Nhà không phép

(PLO) - Hết chuyện nhà của ông Phó ban Nội chính lại đến nhà của ông Phó ban Tổ chức Tỉnh ủy. Toàn là lãnh đạo những ban quan trọng của bộ máy Đảng ở địa phương.

Nhà không phép

Theo báo chí loan tin ngày 5/4 thì căn nhà của Phó ban Tổ chức Tỉnh ủy nọ được xây trên mảnh đất 2.000m2 thuộc kiểu nhà vườn. Bao xung quanh mảnh đất là tường rào kiên cố cao 2m. Bên trong khuôn viên rộng lớn là công trình nhà ở cùng nhiều cây cảnh, đèn chiếu sáng… Nói chung là về “độ ăn chơi” không kém đại gia. Đây là đất nông nghiệp không được phép xây dựng nhưng ông Phó ban “cứ xây”.

Trở lại với biệt thự của ông Phó ban Nội chính để thấy hơn độ “chịu chơi” của các “quan bác”, “quan anh” bây giờ. Theo đó phu nhân của ông này đứng tên chủ sử dụng 3 thửa đất có tổng diện tích gần 1 ha, về quy hoạch sử dụng đất thuộc quy hoạch đất trồng cây lâu năm. Tuy nhiên, từ năm 2011 đến nay, bà “phu nhân nhỡ” này đã cho xây dựng khu biệt thự với nhiều hạng mục gồm: căn nhà hai tầng, khu nhà bếp, nhà khách, hồ bơi, đào hồ sinh thái kết hợp dựng nhà chòi diện tích lớn. Ngoài ra, xung quanh khu đất này, bà còn cho xây tường bao kiên cố cao, rào kẽm thép gai, mở một con đường bê tông rộng, dài dẫn vào nhà. Tức là rất giàu, ngang ngửa đại gia, không thể nói là nhờ tiền tích cóp bằng chạy xe ôm?

Điều đáng nói, sau khi có quyết định tháo dỡ, ông Phó Ban than: “Sao xử lý mình tôi?”. Dấu chỉ cho thấy, không chỉ mình ông “quây đất” và mình vợ chồng ông xây không phép.

Người sinh, đất không đẻ - đó là quy luật.

Mốt xây dựng biệt thự - nhà vườn từ đại gia, dân Showbiz… giờ đã trở thành “hội chứng” của quan chức chính quyền. Có tiền thì “quý anh, quý bác” xây, điều đáng phải nói là rất ít “tiền sạch” và “xây không phép” trên đất nông, lâm nghiệp là rất nhiều. Tiếc rằng chưa có ai thống kê. Đây cũng chính là điều “nực cười” của việc kê khai tài sản quan chức. Thi thoảng dân phát hiện ra, báo chí phanh phui thì “hệ thống” quản lý kê khai mới giật mình.

Xã hội chưa có kỷ cương “thượng tôn pháp luật” có nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân: tìm ra lãnh đạo mẫu mực bây giờ khó hơn tìm “lá diêu bông”.

Sinh thời, Bác Hồ từng dạy rằng, cán bộ phải gương mẫu, là người mắt thấy, tai nghe, chân đi, miệng nói, tay làm thì dân mới tin. Đáng tiếc gương mẫu thành của hiếm, miệng nói một đàng, tay làm một nẻo đang trở thành phổ biến.

Hội nghị Trung ương 4 khóa XII đã ra Nghị quyết về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng nhận định: “Tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên chưa bị đẩy lùi, có mặt, có bộ phận còn diễn biến tinh vi, phức tạp hơn; tham nhũng, lãng phí, tiêu cực vẫn còn nghiêm trọng, tập trung vào số đảng viên có chức vụ trong bộ máy nhà nước”.

Nhìn vào câu chuyện “không phép” của hai ông Phó ban, thấy ngay!

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm