúng tôi ở thời đại mới này quyết định chọn Hạ Long để phát triển những mối quan hệ giao thương cả về kinh tế và văn hóa, xã hội”. ông Mitsugu Sato, Tổng thư ký Hiệp hội ICA- WA chia sẻ với phóng viên bên lề hội thảo hợp tác phát triển du lịch Quảng Ninh - Nhật Bản diễn ra chiều ngày 12.4.2013 tại Quảng Ninh.

Phó thị
Phó thị trưởng TP Nago và Phó chủ tịch TP Hạ Long ký biên bản hợp tác

Đánh giá Hạ Long là một địa điểm du lịch cũng như đầu tư hết sức lý tưởng ông Mitsugu Sato cho biết Hạ Long còn khá mới mẻ với người Nhật nhưng có lợi thế vượt trội do có vị trí địa lý gần biển, được thiên nhiên ưu đãi. Bên cạnh đó, chính sách ưu đãi đầu tư vào Quảng Ninh hết sức hấp dẫn. “Chúng tôi muốn cùng tỉnh QN xây dựng  một môi trường đầu tư hướng tới Nhật Bản và tôi rất mong việc này sẽ thành công”, ông Mitsugu Sato nói.

Môi trường đầu tư hướng tới Nhật Bản theo ông Mitsugu Sato là chính quyền Quảng Ninh phải tạo ra môi trường sinh hoạt kinh doanh phù hợp nhất với người Nhật Bản bao gồm cả những vấn đề như: xây dựng những con phố Nhật Bản, công viên, cây xanh, quán ăn, dịch vụ công cộng phù hợp với văn hóa và tập quán sinh hoạt của người Nhật…

Cùng với làn sóng đầu tư từ Nhật Bản vào Việt Nam, lượng du khách Nhật Bản hiện đang không ngừng tăng lên. Thống kê của Sở VHTTDL Quảng Ninh cho thấy nếu như năm 2007 chỉ có khoảng 2 vạn lượt khách Nhật Bản tới Quảng Ninh thì năm 2012 con số này đã lên tới gần 5,8 vạn lượt khách.

Bên cạnh đó, ông Mitsugu Sato cho biết tại Nhật đang có xu hướng những chuyên gia đầu ngành sau khi nghỉ hưu mong muốn đi làm việc hỗ trợ, giúp đỡ các nước đang phát triển và Việt Nam là quốc gia được nhiều chuyên gia yêu thích và lựa chọn nhất.

“Tôi hy vọng chính quyền Quảng Ninh sẽ xây dựng một phố Nhật Bản tại Hạ Long”, ông Hamada- Kazuki, Thượng nghị sỹ quốc hội , nguyên Thứ trưởng Bộ ngoại giao Nhật Bản chia sẻ.

“Đây là lần đầu tiên tôi đến Việt Nam sau một quá trình khá lâu dài có cơ hội được quen biết và hợp tác với một doanh nhân tài năng của Việt Nam là bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn- TGĐ công ty CP Tiến bộ Quốc tế AIC. Chính bà Nhàn và công ty AIC đã là cầu nối để chúng tôi được tiếp xúc với chính quyền thân thiện, tư duy năng động như chính quyền Quảng Ninh. Tôi đánh giá cao chính quyền tỉnh Quảng Ninh, họ đã rất tích cực và đang có những bước đi rất đúng trong chiến lược thu hút đầu tư”. Ông Hamada- Kazuki nhận định, đồng thời cho biết ông là một thành viên của Ban thẩm định cấp ODA cho các quốc gia và trong thời gian tới ông sẽ dốc toàn tâm, toàn lực để thúc đẩy mối quan hệ, đầu tư, hợp tác giữa Quảng Ninh và Nhật Bản, nhất là trong lĩnh vực du lịch và giao lưu văn hóa.

Nhat.jpg nhat2.jpg
Thượng nghị sỹ Hamada- Kazuki ( bên trái) và Tổng thư ký hiệp hội ICA, Mitsugu Sato đều hào hứng với ý tưởng xây dựng phố Nhật Bản ở Hạ Long

“Theo thống kê của chúng tôi hiện có khoảng gần 7000 doanh nghiệp Nhật Bản đang có mặt tại Việt Nam nhưng sự hợp tác giữa hai nước vẫn chỉ mới dừng lại hợp tác về phần cứng thôi, đó là hợp tác về kinh tế, chúng ta phải hướng tới một thời đại giao lưu về phần mềm nữa, đó là việc thắt chặt và tăng cường giao lưu văn hóa. Nếu như người Việt Nam hiểu hơn về văn hóa Nhật Bản và người Nhật Bản hiểu hơn về văn hóa Việt Nam, thì mối quan hệ hợp tác làm ăn giữa hai bên sẽ ngày càng hiệu quả và bền vững”, ông Hamada- Kazuki nói.

Hiện thực hóa ý tưởng trên, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức lễ hội hoa Anh Đào và sẽ đưa sự kiện này thành chương trình thường niên vào đầu tháng 4 hằng năm tại TP Hạ Long; tăng cường đầu tư hợp tác, hỗ trợ và giới thiệu vốn ODA để Quảng Ninh thực hiện các chương trình phát triển kinh tế xã hội.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Đặng Huy Hậu bày tỏ mong muốn thông qua con đường văn hóa, nhân dân và các nhà đầu tư Nhật Bản sẽ biết đến nhiều hơn đến tiềm năng, lợi thế của Quảng Ninh và đẩy mạnh đầu tư  vào tỉnh. Tỉnh Quảng Ninh với tinh thần đoàn kết, hợp tác quốc tế luôn trải thảm đỏ chào đón các nhà đầu tư, trong đó có các nhà đầu tư Nhật Bản.

a
Áo dài Việt Nam giao lưu với Kimono Nhật Bản tại Lễ khai mạc Lễ hội hoa Anh Đào- ảnh báo QN

Chính quyền Quảng Ninh mong muốn hai bên cần sớm thiết lập cơ chế trao đổi kịp thời những thông tin liên quan về du lịch để cùng xây dựng kế hoạch hợp tác triển khai cụ thể. Quảng Ninh cũng đề nghị Nhật Bản hỗ trợ thành lập văn phòng đại diện du lịch tại Nhật Bản; cùng tăng cường phối hợp, hợp tác quảng bá xúc tiến du lịch; xây dựng sản phẩm du lịch.

Cùng trong khuôn khổ các hoạt động xúc tiến hợp tác phát triển du lịch, chiều ngày 12/4, lãnh đạo TP Hạ Long – và lãnh đạo thành phố Nago đã ký bản hợp tác chiến lược. Hiện tỉnh Quảng Ninh đang tiếp tục triển khai các chương trình hợp tác sâu rộng với các cơ quan, tổ chức Nhật Bản như: JICA, Jetro; các tỉnh như: Tô-Tô-ri; Shi-Zu-ka và Phủ O-sa-ka cũng như các doanh nghiệp Nhật Bản. Nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã có hợp tác sâu rộng với các doanh nghiệp Nhật Bản, trong đó công ty AIC sẽ sớm xây dựng trường ĐH tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên tại Quảng Ninh để đào tạo nguồn nhân lực phục vụ chiến lược thu hút đầu tư cho tỉnh Quảng Ninh và các tỉnh phía Đông Bắc.

Anh Phương

Cùng chuyên mục

Đọc thêm