Những chuyến xe mùa Xuân chở người nghèo về quê ăn Tết

(PLVN) - Giá vé tàu, xe,  máy bay về quê ăn Tết là một chi phí không nhỏ, thậm chí “bất khả thi” đối với sinh viên nghèo hay nhiều người lao động ngoại tỉnh sinh sống tại TP.HCM. Và hàng năm, những chuyến xe yêu thương chở người nghèo về quê ăn Tết đã giúp bao người có được cái Tết trọn vẹn.
Những chuyến xe mùa Xuân ăm ắp nghĩa tình.
Những chuyến xe mùa Xuân ăm ắp nghĩa tình.

Hạnh phúc được về nhà

Trước Tết Nguyên đán năm 2020 tầm 1 tháng, em Nguyễn Thị Thảo, sinh viên Trường Đại học Quốc gia TP HCM gọi về cho mẹ, mếu máo bảo có thể năm nay em không thể về quê ăn Tết được vì vé tàu, xe đắt quá. Nhà Thảo ở Đô Lương, Nghệ An, hoàn cảnh khó khăn. Cha mất sớm, để em được đi học đại học, mẹ Thảo đã phải vay tiền của ngân hàng chính sách. Năm đầu vào Sài Gòn học đại học, Thảo xoay sở làm thêm với đủ nghề chạy bàn, phát tờ rơi…, cũng đủ chi phí để em đóng tiền trọ và sinh hoạt.

Do thiếu kinh nghiệm, em mua vé xe trễ và như “sét đánh ngang tai” khi được biết giá cho một chuyến xe về nhà ăn Tết bằng tiền trọ ở Sài Gòn 1 tháng. Cân nhắc mãi, cô gái trẻ mới quyết định ở lại, vừa tiết kiệm được số tiền kha khá, vừa có thể tranh thủ làm thêm dịp Tết, dành dụm chút ít gửi về cho mẹ.

Nói là nói thế, nhưng nhìn các bạn lũ lượt sửa soạn, mua sắm để về quê, Thảo cũng tủi lắm. Nên hôm ấy, nghe bạn bè bảo Trung tâm Hỗ trợ học sinh sinh viên TP HCM (SAC) có suất vé cho sinh viên về quê ăn Tết trống chỗ do một bạn đột xuất không về được, Thảo đến đăng kí và được nhận. Ngày 15/1/2020, tức 21 Tết, Thảo cùng hơn 2000 sinh viên khác có mặt trên Chuyến xe mùa xuân, rộn ràng bắt đầu hành trình về quê ăn Tết.

Trên chuyến xe của Thảo, còn có nhiều bạn sinh viên nghèo khác mà vì hoàn cảnh, một tấm vé xe về quê ăn Tết là chuyện cực kì khó khăn. Nhiều bạn đã mấy năm trời không về quê đoàn tụ gia đình vì không đủ tiền. Chuyến xe mùa xuân Tết 2020, có cả đôi vợ chồng già, là bác Châu Văn Thủy, 55 tuổi, quê Phú Yên và vợ. Hai vợ chồng bác bán vé số trong Sài Gòn, còn con trai út đang là sinh viên trường Đại học Sư phạm Kĩ thuật TPHCM. Cha mẹ và con ngồi trên 2 chuyến xe mùa xuân khác nhau, cùng hướng về quê hương, lòng vui khôn kể xiết. 

Chương trình “Chuyến xe mùa Xuân - Tết sum vầy”  là hoạt động nhằm hỗ trợ, chăm lo sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn TP được về quê sum họp cùng gia đình trong dịp Tết Nguyên đán do Thành đoàn TPHCM, Hội Sinh viên TP phối hợp Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM tổ chức.

Chương trình được Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TPHCM khởi xướng và thực hiện thường niên từ năm 2002. Trung bình, mỗi năm có khoảng 2500 sinh viên với trên 50 chuyến xe đưa các em về quê ăn Tết. Chuyến xe đưa các sinh viên về nhà, gần nhất là Bình Thuận và xa nhất là Thanh Hóa. Cho đến nay, đã có trên 60,000 sinh viên khó khăn đã được về quê đón Tết. 

Ngoài Chuyến xe mùa Xuân - Tết sum vầy do SAC trực tiếp tổ chức, còn nhiều “chuyến xe mùa xuân” khác do các đơn vị khác kết hợp thực hiện. Như một số trường Đại học trên địa bàn TP, hoặc một số đơn vị kinh doanh hỗ trợ sinh viên nghèo, như nhiều nhà xe, bên cạnh các chuyến xe có thu phí dịp cận Tết thì có riêng chuyến xe dành cho sinh viên nghèo được miễn phí. Một số website chuyên kinh doanh vé tàu, xe cũng kết hợp với nhà tài trợ tài trợ hàng ngàn vé xe cho sinh viên. 

Cạnh đó, những “Chuyến xe 0 đồng”, “Chuyến xe 1000 đồng” cũng được nhiều đơn vị tổ chức, có thêm những lựa chọn cho sinh viên nghèo xe nhà. 

