Nhân lên yêu thương

(PLVN) - Tuần qua có một sự kiện đáng chú ý, dẫu là một sự kiện trong muôn vàn sự kiện. Đó là ngành LĐTB&XH tổ chức hội nghị toàn quốc tôn vinh 400 điển hình có những cống hiến xuất sắc vì cộng đồng.

Những điển hình xuất sắc tại lễ tôn vinh.

Những điển hình xuất sắc tại lễ tôn vinh.

Lòng bao dung là hành trang thiện lương của mỗi con người. Ngay trong cuộc sống, câu chuyện của tấm gương được tôn vinh là những người dân đang thầm lặng với hàng trăm chuyến xe cứu thương miễn phí trong đêm tối để chuyên chở người bị tai nạn, người bệnh khó khăn cần cứu giúp. Có thể đó là những người đã hiến hàng chục, hàng trăm lượt máu cho các bệnh nhân đang nằm chờ trong các bệnh viện, những giọt máu cho đi của họ để đem lại niềm tin, hi vọng sống cho người bệnh và hạnh phúc cho gia đình.

Họ còn là những người quản trang đang ngày đêm lặng lẽ trông coi hương khói nơi những nghĩa trang liệt sĩ. Là những người tham gia tích cực vào các chương trình của cộng đồng vì người nghèo, chăm sóc người có công với cách mạng, tự nguyện ủng hộ quyên góp hàng chục, hàng trăm tỷ đồng vào các chương trình thiện nguyện…

Và còn nhiều, rất nhiều những tấm gương khác đang lặng thầm cống hiến cho cộng đồng, những người chưa một lần được vinh danh, khen thưởng. Chính vì vậy, cuộc gặp mặt lần này là sự hội tụ của hàng trăm "câu chuyện cổ tích" trong đời thường. Những tấm gương được vinh danh thực sự là những bông hoa trong vườn hoa rực rỡ sắc màu, những bông hoa vì cộng đồng, vì xã hội.

Dẫu còn nhiều khó khăn, tuy nhiên, công tác an sinh xã hội (ASXH) luôn là một trong những công tác tạo nên bản sắc chủ nghĩa xã hội, thể hiện tính ưu việt của chế độ. Chính sách ASXH, chăm lo cho người dân vừa là nhiệm vụ trước mắt, vừa có tính chiến lược lâu dài và là trách nhiệm thường xuyên của Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành, tổ chức, cá nhân và toàn xã hội.

Thực hiện lời kêu gọi của Đảng, Nhà nước "Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau", với truyền thống yêu thương đùm bọc, đoàn kết gắn bó của cả dân tộc, các hoạt động từ thiện đã trở thành một phong trào sâu rộng trong xã hội, tinh thần "lá lành đùm lá rách" đã có sức hiệu triệu, thu hút nhiều tổ chức, cá nhân có tấm lòng thiện nguyện góp sức nhằm hỗ trợ cho các đối tượng yếu thế và người dân gặp hoàn cảnh khó khăn.

Theo Bộ LĐTB&XH, tới thời điểm hiện nay, công tác ASXH và các chính sách xã hội đã đạt nhiều kết quả tích cực, bao phủ khoảng trên 23,2 triệu người, chiếm 25% dân số. Qua đó cải thiện chỉ số phát triển con người Việt Nam, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ môi trường và nâng cao phúc lợi xã hội, đời sống nhân dân.

Những cá nhân được tôn vinh lần này, thực sự là những tấm gương tiêu biểu, có nhiều đóng góp cho csộng đồng, có ý nghĩa kết nối và nhân lên những hành động, việc làm tốt đẹp, biểu hiện sinh động của truyền thống "thương người như thể thương thân" của dân tộc ta. Nhân lên yêu thương có được yêu thương. Đẩy lùi cái xấu, ngoài việc chống lại nó, điều cơ bản là nhân lên cái tốt, làm cho nó lan tỏa.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm