Nguy cơ do người về từ vùng dịch ở Hà Nội rất cao

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Công tác phòng, chống dịch của Hà Nội có ảnh hưởng, tác động rất nhiều đến các tỉnh, thành phố khác. Nếu Hà Nội để bùng phát dịch nặng như các tỉnh phía Nam, sẽ ảnh hưởng lớn đến nguồn lực quốc gia.

Nhiều tổ dân phố tại thị trấn Quốc Oai (Hà Nội) bị phong tỏa để phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: VGP

Nhiều tổ dân phố tại thị trấn Quốc Oai (Hà Nội) bị phong tỏa để phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: VGP

Sáng 2/11, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam - Phó Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 làm việc với TP Hà Nội về công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP.

Có những khu vực dịch ngấm sâu trong cộng đồng

Với nhận thứ công tác phòng, chống dịch của Hà Nội có ảnh hưởng, tác động rất nhiều đến các tỉnh, thành phố khác, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong cho biết, TP luôn xác định phải chủ động một bước trong phòng, chống dịch, bảo vệ tuyệt đối an toàn cho Thủ đô. Hà Nội phải kiên trì xác định phòng, chống dịch ở mức độ cao hơn; vừa làm, vừa rút kinh nghiệm.

Liên quan đến việc tiêm trả mũi 2 cho người trên 50 tuổi, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, đến ngày 15/11 khoảng 1 triệu người trên 50 tuổi đến lịch tiêm trả mũi 2. Giám đốc Sở Y tế Hà Nội khẳng định, trong 5 ngày, đến ngày 20/11, TP sẽ hoàn thành tiêm trả mũi 2 vaccine COVID-19 cho khoảng 1 triệu người trên 50 tuổi.

Theo Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội, nguy cơ dịch bệnh ở TP hiện rất cao, đã có những khu vực dịch ngấm sâu trong cộng đồng như những ổ dịch phát hiện tại các huyện Hoài Đức, Quốc Oai, gần nhất là huyện Phú Xuyên. Nguy cơ do người về từ vùng dịch cũng rất cao, không chỉ là người về từ các tỉnh phía Nam mà ở các phía như trường hợp F0 ở huyện Mê Linh vừa qua là người về từ tỉnh Hà Giang.

Từ thực tế công tác phòng chống dịch của Hà Nội Phó Bí thư Thành ủy đề nghị, Bộ Y tế nên có hướng dẫn phù hợp với đặc thù đô thị lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, vì "một quận như Hoàng Mai có dân số rất đông, nếu áp tiêu chí theo tỷ lệ dân số hiện nay, mặc dù số ca mắc lớn, nguy cơ cao vẫn mãi được coi là “vùng xanh”, ông Phong lấy ví dụ.

Hà Nội phải sẵn sàng các tình huống xấu hơn

Mặc dù đánh giá công tác phòng chống dịch của Hà Nội đến nay là "rất tốt" nhưng Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vẫn đề nghị Hà Nội phải sẵn sàng các tình huống xấu hơn để có sự chuẩn bị cao hơn, không để bị động, bất ngờ.

Nguy cơ do người về từ vùng dịch ở Hà Nội rất cao ảnh 1

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam - Phó Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 làm việc với TP Hà Nội sáng 2/11/2021. Ảnh: KTĐT

Các giải pháp phòng, chống dịch phải thống nhất. Đặc biệt, những nguyên bắc ban đầu trong phòng, chống dịch, gồm ngăn chặn, khoanh vùng, cách ly vẫn phải thực hiện, nhưng có sự điều chỉnh linh hoạt và sát thực tiễn.

Theo Phó Thủ tướng, bên cạnh các phương án đang triển khai, Hà Nội cũng cần tập dượt các phương án khác, như thí điểm cách ly F1, điều trị F0 có đủ điều kiện tại nhà để xây dựng quy trình, tập huấn cho y tế tuyến dưới.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng nhấn mạnh quan điểm, đã sẵn sàn chấp nhận sống chung với COVIDthì cả hệ thống y tế phải sẵn sàng và nâng lên một bước so với trước đây. Đồng thời, đề nghị Bộ Y tế nghiên cứu đánh giá cấp độ dịch như đề nghị của Hà Nội. Ngoài những nguyên tắc chung áp dụng cho cả nước, phải tính đến các yếu tố đặc thù như của Hà Nội, TP Hồ Chí Minh. Cùng với đó, xem xét nghiên cứu phác đồ điều trị để các cơ sở y tế chuẩn bị sẵn vật tư, thuốc men.

An toàn mới cho học sinh đi học

Sở Y tế Hà Nội cho biết, hiện nay, tỷ lệ tiêm vaccine cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên các trường đạt cao (98,5% tiêm mũi 1; trên 62% tiêm mũi 2, một số huyện đạt trên 80%). Qua khảo sát ý kiến, có 78,5% phụ huynh học sinh mong muốn con em được trở lại trường học.

TP Hà Nội kiến nghị Chính phủ bố trí sớm, đủ vaccine phòng COVID-19 cho TP là 4,4 triệu liều, trong đó: Số liều vaccine để tiêm trả mũi 2 và số người dân trở về Hà Nội sau thời gian giãn cách dự kiến khoảng 2,7 triệu liều; số liều để tiêm cho trẻ em từ 12-18 tuổi khoảng 1,7 triệu liều.

Khẳng định Hà Nội luôn là nơi được ưu tiên cung cấp vaccine sớm, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Y tế theo lịch tiêm của Hà Nội để bố trí đủ vaccine tiêm toàn bộ người trên 18 tuổi, kể cả người từ nơi khác đến. Đối với học sinh, cần tập trung trước một bước cho những nơi bị dịch rất nặng trong thời gian qua, kể cả những nơi liền kề Hà Nội.

Về vấn đề cho học sinh đi học trở lại, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý tinh thần là an toàn mới đi học, nhưng "an toàn là kiểm soát được, bảo vệ được sức khỏe cho các cháu, cho cộng đồng, chứ an toàn không phải là không có dịch COVID".

Cùng chuyên mục

Đọc thêm