Những chuyến xe mùa Xuân chở người nghèo về quê ăn Tết ảnh 1
 

Giữa gian khó càng thương nhau hơn

Năm nay, giữa thời điểm Covid hoành hành, kinh tế khó khăn, những tưởng chương trình Chuyến xe mùa Xuân khó thực hiện hoặc sẽ không diễn ra quy mô rộng, lượng vé lớn như những năm trước. Thế nhưng mới đây, anh Lê Xuân Dũng, Giám đốc  Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP HCM hồ hởi chia sẻ, giữa mùa Covid khó khăn, các doanh nghiệp lại mở rộng vòng tay hơn.

Năm nay, vé xe cho sinh viên về quê ăn Tết lại dồi dào hơn bao giờ hết, đến mức anh Dũng phải nói vui là “lo ế vé”. Năm nay, có 3.000 vé miễn phí dành tặng sinh viên trên chuyến xe mùa xuân từ các nguồn tài trợ. SAC cũng liên kết cùng vexere.com dành khoảng 5.000 vé, trong đó tặng miễn phí 1.400 vé, số còn lại giảm giá ưu đãi cho sinh viên về đón tết.. Trung ương Đoàn cũng thực hiện chương trình Mang tết về nhà, dành tặng vé xe và vé máy bay cho sinh viên nghèo.

Năm nay Trung tâm hỗ trợ học sinh, sinh viên TP HCM cũng thông báo ưu tiên vé xe dành cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn thuộc các tỉnh bị thiệt hại nặng trong các đợt bão lũ; sinh viên thuộc vùng biên giới, vùng khó khăn, dân tộc thiểu số; tích cực tham gia các hoạt động Đoàn – Hội, công tác xã hội; nhiều năm chưa về quê đón tết.

Thời điểm này, nhiều trường Đại học cũng đã thông báo về chương trình tổ chức xe đưa sinh viên trường mình về quê ăn Tết. Như Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP HCM nhiều năm qua đã kết hợp với các đơn vị khác để tổ chức nhiều chuyến xe về quê trước Tết cho sinh viên. Trường Đại học Sài Gòn tổ chức trên 4 chuyến xe mỗi năm.

Điểm đặc biệt trong chuyến xe về quê ăn Tết của Trường Đại học Sài Gòn là xe chạy thong thả, dừng lại ở các điểm nghỉ chân có thắng cảnh trên tuyến đường để sinh viên được “tranh thủ” ngắm cảnh, kết hợp về quê và du lịch.

Trường ĐH Bách khoa TP HCM và kí túc xá của trường cũng tặng 70 vé cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn về quê ăn Tết. Trường Đại học Sư phạm TP HCM năm nay là năm đầu tiên tổ chức chuyến xe mùa xuân cho sinh viên, sau nhiều năm tặng vé cho các em có hoàn cảnh khó khăn…

Ngoài sinh viên, người lao động nghèo, công nhân cũng là đối tượng được quan tâm, hỗ trợ hành trình về quê ăn Tết. Tại các khu công nghiệp, các doanh nghiệp sản xuất nhiều năm qua đã có những chương trình tài trợ cho công nhân gặp khó trong công ty được về quê ăn Tết ấm no, kèm với những phần quà ý nghĩa. Nhiều nhà xe, đơn vị vận tải cũng dành riêng những phần vé 0 đồng cho đối tượng là người lao động nghèo, công nhân ở xa TP. 

Mới đây, Trung tâm Hỗ trợ thanh niên công nhân TP HCM cho biết đã triển khai chương trình “Chuyến xe thanh niên công nhân sum vầy năm 2021” dành tặng 2.000 vé xe cho thanh niên các tỉnh miền Trung có hoàn cảnh khó khăn về quê đón tết. Trung tâm còn phối hợp với một số đơn vị tặng 450 vé máy bay cho thanh niên công nhân đang làm việc tại TP HCM về Đà Nẵng và Hà Nội.

Không chỉ tại TP HCM, các tỉnh lân cận có nhiều khu công nghiệp, tập trung đông lực lượng công nhân cũng có nhiều chuyến xe mùa xuân ý nghĩa cho công nhân. Tại tỉnh Bình Dương, công nhân có hộ khẩu thường trú ở các tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng thiên tai trong thời gian vừa qua sẽ được hỗ trợ những tấm vé xe về quê dịp tết, tặng hàng chục ngàn phần quà, hỗ trợ tiền mặt. Với những công nhân không có điều kiện về quê ăn tết cùng với gia đình thì sẽ được tham gia các chương trình ý nghĩa do Trung tâm Hỗ trợ thanh niên công nhân và lao động trẻ tỉnh Bình Dương tổ chức. 

Từ thời điểm cuối tháng 12/2020, Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai đã thông báo, sẽ tổ chức 30 chuyến xe đưa gần 1.500 người lao động về quê đón Tết, suốt chặng đường sẽ được hỗ trợ ăn uống miễn phí.

Về quê ăn Tết là niềm vui, niềm mong mỏi của nhừng người đi học, đi làm xa quê. Ấm áp làm sao khi những người nghèo không có điều kiện thực hiện niềm mong mỏi ấy lại được cả xã hội chung tay để giúp đỡ hoàn thành ước mơ. Và càng ấm lòng hơn, trong một năm Covid hoành hành, kinh tế khó khăn, nhưng những tấm lòng vàng vẫn không thắt chặt hầu bao mà càng rộng lòng hơn, dành những khoản tiền ý nghĩa cho người nghèo xa quê được đón cái Tết sum họp, đoàn viên.

Đọc thêm