Nhận biết thịt tươi chứa giun sán không hề khó

(PLO) -Các loại thịt tươi được bày bán có nhiều khả năng bị các loại kí sinh như giun sán trú ngụ, nếu bạn không quan sát và có cách nhận biết thì sẽ rất dễ mua phải. Hãy bỏ túi những bí kíp sau để lựa chọn thịt tươi ngon, đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình bạn nhé!

Nhận biết thịt tươi chứa giun sán không hề khó

Quan sát bằng mắt

- Để nhận biết thịt heo, thịt bò có nhiễm giun sán hay không, hãy nhìn vào những cơ vận động nhiều như cơ gốc lưỡi, phần thịt cơ đùi. Nếu phát hiện thấy có những hạt như hạt gạo nếp màu trắng, đó chính là ấu trùng sán và nó thường tập trung thành từng bọc trong thịt. Thậm chí nếu mật độ giun sán nhiều, khi cắt trứng ấu trùng sẽ rớt ra bên ngoài. Vì vậy, bạn hãy quan sát thật kĩ lúc mua nhé.

Loại thịt lợn nhiễm sán được dân gian gọi là lợn gạo. Có thể có ít hoặc nhiều nang sán trong miếng thịt, vì vậy, người tiêu dùng nên chú ý quan sát kỹ trước khi mua, nhất là những vùng thịt có gân mỡ như thịt vai, thịt bắp, thịt thủ…

- Cách nhận biết đơn giản nhất là bạn dùng dao cắt theo chiều dọc của miếng thịt và nhìn thật kỹ phần mặt cắt. Còn thớ thịt có những hình sợi hoặc hình bầu dục to bằng hạt đậu, màu trắng hoặc vàng xám nằm song song với thớ thịt thì nên loại bỏ vì miếng thịt đã bị nhiễm sán. 

Sán trưởng thành thành sán dây, có thể dài đến 7m khiến người bị nhiễm sán suy dinh dưỡng, ốm yếu, tiêu chảy. Thậm chí ấu trùng sán có thể làm tổn thương não, mắt, da, cơ…

Cách chọn thịt không bị nhiễm giun sán

- Ngoài ra, khi thấy miếng thịt lợn có cảm giác cứng khi sờ, không có sự đàn hồi hay không có độ dẻo dính, không mềm mại vì có thể miếng thịt này đã bị ướp urê hoặc có chứa hàn the và dễ bị nhiễm giun sán.

- Đối với thịt gà, gà công nghiệp sẽ là lựa chọn tốt cho bạn bởi hạn chế tình trạng nhiễm giun sán. Còn gà vườn khi nuôi thả bên ngoài sẽ dễ nhiễm nhiều giun sán hơn, chủ yếu chúng ký sinh trong đường ruột tiêu hóa hoặc mắt gà.

- Khi mua thịt về bạn nên chia nhỏ thịt và chế biến kỹ rồi mới dùng. Việc nấu chín ở nhiệt độ cao sẽ tiêu diệt được các nang sán có trong miếng thịt, tuy nhiên thì tốt nhất bạn nên cắt bỏ phần thịt bị nhiễm trước khi chế biến để tránh nhiễm chất độc hại từ các ấu trùng sán sản sinh ra.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm