Những người lính biên phòng nhiều lần hoãn cưới vì nhiệm vụ chống dịch Covid-19

(PLVN) - “Với trách nhiệm của người lính trên tuyến đầu, tôi phải bảo vệ sức khỏe nhân dân, chứ không thể nghĩ đến hạnh phúc riêng mình”, Thượng úy Nguyễn Công Thống cho biết.

Những người lính biên phòng nhiều lần hoãn cưới vì nhiệm vụ chống dịch Covid-19

“Hết dịch chúng mình sẽ làm lại tiệc cưới đông đủ hơn”

Thượng úy Lê Bá Liêm - Trợ lý ban Cửa khẩu thuộc Phòng Tham mưu Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Kon Tum đã 2 lần hoãn cưới để thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19. Vợ sắp cưới của anh là chị Nguyễn Thị Bích Ngọc, công tác tại chí nhánh một ngân hàng tại tỉnh Kon Tum.

Tháng 3/2020, hai bên gia đình đã ấn định tổ chức lễ cưới vào ngày 10/5. Ngay sau đó, dịch bệnh Covid-19 bùng phát trên toàn cầu. Để ngăn chặn nạn nhập cảnh trái phép qua khu vực biên giới, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Kon Tum đã điều động lực lượng tăng cường phòng chống dịch.

Ngày 1/4, Thượng úy Liêm lên biên giới cùng đồng đội phòng, chống dịch Covid-19 và được phân công nhiệm vụ kiểm soát khu vực biên giới thuộc Đồn Biên phòng Hồ Le (đóng tại xã Ia Đal, huyện Ia H’Drai, tỉnh Kon Tum). “Trước tình hình ấy, tôi đã trao đổi với Ngọc và hai bên gia đình cùng quyết định hoãn tổ chức đám cưới”, Thượng úy Liêm nói.

Sau 2 tháng tăng cường cùng đồng đội bám trụ trên biên giới, đầu tháng 6/2020, khi tình hình dịch bệnh Covid-19 tạm thời lắng xuống, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Kon Tum điều động những cán bộ làm nhiệm vụ chống dịch trên biên giới về lại công tác tại Bộ Chỉ huy, trong đó có anh Liêm.

Trong thời gian này, gia đình hai bên thống nhất tổ chức đám cưới vào ngày 1/8. Khi mọi công tác chuẩn bị đã hoàn thành, thiệp mời đám cưới đã được gửi đến họ hàng, bạn bè và đồng nghiệp, ai cũng vui mừng vì sắp được dự ngày vui của Liêm và thì dịch bệnh lại lần nữa trở nên phức tạp.

Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Kon Tum lại quyết định điều động lực lượng tăng cường cho các đồn biên phòng trên biên giới phòng, chống dịch Covid-19.

Ngày 27/7, anh Liêm lại có tên trong danh sách những người được tăng cường lên tuyến đầu thực hiện nhiệm vụ. Người chiến sĩ trẻ lại một lần nữa động viên vợ sắp cưới: “Hết dịch chúng mình sẽ làm lại tiệc cưới đông đủ hơn”. Rồi, anh gói gọn hành trang tiếp tục lên đường tham gia phòng, chống dịch Covid-19 nơi tuyến đầu Tổ quốc.

Những người lính biên phòng nhiều lần hoãn cưới vì nhiệm vụ chống dịch Covid-19 ảnh 1
 Ảnh cưới của Thượng úy Lê Bá Liêm và chị Nguyễn Thị Bích Ngọc chụp tại cột mốc ngã ba biên giới Việt Nam - Lào - Campuchia.

Kể từ ngày 27/7 đến nay, anh Liêm được phân công thực hiện nhiệm vụ tại Đồn Biên phòng Sa Thầy, quản lý và bảo vệ biên giới khu vực xã Ia Đal. Hàng ngày, để vơi bớt niềm thương nỗi nhớ, những lúc thực hiện nhiệm vụ ở khu vực có sóng điện thoại, đôi trẻ liên lạc với nhau, động viên nhau cùng vượt qua những khó khăn trước mắt để hoàn thành nhiệm vụ.

“Hai lần hoãn cưới khiến cả tôi và Ngọc cùng gia đình hai bên cảm thấy buồn. Tuy nhiên, gánh trên vai nhiệm vụ, tôi hiểu bản thân lúc này cần phải làm gì để bảo vệ biên giới và chống dịch”, anh Liêm chia sẻ.

Thượng úy Liêm cho biết, không chỉ riêng anh mà nhiều đồng đội cũng phải hoãn đám cưới, ngày đính hôn để trực chiến tại các chốt chặn, hình thành những “lá chắn thép” nhằm kiểm soát, phòng, chống dịch bệnh.

“Nhiều cán bộ, chiến sĩ khác đều phải gác lại chuyện riêng tư khi vợ sinh, con đau ốm, cha mẹ đi bệnh viện để ăn rừng, ngủ lán cùng đồng đội, đêm ngày canh gác ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập từ biên giới. Mong sao dịch sẽ sớm được kiểm soát để chúng tôi, cũng như những đôi uyên ương cùng hoàn cảnh có thể tổ chức đám cưới và sống hạnh phúc bên nhau”, anh Liêm bộc bạch.

Trung tá Hồ Văn Hạ (Chính trị viên Đồn Biên phòng Sa Thầy) cho biết: “Biết được hoàn cảnh riêng tư của anh Liêm, lãnh đạo chỉ huy đơn vị đã động viên, khích lệ anh yên tâm công tác. Cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Sa Thầy nói riêng, BĐBP tỉnh Kon Tum nói chung luôn nhắc nhở với nhau chuyện gác việc riêng để lo nhiệm vụ chung của anh Liêm, coi đó là tấm gương để học tập”.

“Tôi phải bảo vệ sức khỏe nhân dân...”

Căn nhà bạt nơi trú ngụ, kiểm soát dịch của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bình Thạnh (thuộc BĐBP tỉnh Quảng Ngãi) được dựng lên lần thứ hai. Và cũng là lần thứ hai Thượng úy Nguyễn Công Thống (Trạm trưởng Trạm kiểm soát Biên phòng Bình Thạnh, kiêm Chốt trưởng chống dịch Covid-19) hoãn ngày cưới vợ. Cách đây đây 4 tháng, anh Thống cũng hoãn hôn lễ để làm nhiệm vụ chống dịch.

“Cả nước đang gồng mình chống dịch Covid-19, đồng đội tôi người có mẹ từ trần, người thì vợ sinh con cũng đều ở lại đơn vị, thì tôi không lý do gì mà không hoãn lễ cưới. Khi nào dịch Covid-19 còn diễn ra thì chúng tôi phải gác lại chuyện hôn nhân riêng tư của mình”, anh Thống bộc bạch.

Chàng chiến sĩ trẻ thổ lộ, sau 3 năm yêu nhau, anh cùng chị Lê Thị Yến Mi đính hôn vào giữa năm 2019 và hứa hẹn sẽ tổ chức cưới vào tháng 4/2020. Tuy nhiên, dịch Covid-19 khởi phát nên lễ cưới không diễn ra như dự định.

Trong những ngày cao điểm đó, anh Thống cùng đồng đội trong Trạm kiểm soát Biên phòng Bình Thạnh được lệnh lập chốt phòng, chống dịch, kiểm soát chặt chẽ tàu cá có hành trình từ các tỉnh về, tổ chức đo thân nhiệt, kê khai y tế và theo dõi phục vụ cho việc truy xuất hành trình khi phát hiện yếu tố dịch tễ của bệnh Covid-19. Chốt công tác còn có nhiệm vụ phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức cách ly tập trung thuyền viên các tàu cá đi nước ngoài về.

Hai tháng sau khi dịch tạm lắng, cuộc sống người dân quay trở lại trạng thái “bình thường mới”, anh Thống cùng chị Mi quyết định ngày “về ở chung nhà” là trung tuần tháng 8. Nhưng lần này, dịch Covid-19 tái bùng phát và diễn biến phức tạp hơn.

“Với trách nhiệm của người lính trên tuyến đầu, tôi phải bảo vệ sức khỏe nhân dân, chứ không thể nghĩ đến hạnh phúc riêng mình. Tôi gọi điện báo tin Mi và xin phép gia đình hoãn lễ cưới lần nữa. Mi là giáo viên nên cô ấy cảm thông và sẵn sàng chờ đợi. Cô ấy nói, đến khi nào hết dịch sẽ cùng tôi tính chuyện hạnh phúc. Tôi nghĩ, đây cũng là thử thách, vượt qua giai đoạn này, chúng tôi sẽ yêu thương nhau hơn và gắn trách nhiệm của người lính, người sĩ quan biên phòng với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ nhân dân”, anh Thống cho biết.

Cùng hoãn việc trăm năm như anh Thống, chốt chống dịch Covid-19 Đồn Biên phòng Bình Thạnh còn có Trung úy Nông Thế Anh. Hôn lễ của anh và chị Huỳnh Thị Tường Vi dự định tổ chức vào ngày 1/8. Song, dịch Covid-19 tái bùng phát, anh phải thông báo hoãn cưới với gia đình và họ hàng hai bên để tập trung cho nhiệm vụ chống dịch của đơn vị.

Trước nhiệm vụ chống dịch nơi biên cương, những người chiến sĩ đang sát cánh ngày đêm chia ca, bám chốt ngăn chặn dịch xâm nhập vào địa bàn biên giới biển. Hàng ngàn lượt ngư dân ra vào cửa biển Sa Cần khai thác, mua bán hải sản hàng ngày đều được các cán bộ biên phòng đo thân nhiệt, dặn dò kiến thức phòng ngừa dịch bệnh và cung cấp miễn phí khẩu trang y tế.

“Với trách nhiệm của người cán bộ biên phòng bám chốt, Thượng úy Nguyễn Công Thống và Trung úy Quân nhân chuyên nghiệp Nông Thế Anh đã khắc phục khó khăn, nêu cao tinh thần trách nhiệm trong phòng, chống dịch. Các đồng chí đã hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình và xứng đáng với niềm tin của nhân dân. Khi nào hết dịch, sinh hoạt của nhân dân trở lại bình thường, Ban Chỉ huy đồn sẽ đề xuất với cấp trên cho hai đồng chí nghỉ phép cưới vợ theo nguyện vọng của mình”, Trung tá Huỳnh Đức Tin - Đồn trưởng Đồn Biên phòng Bình Thạnh cho biết.

Theo Câu chuyện Pháp luật

Cùng chuyên mục
Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Hải Dương phối hợp các đơn vị chức năng tiến hành lệnh khám xét khẩn cấp chỗ ở, nơi làm việc, nơi sản xuất, kho chứa hàng của Công ty TNHH sản xuất thương mại quốc tế CIO

Hải Dương: Triệt phá thành công vụ sản xuất thực phẩm giả quy mô lớn

(PLVN) - Sau gần 6 tháng tập trung lực lượng, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát kinh tế (Công an tỉnh Hải Dương) đã triệt phá thành công vụ sản xuất, buôn bán thực phẩm giả của Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại quốc tế CIO. Đây là vụ sản xuất, buôn bán thực phẩm giả lớn nhất từ trước đến nay bị triệt phá.

Đọc thêm