Nhiều người dân không đeo khẩu trang khi đi lễ chùa ở Hà Nội

Sáng 13/1 (tức ngày 1 tháng Chạp năm Canh Tý), nhiều người dân đi lễ tại các chùa trên địa bàn các quận, huyện của Hà Nội vẫn chưa chấp hành nghiêm việc đeo khẩu trang để phòng, chống dịch Covid-19 ở nơi công cộng, tập trung đông người. 
Nhiều người dân không đeo khẩu trang khi đi lễ chùa ở Hà Nội ảnh 1
Một số người dân không đeo khẩu trang hoặc đeo không đúng cách khi đi lễ tại chùa Quán Sứ.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Hànộimới, tại chùa Quán Sứ (phố Quán Sứ, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm), lượng người đến lễ chùa vào lúc 9h30 ngày 13-1, rất đông. Trong khi hầu hết các Phật tử, người dân đến lễ chùa thực hiện việc đeo khẩu trang để phòng, chống dịch Covid-19, thì vẫn còn nhiều người không tuân thủ việc đeo khẩu trang. Đặc biệt, ở ngay cửa vào Tam bảo có thông báo: “Vào Tam bảo yêu cầu mọi người đeo khẩu trang”, nhưng nhiều người không để ý, vẫn vào lễ mà không đeo khẩu trang.

Khi được hỏi lý do vì sao không đeo khẩu trang, chị Trần Thị Hà (người dân sống ở quận Hoàn Kiếm) trả lời: “Do vội quá nên tôi không kịp mang khẩu trang”.

Tương tự tại chùa Trấn Quốc (đường Thanh Niên, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ), người dân và du khách đến lễ chùa và tham quan rất đông. Ngay từ ngoài cổng, lực lượng Công an phường Yên Phụ và bảo vệ đã hướng dẫn người dân gửi xe đúng nơi quy định, tránh ùn tắc giao thông, song có nhiều người không đeo khẩu trang đi vào chùa nhưng không bị nhắc nhở.

Ngay lối vào cổng chùa cũng không còn các bảng khuyến cáo người dân đeo khẩu trang, sát khuẩn tay để phòng, chống dịch Covid-19 như trước đây, mà biển hướng dẫn “Các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19” được treo trên tường nằm khuất phía trong nên không phải ai cũng nhìn thấy.

Tình trạng còn nhiều người dân không đeo khẩu trang vào lễ chùa cũng xảy ra tại chùa Phúc Khánh (chân cầu vượt Ngã Tư Sở, phường Thịnh Quang, quận Đống Đa). Theo ghi nhận của phóng viên lúc 11h30, lượng người đến lễ rất đông do tranh thủ giờ nghỉ trưa. Lối vào cổng chùa cũng không còn bảng hướng dẫn cũng như khuyến cáo người dân đeo khẩu trang, sát khuẩn tay để phòng, chống dịch Covid-19 tại nơi đông người. Đặc biệt, dọc lối vào cổng chùa còn xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông cục bộ do những người dân xung quanh tổ chức trông, giữ phương tiện trái phép trên vỉa hè, lòng đường với giá 10.0000 - 20.0000 đồng/lượt/xe máy.

Tại phủ Tây Hồ, một trong những điểm tập trung đông người đến lễ nhất hôm nay, công tác duy trì an ninh trật tự, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch được thực hiện ngay từ trục đường dẫn vào phủ.

Trưởng ban Quản lý phủ Tây Hồ Trương Tiến Hồi cho biết: “Chúng tôi đã phối hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 cho du khách đến làm lễ dịp cuối năm. Đồng thời, chúng tôi cũng đề nghị lực lượng chức năng luôn túc trực để bảo đảm an ninh, trật tự khu vực”.

Ban Quản lý phủ Tây Hồ dự kiến, trong hôm nay, phủ Tây Hồ sẽ đón khoảng 10.000 lượt khách tham quan, làm lễ. Tuy phủ đã trang bị nước sát khuẩn tay ngay lối vào đền, nhắc nhở những người đến hành lễ đeo khẩu trang, nhưng do lượng người tập trung quá đông, nên lực lượng chức năng không thể bao quát hết, trong khi vẫn còn nhiều người thiếu ý thức, không tuân thủ nghiêm quy định phòng dịch.

Dù thành phố Hà Nội đã kiểm soát được tình hình, nhưng dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp. Vì vậy, cùng với tổ chức thực hiện có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Trung ương, thành phố Hà Nội về phòng, chống dịch Covid-19, UBND các quận, huyện, thị xã cần tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo thông điệp “5K” của Bộ Y tế, trong đó có khuyến cáo thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang khi ra ngoài, không tập trung đông người…

Dưới đây là một số hình ảnh phóng viên ghi nhận trong sáng 13-1:

Nhiều người dân không đeo khẩu trang khi đi lễ chùa ở Hà Nội ảnh 2
Đông đảo người dân đến lễ tại chùa Quán Sứ.
Nhiều người dân không đeo khẩu trang khi đi lễ chùa ở Hà Nội ảnh 3
Xe máy đỗ dọc cổng vào chùa Trấn Quốc do lượng người đến lễ đông.
Nhiều người dân không đeo khẩu trang khi đi lễ chùa ở Hà Nội ảnh 4
Nhiều người không đeo khẩu trang khi lễ tại chùa Trấn Quốc.
Nhiều người dân không đeo khẩu trang khi đi lễ chùa ở Hà Nội ảnh 5
Biển hướng dẫn “Các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19” được treo trên tường nằm khuất phía trong chùa Trấn Quốc.
Nhiều người dân không đeo khẩu trang khi đi lễ chùa ở Hà Nội ảnh 6
Người dân bán hương tại chùa Phúc Khánh.
Nhiều người dân không đeo khẩu trang khi đi lễ chùa ở Hà Nội ảnh 7
Tại chùa Phúc Khánh, nhiều người dân không đeo khẩu trang khi đi lễ.
Nhiều người dân không đeo khẩu trang khi đi lễ chùa ở Hà Nội ảnh 8
Khách rửa tay sát khuẩn trước khi vào phủ Tây Hồ. Ảnh: Quang Thái
Nhiều người dân không đeo khẩu trang khi đi lễ chùa ở Hà Nội ảnh 9
Do lượng khách đổ về đông, tuyến đường ven hồ Tây hướng đi vào phủ bị ùn tắc cục bộ. Ảnh: Quang Thái
Nhiều người dân không đeo khẩu trang khi đi lễ chùa ở Hà Nội ảnh 10
Không phải tất cả mọi người đến phủ Tây Hồ đều tuân thủ nghiêm túc các biện pháp phòng dịch, đặc biệt là quy định đeo khẩu trang. Vẫn còn không ít trường hợp vi phạm. Ảnh: Quang Thái

Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

Theo Hà Nội mới

Cùng chuyên mục

Đọc thêm