Những người hùng không mặc áo choàng

(PLVN) - “Anh hùng không mặc áo choàng” là cụm từ mà cộng đồng mạng dành cho nghĩa cử cao đẹp, đức hy sinh của những người Việt bình dị. Điều đáng mừng là những “người hùng” như thế vẫn còn nhiều lắm giữa đời này. 

Anh Nguyễn Ngọc Mạnh tái hiện lại cảnh đỡ bé gái 3 tuổi.

Anh Nguyễn Ngọc Mạnh tái hiện lại cảnh đỡ bé gái 3 tuổi.

Mấy ngày nay, anh giao hàng Nguyễn Ngọc Mạnh đã trở thành “người hùng” trong mắt dư luận bởi hành động phi thường của anh. Đang ngồi trong ô tô chờ giao hàng trước một chung cư, anh nghe tiếng trẻ con khóc và rồi tiếng kêu cứu thất thanh của người dân.

Nhìn lên, anh thấy một bé gái đang treo lơ lửng ngoài lan can tầng 12 của tòa nhà. Anh lập tức lao vào sân chung cư, trèo lên mái hiên tầng 1, vừa kịp giơ hai tay ra đón cháu bé rơi xuống, cứu sống cháu bé. Cháu bé 3 tuổi bị thương, anh Mạnh thì bị bong gân nhẹ. 

Khi xem lại clip cháu bé rơi, ai cũng rợn người vì mức độ nguy hiểm. Thời điểm anh Mạnh phát hiện cho đến lúc đón cháu bé rơi xuống là một khoảng thời gian ngắn, việc anh xử lý nhanh và chính xác đến thế làm nhiều người kinh ngạc khi anh không phải một vận động viên, một nhân viên cứu hộ. Những người có hiểu biết về vật lý cũng đã tính toán ra rằng, với trọng lượng của bé và vận tốc cháu rơi, nếu anh Mạnh thiếu kĩ năng và cả may mắn, thì kết quả thật khó lường cho cháu bé và cho cả anh. 

Nhiều người đưa ra kết luận, phản ứng của anh lúc ấy chỉ có thể đến từ trực giác và bản năng. Tất nhiên, hành động bản năng ấy phải là kết quả của một trái tim dũng cảm, nhân hậu, yêu thương con người.

Cách đây một tuần, một nam thanh niên ở Quảng Ngãi đã cứu được 3 em nhỏ đang tắm biển bị đuối nước chới với giữa vòng xoáy, cũng bởi phản ứng nhanh như chớp và bản năng tốt đẹp ấy. 

Đáng buồn là không phải hành động anh hùng, cứu người gặp nạn nào cũng có được kết quả tốt đẹp. Cách đây một năm, một người bảo vệ khi lao ra biển cứu người đuối nước đã bị sóng cuốn mất. Hay những câu chuyện không vui về những “người hùng” thấy chuyện bất bình can thiệp, hoặc cứu người gặp nạn giữa đường, nhưng bị lấy oán báo ơn.

“Mạnh thường quân” kêu gọi số tiền lớn giúp đồng bào bị thiên tai, dịch bệnh, nhưng chỉ vài hành động sơ suất là bị một số đối tượng quá khích “ném đá”, tẩy chay.

Nhưng, những rủi ro này cũng không thể ngăn trở được lòng tốt. Khi gặp phải sự cố, những người tốt vẫn sẽ hành xử dũng cảm và cao thượng. Lòng tốt, hành động anh hùng không chỉ ở những giây phút quyết định từ sự mách bảo bên trong.

Có những người hùng khác, giữa yên ổn hiện tại và sóng gió trước mắt, giữa lằn ranh sinh tử, họ vẫn lựa chọn bước đến. Như những bác sĩ, nhân viên y tế ở tuyến đầu trong mùa dịch Covid. Nguy hiểm, rủi ro trùng trùng, kiệt sức và xáo trộn cuộc sống, họ đều biết. Nhưng, vì đạo đức nghề nghiệp, vì sự an toàn cho cả cộng đồng, họ vẫn chấp nhận.

Còn rất nhiều “người hùng” ẩn mình giữa cuộc sống này. Từ những người trẻ dùng thời gian rảnh để nhặt sạch rác ngoài bãi biển, trả lại bãi biển tinh tươm cho thiên nhiên và con người. Từ những nhóm “giải cứu” nông sản, ngày đêm tổ chức những chuyến hàng từ Hải Dương đi Hà Nội, Sài Gòn. Từ những người ngày đêm vất vả chế tạo ra những công cụ hay để việc hỗ trợ người khó khăn trở nên dễ dàng, thuận tiện hơn...

Sau khoảnh khắc anh hùng, những người hùng không mặc áo choàng rồi sẽ trở về với cuộc đời thường bình dị của mình. Nhưng những hạt giống của cái thiện, của cái đẹp mà họ gieo sẽ nảy mầm và tỏa lan khắp mảnh đất này. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm