Nhận biết xoài cát Hòa Lộc chuẩn cho ngày tết

(PLO) -Trong các giống xoài ở Việt Nam thì xoài cát Hòa lộc được đánh giá là giống xoài ngon nhất, được người dân ưa chuộng bởi vị ngọt thanh mát, có mùi thơm, hạt vừa nhỏ, thịt dày và nhất là dịp tết cổ truyền chuẩn bị tới. 

Nhận biết xoài cát Hòa Lộc chuẩn cho ngày tết

Cách nhận biết xoài cát Hòa Lộc

- Khi quả xanh: sẽ có đặc điểm nổi bật đó là vỏ bên ngoài có màu xanh ngọc, trên đầu quả có nhiều đốm đen li ti.

- Khi quả chín: Vỏ bên ngoài sẽ chuyển từ xanh ngọc sang màu vàng chanh rất đẹp mắt, xung quanh phần đầu quả có nhiều đốm đen hoặc nâu như vết kim đâm, phần đầu được phủ bởi lớp phấn trắng mỏng.

- Quả xoài cát Hòa Lộc dày, thuôn, bụng tròn, phần đầu nhọn nhưng vẫn có đường cong, phần eo rốn khá rõ, cuống tròn.

- Xoài Cát Hòa Lộc có núm cuống nhỏ hơn. Xoài Hoà Lộc có cái dún cách đuôi 1 cm.

- Kích thước to, cầm nặng tay, trọng lượng mỗi quả có thể lên đến 450 - 600g.

- Thịt quả khi chín dẻo, dày, mịn, thơm, ngọt thanh, quả chín ngon hơn rất nhiều khi ăn quả xanh. Thịt quả không bị nhiều xơ như những giống xoài khác.

- Mùi vị đặc trưng, xoài cát Hòa Lộc người ăn sẽ thấy vị ngọt thanh, dẻo, thơm. Khi cắt thành miếng sẽ thấy màu vàng ươm, thịt dày và mịn, không có nhiều xơ, ăn dẻo, rất ngọt. Mùi vị của chúng khá đặc biệt, khi ăn thấy sự khác biệt rõ rệt so với nhiều giống xoài khác.

- Thời gian thu hoạch: Xoài Cát Hòa Lộc từ khi trổ hoa đến khi chín trung bình thời gian khoảng 3,5 tháng. Thời vụ thu hoạch/năm từ tháng 3- 5. Chính vì vậy bạn hãy lựa chọn đúng thời điểm thu hoạch để lựa chọn xoài nhé. Tuy nhiên hiện nay do nhu cầu thị trường mà xoài cát Hòa Lộc có cung cấp quanh năm nhưng chắc chắn vào chính vụ thì xoài sẽ thơm ngon hơn.

Cách chọn xoài cát Hòa Lộc ngon

- Chọn những quả xoài cát Hòa Lộc còn tươi, ngửi được mùi thơm ở phần cuống quả.

- Cầm quả xoài thấy chắc tay, không bị mềm nhũn hay lồi lõm.

- Phần thịt xung quanh cuống còn cứng, xung quanh cuống có đốm đen li ti.

- Chọn quả vừa, trọng lượng từ 450 - 600g. Không nên chọn quả nhỏ, vì quả nhỏ có thể chưa chín, ăn không ngon bằng quả chín.

- Quả chín có màu vàng hoàn toàn, da căng bóng có lớp phấn mỏng.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Nhiệt độ Hà Nội và cả nước hôm nay, 21/6

Nhiệt độ Hà Nội và cả nước hôm nay, 21/6

(PLVN) - Hà Nội và các tỉnh/thành miền Bắc nói chung, các tỉnh Bắc Trung Bộ vẫn nắng nóng gay gắt, đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất dao động 39 - 41 độ C. Trừ Hà Nội, các khu vực khác chiều tối và đêm khả năng mưa dông...

Đọc thêm