Những con “bạch tuộc” đất

(PLO) - Tại diễn đàn Quốc hội, đại biểu đã truyền đạt thông điệp của dân lo ngại trước thực trạng “đất vàng, đất bạc” rơi vào tay những doanh nghiệp “bạch tuộc”, họ không xây dựng, phát triển mà chỉ nhăm nhăm phân lô, bán nền hưởng lợi nhuận khổng lồ. Đáng nghi ngại hơn, những doanh nghiệp “bạch tuộc” này có dấu hiệu cho thấy đó là “sân sau” của cán bộ.

Trục lợi từ đất đai của cán bộ đã khiến cho tình trạng khiếu kiện của dân trong lĩnh vực này chiếm phần lớn số lượng và rất gay gắt, tạo ra sự bất ổn trong xã hội. Nấp danh dự án, tìm bằng được mọi cách để giải tỏa dân, giải phóng mặt bằng chiếm đất. Đền bù cho dân vài chục nghìn một mét vuông rồi bán với giá vài chục triệu một mét vuông ngay trước mặt những người vừa phải rời khỏi mảnh đất của mình. Dân sao chịu nổi!

Những “đất vàng, đất bạc” thậm chí là “kim cương” được giao một cách khuất tất cho doanh nghiệp, công ty và rồi không bán cũng để hoang. Nhà nước thất thu khoản tiền sử dụng đất đã đành, những vàng, bạc, kim cương đó không hề sinh lợi cho xã hội, Nhà nước mất cả vốn lẫn lời, quay sang tận thu các loại thuế, phí từ dân. Lẽ ra, nên nhìn thẳng và giải quyết chuyện đó, mang lại cả đống tiền chính đáng chứ đừng nghĩ đến chuyện tăng ngân sách bằng cách đánh thuế vào hàng trà đá!

Mới đây, chỉ một tay cỡ phó phòng nhưng lại ở cơ quan quản lý đất đai, tức là ông Phó Giám đốc Trung tâm quỹ đất huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) đã khai thác cát trộm lại còn cùng người nhà chống lại lực lượng chức năng. Vì sự hung hăng này mới vỡ ra chuyện ông ta và bố ông ta được cấp đất trái thẩm quyền (đất thuộc xã khác) khi doanh nghiệp làm dự án ở đây, số đất ấy được đền bù 7,5 tỷ đồng. Một chuyện con con như vậy thuộc hàng huyện thôi, “tham nhũng vặt” một vụ cũng thu lại ngần đó tiền, thì các “đất vàng, đất bạc” ở thành phố người ta thu lợi khủng khiếp như thế nào.

Những con “bạch tuộc” đất ảnh 1
Hiện trường nơi xảy ra vụ việc ông Phó Giám đốc Trung tâm quỹ đất huyện Lệ Thủy cùng người nhà chống lại lực lượng chức năng. (Ảnh: T.Q.N/Báo Dân trí)

Đã đến lúc cần minh bạch những khuất tất trong quản lý đất đai, “tồn dư” của các nhiệm kỳ trước để lại, nhanh chóng thu hồi, sử dụng sinh lời, phục vụ phát triển kinh tế, xã hội. Đã nhận diện ra những con “bạch tuộc”  hút máu đất đai mà không chặt vòi của nó đi, có nghĩa là mọi chuyện xấu xa, khuất tất vẫn tiếp tục tái diễn!

Cùng chuyên mục

Đọc thêm