Người thương binh già chế tác xe lăn giúp bệnh nhân nghèo

(PLVN) - Tận dụng xưởng sửa chữa cơ khí của gia đình, kết hợp với tay nghề của bản thân, ông Nguyễn Duy Tống (74 tuổi, thương binh hạng 4/4) đã bắt tay làm công việc thiện nguyện, chế tác xe lăn ủng hộ bệnh nhân nghèo. Suốt 5 năm qua, ông đã tặng hàng chục chiếc xe cho những người bệnh khó khăn. 

Ông Nguyễn Duy Tống bên "món quà" tặng người tàn tật, bệnh nhân nghèo.

Ông Nguyễn Duy Tống bên "món quà" tặng người tàn tật, bệnh nhân nghèo.

Từng có thời gian đau bệnh, phải vào viện ngồi xe lăn nên ông Nguyễn Duy Tống hiểu rõ nỗi vất vả của những người bị bại liệt. Nhất là khi chứng kiến hoàn cảnh nghèo không có khả năng mua xe lăn để phục vụ đi lại, ông Tống nảy sinh ý định cải tạo xe cũ thành mới để tặng cho người cần. 

Bỏ công, của giúp đỡ người tàn tật

Dáng người gầy, mái tóc muối tiêu nhưng trên gương mặt ông Nguyễn Duy Tống (73 tuổi), trú phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh (Hà Tĩnh) luôn nở nụ cười hiền. Mặc cho những cơn đau của căn bệnh thoát vị đĩa đệm nhưng hơn 5 năm qua ông Tống luôn hết mình với công việc chế tạo, sửa chữa xe lăn để tặng cho người nghèo, bệnh tật. Người thương binh này tâm niệm, luôn làm hết sức mình để góp một phần nhỏ hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn, giúp họ vơi đi nỗi đau. 

Dĩ nhiên, để làm công việc đó, ngoài tấm lòng thiện nguyện, sự chịu khó, ông Tống còn có chút khả năng về nghề hàn xì, cơ khí. Thời trai trẻ, chàng thanh niên Tống là tài xế trong đoàn xe 48, phân cục ô tô 4, Cục vận tải đường bộ (Bộ Giao thông Vận tải) thực hiện nhiệm vụ chở nhu yếu phẩm phục vụ cho chiến trường miền Nam. Khi đất nước hòa bình, ông trở về quê nhà lập gia đình và làm lái xe tại Công ty xây dựng 4 Nghệ Tĩnh. Nhờ khoản lương ấy, cộng với tiền trợ cấp thương binh 4/4 hàng tháng đã giúp vợ chồng ông trang trải sinh hoạt và lo ăn học cho 4 đứa con. 

Năm 1990, ông Tống nghỉ hưu rồi cùng với người con trai thứ 3 mở xưởng sửa chữa ô tô tại nhà. Do đặc thù nghề nghiệp nên sau một thời gian làm việc, ông bị thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng, phải nhập viện điều trị. Căn bệnh khiến ông khó khăn trong việc đi lại và phải ngồi xe lăn một thời gian. Đó cũng là cơ duyên đưa ông Tống đến với công việc bao đồng mà bao năm nay ông thực hiện. 

Người thương binh già chế tác xe lăn giúp bệnh nhân nghèo  ảnh 1
Với tấm lòng nhân ái, nhiều năm qua ông Tống đã tự tay sửa sang những chiếc xe lăn cũ để tặng cho bệnh nhân nghèo. 

Ông chia sẻ, trong thời gian nằm viện, có bệnh nhân gia cảnh nghèo đói nên đắn đo mãi họ mới dám mua một chiếc xe lăn để thuận tiện cho việc di chuyển. Bởi ngoài viện phí, họ phải chạy vạy khắp nơi mới có tiền mua được chiếc xe này. Mỗi xe lăn thời điểm ấy có giá từ tiền trăm trở lên. Còn bây giờ, để mua được chiếc xe lăn cũng phải mất tiền triệu. Đồng cảm trước hoàn cảnh khó khăn của người bệnh cùng phòng, ông quyết định dành tiền mua xe lăn cũ về tân trang lại để tặng cho bệnh nhân nghèo.

Để thực hiện ý định đó, bắt đầu từ năm 2014, ông Tống trích tiền lương hưu và trợ cấp thương binh hàng tháng để tìm mua những chiếc xe lăn cũ hư hỏng thuộc hàng phế liệu tại các bệnh viện, các cơ sở y tế đưa về nhà. Số xe lăn mua để dành được, ông lấy các bộ phận còn tốt lắp ráp chúng lại thành một chiếc xe lăn hoàn chỉnh như mới. 

Tuy vậy, không phải lúc nào các bộ phận của xe lăn cũ cũng tận dụng được, ông Tống còn phải bỏ tiền túi mua một số bộ phận khác của xe lăn như phanh, lốp, bi, đệm. Là người có hiểu biết về cơ khí, máy móc nên việc sửa chữa của ông không thành vấn đề. Tuy nhiên, để làm ra chiếc xe chắc chắn, đòi hỏi ông phải tỉ mẩn, chịu khó. Nhiều khi để kịp tiến độ tặng cho người cần, ông phải tranh thủ làm đêm, hoặc dịp cuối tuần. Những chiếc xe hoàn thiện được ông Tống đưa đến nhà người bệnh để trao tặng cho họ.

Hạnh phúc khi nhìn người bệnh vui mừng

Chia sẻ rõ hơn về công việc của mình, ông Nguyễn Duy Tống cho biết, những chiếc xe cũ sau khi mua về được ông xem xét kỹ cần thay bộ phận nào và sửa cái gì. Từ đó, ông có thể chủ động trong việc mua thêm vật liệu. 

Ông bật mí, để hoàn thành một chiếc xe hoàn chỉnh, ngoài chi phí mua xe lăn cũ với giá trung bình từ 70.000 - 100.000 đồng, có khi ông phải bỏ thêm hơn 300 nghìn đồng nữa để mua thêm phụ tùng. Dù phát sinh nhiều khoản tiền so với tính toán ban đầu, nhưng khi nhìn người bị bại liệt có xe lăn để dễ dàng đi lại và sinh hoạt hàng này, lòng ông lại dâng trào cảm xúc. Hạnh phúc vì đã được góp phần nhỏ bé để giúp đỡ những người thiệt thòi hơn mình.

Được biết, những bệnh nhân được ông Tống tặng xe chủ yếu là người già trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh mắc bệnh tai biến nằm liệt giường, một số ít là bệnh nhân bị tai nạn lao động hoặc giao thông. Suốt 5 năm qua, cụ ông này đã trao tặng trên 40 chiếc xe lăn cho những người không may mắc những căn bệnh như vậy. 

“Có lần chứng kiến hình ảnh người bệnh mừng rơi nước mắt sau khi nhận được món quà dù không còn mới khiến tôi cảm động. Niềm vui của họ là động lực thôi thúc tôi theo đuổi công việc này. Cũng từ đó, tôi thấy việc làm của mình ý nghĩa hơn”, ông tâm sự. 

Những ngày gần đây, ông Tống đang tất bật sửa sang lại 7 chiếc xe lăn cũ để trong kho. Ông cho biết đang cố gắng hoàn chỉnh 2 chiếc xe trước để kịp tặng cho 2 người dân bị bệnh tai biến ở phường Tân Giang và phường Thạch Quý (TP Hà Tĩnh). Đây là hai hoàn cảnh trước đó đã đến tận nhà ông để đăng ký xin xe. “Chứng kiến gia cảnh khó khăn và bệnh tai biến của họ, tôi tự nhủ bản thân nhanh chóng hoàn thiện để hoàn thiện công việc. Mình dù có đau bệnh, nhưng vẫn có thể đi lại được, còn họ thì di chuyển khó khăn, tội lắm”, ông chia sẻ.

Nhờ sự ủng hộ của vợ con, suốt 5 năm qua ông Tống đã giúp đỡ nhiều gia cảnh khó khăn có chiếc xe lăn để di chuyển. 

“Nụ cười hạnh phúc mỗi khi nhận được xe của người tàn tật là động lực để tôi tiếp tục với công việc của mình. Tôi sẽ làm công việc này đến khi không còn sức nữa”, ông Tống tâm sự.

Chia sẻ về việc làm của cựu thương binh này, ông Trương Quang Hiếu, Chủ tịch UBND phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh đánh giá, ông Tống là người sống rất mẫu mực, luôn tích cực tham gia các phong trào của địa phương và tổ dân phố. 

Là người có uy tín nên ông Tống được được người dân tín nhiệm bầu làm Hội trưởng Hội người cao tuổi của tổ dân phố 7, phường Tân Giang suốt nhiều năm nay. Đặc biệt, tấm lòng nhân ái mua xe cũ về sửa lại để tặng xe lăn cho người nghèo bệnh tật của ông Tống rất đáng biểu dương, khen ngợi. Chính quyền địa phương luôn ủng hộ việc làm của ông Tống và tạo điều kiện để ông giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn hơn. 

Theo Câu chuyện Pháp luật

Cùng chuyên mục

Đọc thêm