Nhiều người còn chưa biết từ ngày mai cấm thả rông chó

(PLO) - Bắt đầu từ ngày mai (15/9), Nghị định 90/2017 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y và một số lĩnh vực khác (Nghị định 90) có hiệu lực thi hành.Tuy nhiên, nhiều người nuôi chó, đặc biệt là giới trẻ, thường  xuyên tiếp xúc với các phương tiện truyền thông đại chúng lại không hề biết hoặc biết qua qua về Nghị định này.

Nhiều người còn chưa biết từ ngày mai cấm thả rông chó

Nhiều người không hề biết.

Theo Nghị định 90 của Chính phủ, những hành vi không đeo rọ mõm hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng; không tiêm vắc-xin phòng bệnh dại cho động vật bắt buộc phải tiêm phòng... bị phạt tiền từ 600.000 đến 800.000 đồng.

Cũng theo Nghị định 90/2017, Chủ tịch UBND cấp xã - phường có thẩm quyền xử phạt đối với hành vi không rọ mõm hoặc không tiêm phòng bệnh dại cho chó...

Khảo sát trên một vài công viên ở Hà Nội như công viên Cầu Giấy, công viên Hòa Bình, đường Văn Tiến Dũng...thì tình trạng thả chó chạy rông vẫn diễn ra phổ biến và nhiều người nuôi chó không hề biết tới Nghị định 90/CP sắp được thi hành.

Anh Trần Ngọc Lưu (24 tuổi, sống tại Cổ Nhuế) cho biết: "Tôi có nghe qua qua về cái luật gì đó cấm thả rông chó, nhưng thật sự tôi vẫn chưa hiểu rõ và cũng chẳng biết luật đó cụ thể  như thế nào. Mấy dạo này có nghe nói tới, chứ để mà nói hiểu thì tôi cũng chẳng rõ".

Nhiều người còn chưa biết từ ngày mai cấm thả rông chó ảnh 1
Anh Trần Ngọc Lưu chưa hề nắm được quy định được bắt đầu thực hiện từ ngày mai.

Chị Ngô Thùy Chi ở Đội Cấn cũng chỉ biết đến chứ không hề hiểu rõ về Nghị định này: "Nhà chị cũng có một con chó, nói chung ít cho ra ngoài, thi thoảng cho đi vệ sinh, cũng chính vì vậy chỉ cũng không quan tâm đến Nghị định này lắm. Nghe nói cấm gì gì đó liên quan đến chó, chứ không biết rõ".

Theo thống kê của Cục Thú y cho biết, mỗi năm có hơn 394.000 người bị cho cắn phải đi tiêm phòng dại. Theo thống kê sơ bộ, tổng đàn chó hiện nay có khoảng hơn 10 triệu con.

Hằng năm Cục Thú y vẫn thường xuyên phát động cũng như tuyên truyền về tiêm phòng dại cũng như phòng chống dịch dại ở chó. Nếu NĐ 90/CP được thực hiện một cách nghiêm túc, được người dân hưởng ứng thì không những dịch dại được phòng ngừa hiệu quả hơn mà còn góp phần làm đẹp mĩ quan đô thị.

Đa số người dân đồng tình

Qua khảo sát của phóng viên, rất nhiều người dân khi được hỏi về việc này đều đồng tình. Bởi nếu thực hiện tốt Nghị định này thì sẽ đem lại hiệu quả rất lớn như phòng chống dịch dại, mĩ quan đô thị, vệ sinh môi trường, đặc biệt là môi trường công cộng.

Nhiều người còn chưa biết từ ngày mai cấm thả rông chó ảnh 2
Nhiều trường hợp vẫn đễ chó vô tư đi bên mình mà không có biện pháp bảo vệ cho thú cưng cũng như những người xung quanh.

Chị Nguyễn Diệu Hiền ở Bắc Từ Liêm, người nuôi chó nhiều năm cho hay: "Tôi sẽ chấp hành khi Nghị định này có hiệu lực, bởi chẳng biết được thế nào với loài vật này cả, hơn nữa giờ chó nhập ngoại nhiều, toàn chó dữ rất nguy hiểm. Nhưng nếu sau 72h mà chủ chó không đến nhận, những chú chó đó bị tiêu hủy thì tôi lại không đồng tình, cần xem xét lại". 

Anh Lưu cũng cho biết thêm: "Em từng chứng kiến một con chó tấn công đứa trẻ ở công viên Hòa Bình, bình thường chú chó đó rất hiền, nhưng không hiểu vì sao lại trở nên hung dữ. Em ủng hộ Nghị định 90 này, mong rằng sẽ thu được hiệu quả tốt, được nhiều người nuôi chó như em ủng hộ".

Nếu xét trong các loài động vật được con người nuôi dưỡng thì chó là loài được cưng chiều nhất. Tuy nhiên, dù cưng chiều đến đâu thì cũng cần có những pháp chế để xử lí những hành vi vi phạm. Nghị định 90 được nhiều người hưởng ứng, tuy vậy vẫn cần phải phổ biến rộng rãi hơn đồng thời xử lý nghiêm hơn với những trường hợp cố tình không thực hiện quy định này.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm