Nhiều nước phản đối danh sách đen các "thiên đường thuế" của EU

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 7/12 thông báo nước này có kế hoạch thuyết phục EU rút nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á khỏi danh sách gồm 17 nước và vùng lãnh thổ ngoài EU bị cho là các "thiên đường thuế" thông qua các kênh ngoại giao. 

Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-hwa. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-hwa. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, chính phủ nước này sẽ tận dụng các cuộc đàm phán cấp cao với EU hoặc các cuộc gặp riêng rẽ với các nước thành viên EU để làm sáng tỏ quan điểm của Seoul, trước hết là hội nghị hợp tác Hàn Quốc-EU dự kiến diễn ra vào tuần sau. 

Trước đó, Bộ Tài chính Hàn Quốc ngày 6/12 cũng đã bày tỏ lấy làm tiếc về việc EU đưa nước này vào danh sách “thiên đường thuế”, cho rằng quyết định trên của EU dù không phải là những biện pháp trừng phạt hay gây tổn thất gì cho các nước bị liệt vào danh sách, song có thể làm mất uy tín của quốc gia đó. 

Cũng trong ngày 7/12, UAE tuyên bố rất "bất ngờ và thất vọng" khi bị EU liệt vào danh sách các "thiên đường thuế". 

Theo Bộ Tài chính UAE, UAE cam kết tuân thủ tiêu chuẩn cao nhất của quốc tế về giám sát tài chính và quy định về thuế và sẽ tiếp tục làm việc với các đối tác quốc tế để thực hiện cam kết này.

UAE đã hợp tác để đáp ứng các yêu cầu của EU về trao đổi thông tin liên quan đến thuế quan.

Hiện UAE đang thực hiện tiến trình cải cách dự kiến sẽ kết thúc vào tháng 10/2018, nhằm giúp UAE nhanh chóng được rút khỏi danh sách đen "thiên đường trốn thuế" của EU. 

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Tunisia ngày 6/12 tuyên bố việc EU liệt nước này vào danh sách đen trên là “không phản ánh đúng nỗ lực của Tunisia trong việc minh bạch thuế quan toàn cầu”. 

Giới chức Tunisia quan ngại rằng động thái của EU sẽ gây ra những tác động tiêu cực đối với môi trường đầu tư và kinh doanh của quốc gia Bắc Phi này, đồng thời kêu gọi cần có những phản ứng ngoại giao kịp thời. 

Theo Bộ trưởng Đầu tư và Hợp tác quốc tế Tunisia Zied Laadhari, việc EU đưa nước này vào danh sách “thiên đường thuế” có thể gây tổn hại “sự tín nhiệm và tính minh bạch” của nền kinh tế Tunisia. 

EU là đối tác thương mại lớn nhất của Tunisia vì kim ngạch trao đổi thương mại song phương chiếm đến hơn 70% tổng kim ngạch ngoại thương của quốc gia Bắc Phi này. 

Hôm 5/12, các bộ trưởng tài chính của EU đã thông qua một "danh sách đen" gồm 17 nước và vùng lãnh thổ ngoài EU bị cho là các "thiên đường trốn thuế". 

Danh sách này gồm vùng lãnh thổ Samoa và Guam của Mỹ ở Thái Bình Dương, Bahrain, Barbados, Grenada, Hàn Quốc, Macau (Trung Quốc), Cộng hòa Quần đảo Marshall, Mông Cổ, Namibia, Palau, Panama, Saint Lucia, Samoa, Trinidad & Tobago, Tunisia và UAE./.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm