Những món ngon làm nên thương hiệu ẩm thực thành phố Cảng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Không chỉ có Hoa phượng đỏ, di sản thiên nhiên vịnh Cát Bà hay những đền đài, di tích mấy ngàn năm lịch sử, mà ngay cả những món ăn giản dị, tinh tế, mang đậm phong vị thành phố Cảng cũng góp phần làm nên "thương hiệu Hải Phòng"...
Những món ngon làm nên thương hiệu ẩm thực thành phố Cảng

Ẩm thực Hải Phòng rất phong phú, đa dạng, phù hợp với tất cả mọi người. Ở nơi đây, du khách có thể tìm thấy từ những món ăn bình dị mà không kém phần hấp dẫn của người dân đất Cảng như bánh đa cua, sủi dìn, chè vừng đen, bánh mì que... hay những món ăn mang đậm phong vị của biển cả, những món "sơn hào, hải vị" như nem cua bể, bánh đa cua, bún tôm, giá bể.... Tất cả đều làm nên những nét rất riêng, mà chỉ Hải Phòng mới có…

Nem hải sản đất Cảng.

Nem hải sản đất Cảng.

Độc đáo phong vị món ăn phố Cảng

Cũng như phở Hà Nội, bún bò Huế hay hủ tiếu Sài Gòn, bánh đa cua Hải Phòng từ lâu đã trở thành một phần của văn hóa của đất Cảng. Nhắc đến ẩm thực Hải Phòng, người ta sẽ nhắc ngay tới món ăn này. Ẩn trong hương vị của làm nên những đặc sản ấy chính là tấm chân tình của người Hải Phòng.

Bát bánh đa cua ngon, hấp dẫn với sợi bánh đỏ sậm, gạch cua nâu hồng, cà chua đỏ tươi, chả lá lốt xanh đậm, chả viên vàng nâu, hành khô phi vàng rộm… món ẩm thực hấp dẫn, lôi cuốn bao du khách. Nhưng điều làm cho bánh đa cua trở nên đặc biệt lại chẳng phải chả lá lốt, vị cua đồng hay hành phi - những hương vị đó đâu đâu cũng có, mà thứ hấp dẫn “đặc biệt” đó chính là thứ bánh đa đỏ, đặc sản riêng có của TP Cảng…

Bánh đa cua Hải Phòng từ lâu đã trở thành một phần của văn hóa của đất Cảng.Bánh đa cua Hải Phòng từ lâu đã trở thành một phần của văn hóa của đất Cảng.

Cùng với món bánh đa cua, nem cua bể Hải Phòng được coi là hai món ăn có tính đại diện rõ nhất cho tinh hoa ẩm thực TP biển Hải Phòng. Nem cua bể Hải Phòng với nguyên liệu chủ đạo là hải sản như tôm, cua bể. Khác với kiểu cuốn nem dài truyền thống của người Hà Nội, nem cua bể Hải Phòng được gói vuông nên còn được gọi là nem vuông hải sản.

Tuy nhiên không phải nem cua bể nơi đâu cũng mang hương vị thơm ngon đặc biệt như nem của bể Hải Phòng, khi ăn thì dòn tan ở ngoài nhưng bên trong lại có nhân mềm – có vị thơm ngon của tôm và cua bể tươi… Bởi vậy muốn ăn nem cua bể ngon phải tìm đến những nhà hàng có tiếng hoặc khu ẩm thực tại chợ Cát Bi hay Quán Nga Nem cua bể tại số 92 phố Trần Nhật Duật - khu chợ Cố Đạo tại phường Cầu Đất…

Giá bể có thể chế biến thành nhiều món ăn độc đáo như giá bể trộn thính, nộm giá bể, giá bể xào chua ngọt.Giá bể có thể chế biến thành nhiều món ăn độc đáo như giá bể trộn thính, nộm giá bể, giá bể xào chua ngọt.

Một món ăn nữa có lẽ cũng không thể bỏ qua chính là “Giá bể”. Đây là một món ăn vô cùng khác biệt, có lẽ chỉ có ở đất Hải Phòng. Giá bể là loài nhuyễn thể sống vùi dưới lớp cát trên bãi biển, có hình thức giống con trai nhỏ, chân giá bể trông giống như cọng giá đỗ. Giá bể có thể chế biến thành nhiều món ăn độc đáo như giá bể trộn thính, nộm giá bể, giá bể xào chua ngọt… mỗi món ăn đều mang hương vị đặc sắc, rất đáng để thưởng thức và trải nghiệm ẩm thực nơi đây.


Đến với Hải Phòng, không thể bỏ qua món “Ốc” – đây cũng là một món ngon mang đậm hương vị người Hải Phòng, không phải “bỗng dưng” Hải Phòng được mệnh danh là "thiên đường của các loại ốc". Trong đó ốc xào cay là một món đặc trưng trong ẩm thực đường phố, thu hút đông đảo giới trẻ, du khách gần xa có dịp về với Hải Phòng. Các hương vị làm cho món ốc xào trở nên hấp dẫn, lạ miệng là những hương vị gần gũi ở quê như dừa, sả, ớt, gừng, me, lá chanh… Thưởng thức món ốc xào là thưởng thức ngũ vị ngọt, bùi, mặn, cay, nóng… khiến cho nhiều người suýt xoa, tan chảy theo hương vị đặc sắc đó.

Một món ngon “thôi thúc” nhiều người tìm đến mỗi khi có dịp ghé về Hải Phòng đó là món bánh đúc Tàu, cho đến giờ chắc mới chỉ có ở thành phố Hoa Phượng đỏ. Bánh đúc Tàu có nguồn gốc từ những người Hoa (trước khi TP Hải Phòng giải phóng) nhưng trải qua nhiều năm, món ăn được biến tấu, điều chỉnh lại công thức để phù hợp với khẩu vị của người Việt và dần trở thành món quà vặt dân dã, ngon nức tiếng ở Hải Phòng.

Một bát bánh đúc Tàu bao gồm phần bánh đúc cắt nhỏ, ăn cùng tôm, thịt, đu đủ rán kỹ hòa quyện với nước mắm giấm - được chan vào trong bát. Chính nhờ nước mắm chan vừa chua chua ngọt ngọt, lại có vị mặn và cay của giấm ớt đã tạo nên hương vị khác biệt cho món bánh đúc Tàu.

Bánh mì cay Hải Phòng - thử một lần nhớ mãi...

Bánh mì cay Hải Phòng - thử một lần nhớ mãi...

Chốt cho danh sách ẩm thực đường phố Hải Phòng là món bánh mì que (bánh mì cay). Điều làm nên chiếc bánh mì que mang thương hiệu xứ Cảng nằm ở vẻ ngoài nhỏ nhắn cùng nhân patê từ thịt, gan và chút mỡ béo ngậy. Món ăn “đưa miệng” này đã thu hút thực khách bởi độ giòn của bánh mì nướng, vị ngọt thơm của patê và chất cay tê tê từ loại tương ớt đặc biệt. Người Hải Phòng thường truyền tai nhau về bánh mì chợ Cột Đèn (ngã tư Tô Hiệu - Chợ Hàng), bánh mì Bà Già (Lê Lợi), bánh mì cay trên phố Hàng Kênh... hương vị bánh mỳ cay đã tạo nên cảm giác lạ miệng cho du khách mỗi khi có dịp đến với Hải Phòng thưởng thức món ngon gần gũi này…

Thương hiệu “Foodtour”

Chính nhờ những món ăn hấp dẫn, lạ miệng của người Hải Phòng mà trong thời gian gần đây, khi tất cả trở lại trạng thái bình thường mới, “Food tour” đang trở thành từ khoá được du khách tìm kiếm khi đến với Hải Phòng.

Từ khi du lịch chính thức được mở cửa trở lại từ ngày 15/3 vừa qua, Hải Phòng đã đón rất nhiều du khách từ các tỉnh, thành phố lân cận đến trải nghiệm ẩm thực đường phố Hải Phòng. Với giá cả phải chăng, cùng sự thân tình, lịch thiệp, các món ăn đường phố Hải Phòng ngày càng trở thành nét văn hóa độc đáo thu hút khách du lịch gần xa tìm đến Hải Phòng…

Bánh đa cua Hải Phòng từ lâu đã trở thành một phần của văn hóa của đất Cảng.Bánh đa cua Hải Phòng từ lâu đã trở thành một phần của văn hóa của đất Cảng.

Chị Trần Thanh Hoa, ở quận Hà Đông (Hà Nội) chia sẻ, chị biết đến Hải Phòng nhờ các món ăn vặt nổi tiếng được cộng đồng mạng chia sẻ. Dịp nghỉ lễ 30/4 mới đây được kéo dài đến 4 ngày, chị đã cùng nhóm bạn quyết định về Hải Phòng du lịch và trải nghiệm ẩm thực nơi đây. Kết thúc chuyến đi 2 ngày 1 đêm, chị Hoa cho biết: “Cá nhân tôi rất thích món bánh đa cua và bánh mì que ở Hải Phòng, khi ăn tôi thấy có chút gì đó đặc trưng của vùng miền. Trên Hà Nội, cũng có một số quán ăn vỉa hè bán bánh đa cua nhưng hương vị thì hoàn toàn không thể so với bánh đa cua chính hiệu Hải Phòng được. Chỉ cần 1 triệu đồng, tôi có thể thưởng thức hết các món ngon đậm chất Hải Phòng”.

Theo lãnh đạo Sở Du lịch Hải Phòng, "Food tour" dù đã xuất hiện từ khá lâu nhưng phải đến thời gian gần đây, khi dịch Covid-19 được kiểm soát, không còn ảnh hưởng, nhiều người đã tìm đến Hải Phòng để thưởng thức những món ăn trứ danh của thành phố Cảng như: bánh đa cua, bánh mì cay, bún cá cay, nem cua bể, bánh bèo...

Từ khi du lịch mở cửa trở lại, rất nhiều du khách từ các tỉnh, thành phố lân cận đến Hải Phòng trải nghiệm ẩm thực đường phố.

Từ khi du lịch mở cửa trở lại, rất nhiều du khách từ các tỉnh, thành phố lân cận đến Hải Phòng trải nghiệm ẩm thực đường phố.

Xác định ẩm thực là một sản phẩm du lịch, những năm gần đây, Sở Du lịch cũng đã có những đề án giới thiệu về ẩm thực địa phương với các món ăn tiêu biểu; đồng thời cũng phối hợp với các đơn vị có liên quan quảng bá hình ảnh và các nét đẹp văn hóa ẩm thực Hải Phòng… Để giúp cho du khách và người dân khi đến thăm thú Hải Phòng, tới đây, Sở Du lịch TP sẽ phát hành bản đồ món ngon Hải Phòng để du khách dễ tìm kiếm khi muốn được thưởng thức và trải nghiệm.

Đặc biệt, để đảm bảo an ninh, an toàn cho du khách đến với Hải Phòng, Công an Hải Phòng đã chỉ đạo tổ công tác HP22 (lực lượng tuần tra, kiểm soát ngăn ngừa, đấu tranh các loại tội phạm của Công an TP Hải Phòng) trực chốt tại Ga Hải Phòng nhằm đảm bảo tốt tình hình an ninh trật tự tại địa bàn, ngăn chặn hành vi móc túi, trộm cắp, tranh giành, chèn ép khách du lịch. Qua đó, để TP muốn xây dựng hình ảnh, thương hiệu cho du lịch Hải Phòng thân thiện, hiếu khách, với nhiều sản phẩm du lịch đa dạng, là điểm đến an toàn, hấp dẫn…

Đọc thêm