Nhiều phương án thi THPT khi dịch phức tạp

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đây là nhấn mạnh của Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5.

Nhiều phương án thi THPT khi dịch phức tạp

Có thể điều chỉnh thời gian thi

Theo Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn, kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) là kỳ thi hết sức quan trọng, không chỉ lấy kết quả xét tốt nghiệp mà còn là căn cứ đánh giá toàn bộ quá trình dạy và học của các nhà trường, địa phương, từ đó có những cải tiến về nội dung và phương pháp dạy học, chương trình.

“Đây cũng là căn cứ cải tiến chất lượng. Phần lớn thí sinh đều dựa trên kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển vào đại học. Năm nay có hơn 1 triệu thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT, trong đó 3/4 lấy kết quả xét vào đại học”, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cho biết.

Cho đến nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã chỉ đạo các địa phương và cùng với các địa phương, với sự phối hợp, hỗ trợ của các bộ, ngành khác đã có những bước chuẩn bị hết sức kỹ lưỡng để tổ chức kỳ thi đúng kế hoạch, đảm bảo an toàn cho học sinh, cán bộ coi thi, những người làm công tác coi thi và tất cả hệ thống của chúng ta.

Theo kế hoạch, kỳ thi sẽ được tổ chức vào ngày 7 và 8/7. Cho đến nay công tác chuẩn bị đã diễn ra đúng tiến độ và nghiêm túc. Trong trường hợp đến thời điểm đó mà dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, vẫn còn các địa phương phải giãn cách xã hội, cách ly thì Bộ GD&ĐT sẽ có phương án để thí sinh những vùng phải cách ly, những thí sinh bị cách ly về y tế sẽ được thi vào đợt 2.

Trường hợp dịch diễn biến phức tạp hơn nữa, lan rộng, tác động xấu đến địa phương, tỉnh, thành phố, Bộ sẽ báo cáo Chính phủ để có những phương án điều chỉnh về thời gian tổ chức thi.

Các tỉnh, thành thi tuyển thí sinh “F” vào lớp 10 thế nào?

Hiện nay, Hà Nội, Bình Phước, Hải Phòng đã lên kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 với những thí sinh là F0, F1, F2.

Theo đó, Sở GD&ĐT TP Hải Phòng cho biết kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022, thành phố này có 9 thí sinh thuộc diện F2 và đang ở khu phong tỏa. Với thí sinh thuộc diện F2, Sở GD&ĐT Hải Phòng đề nghị gia đình phối hợp với chính quyền địa phương nắm bắt thông tin, chờ kết quả xét nghiệm các F1. Nếu F1 âm tính với SARS-CoV-2, chính quyền sẽ làm thủ tục hoàn thành cách ly để F2 tham gia kỳ thi bình thường.

Trường hợp F1 dương tính, học sinh diện F2 sẽ được thi ở phòng riêng tại các điểm thi. Ngành giáo dục sẽ bố trí Hội đồng thi riêng và có phương tiện chuyên dụng đưa đón các thí sinh này. Quá trình thi, thí sinh F2 và cán bộ coi thi sẽ mặc đồ bảo hộ. Bài thi sẽ được khử khuẩn bằng tia cực tím, đựng trong túi nilon riêng và sát khuẩn bằng cồn 70 độ.

Với các điểm thi, ngành chức năng sẽ bố trí biển chỉ dẫn, phân luồng vào, ra một chiều từ cổng trường đến bàn đăng ký và phòng thi. Mỗi điểm thi sẽ có 2 phòng thi dự phòng để phục vụ các thí sinh có diễn biến bất thường về sức khỏe.

Tại Bình Phước, những thí sinh F0, F1, F2 không tuyển sinh lớp 10 vào các trường THPT chuyên Quang Trung, Trường THPT chuyên Bình Long, Trường PTDTNT THPT Bình Phước, Trường PTDTNT THCS và THPT Bù Gia Mập (gọi chung là trường chuyên biệt) thì được xét tuyển theo quy định vào các trường có cấp THPT theo nguyện vọng đã đăng ký.

Những thí sinh F0 tham gia tuyển sinh vào trường chuyên biệt thì không được tham gia dự thi; không được xét đặc cách tuyển sinh vào các trường chuyên biệt. Nếu thí sinh có nguyện vọng 1 thi vào các trường chuyên biệt thì sẽ được xét tuyển theo quy định vào các trường có cấp THPT theo nguyện vọng 2 đã đăng ký.

Những thí sinh F1 tham gia tuyển sinh vào trường chuyên biệt thì được tham gia dự thi tại điểm thi Trường THCS Tân Bình (TP Đồng Xoài). Các thí sinh này sẽ được bố trí cách ly tập trung khu vực thành phố Đồng Xoài (do Sở Y tế bố trí) đảm bảo khoảng cách trong phòng thi giữa các thí sinh tối thiểu là 2m.

Nếu thí sinh không có nguyện vọng thi để xét tuyển vào trường chuyên biệt thì sẽ được xét tuyển theo quy định vào các trường có cấp THPT theo nguyện vọng 2 đã đăng ký.

Những thí sinh F2 tham gia tuyển sinh vào các trường chuyên biệt thì được tham gia dự thi tại phòng thi dự phòng của 4 trường đặt ở điểm thi mà thí sinh đã đăng ký dự thi.

Các thí sinh này được bố trí đảm bảo khoảng cách trong phòng thi giữa các thí sinh tối thiểu là 2m, có lối đi và phòng chờ riêng. Nếu thí sinh không có nguyện vọng thi để xét tuyển vào trường chuyên biệt thì sẽ được xét tuyển theo quy định vào các trường có cấp THPT theo nguyện vọng 2 đã đăng ký.

Đối với thí sinh ngoài tỉnh, thí sinh đến từ các địa phương đang có dịch Covid-19 không phải là F1, F2 sẽ được bố trí dự thi tại các phòng thi riêng của điểm thi đã đăng ký dự thi hoặc điểm thi dự phòng (Sở GD&ĐT sẽ có văn bản hướng dẫn các đơn vị tổ chức điểm thi dự phòng và thông báo đến thí sinh biết ít nhất trước thời gian thi 2 ngày). Thí sinh học nội quy thi, nhận thẻ dự thi và làm thủ tục dự thi bắt đầu lúc 14h ngày 6/6. Thời gian thi chính thức: ngày 7, 8 và 9/6.

Trong khi đó, Sở GD&ĐT Hà Nội quyết định tuyển thẳng với thí sinh F0, F1 và xét tuyển bằng học bạ để tuyển sinh vào lớp 10 với thí sinh diện F2 đang trong thời gian cách ly, diện lưu trú tại địa bàn bị cách ly, phong tỏa hoặc diện khác mà không được đến trường thi do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm