Những khu vực nào được ưu tiên xét nghiệm Covid-19 tại Đà Nẵng?

(PLVN) - Chiều 01/8, UBND TP Đà Nẵng ra quyết định phê duyệt phương án tổ chức xét nghiệm Covid-19 diện rộng trên địa bàn thành phố.

Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân trong khu vực phong tỏa

Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân trong khu vực phong tỏa

Việc xét nghiệm nhằm phát hiện sớm ca bệnh Covid-19, cách ly kịp thời, đồng thời giúp cơ quan chuyên môn nhanh chóng có các biện pháp kiểm soát, khoanh vùng, dập dịch, không để lây lan trên địa bàn.

UBND TP Đà Nẵng yêu cầu đảm bảo số lượng nhân lực có kỹ năng lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm chẩn đoán Covid-19 theo quy trình hướng dẫn của Bộ Y tế. Đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực của các cơ sở xét nghiệm chẩn đoán Covid-19 bằng phương pháp Realtime PCR. Công suất xét nghiệm chẩn đoán bằng phương pháp Realtime-PCR đáp ứng được số lượng mẫu bệnh phẩm được lấy theo kế hoạch đã đề ra.

Đà Nẵng sẽ lấy mẫu bệnh phẩm tất cả trường hợp sinh sống trong khu vực áp dụng biện pháp cách ly vùng, khu vực do Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố quyết định.

Những trường hợp sẽ được lấy mẫu xét nghiệm còn có bệnh nhân nội trú và người nhà, người chăm sóc bệnh nhân, người từng làm việc, thực tập tại Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng, Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng và các bệnh viện có ca mắc Covid-19.

Đà Nẵng cũng xét nghiệm các trường hợp đã từng đến các địa điểm có nguy cơ lây nhiễm cao trong các thông báo khẩn của Bộ Y tế. Các trường hợp có liên quan đến lộ trình di chuyển của bệnh nhân mắc Covid-19 cùng thời điểm với bệnh nhân hoặc người dân sinh sống trong khu vực lưu trú của bệnh nhân (tổ dân phố bệnh nhân lưu trú và ba tổ dân phố liền kề) và các trường hợp nguy cơ cao mắc bệnh khác theo đề xuất của Sở Y tế.

UBND Đà Nẵng chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng là đầu mối trong việc tiếp nhận, điều phối mẫu bệnh phẩm và thực hiện xét nghiệm chẩn đoán Covid-19.

Bệnh viện Đà Nẵng (trong giai đoạn phong tỏa) có trách nhiệm xét nghiệm cho những người là nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân cách ly tại bệnh viện. Trong trường hợp vượt quá năng lực xét nghiệm thì báo về CDC Đà Nẵng để phối hợp giải quyết.

Bệnh viện Phổi có trách nhiệm xét nghiệm cho những người là nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đang cách ly tại bệnh viện và đối tượng xét nghiệm diện rộng khu vực quận Liên Chiểu.

Ngoài ra, các cơ sở đáp ứng một phần điều kiện về trang thiết bị, cơ sở vật chất, nhân lực có thể tham gia thực hiện xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp Realtime-PCR có thể đề xuất cấp thẩm quyền xem xét cho tham gia xét nghiệm.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm