Những người trẻ “bỏ phố về quê” làm nông nghiệp sạch

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Họ là những người còn rất trẻ nhưng quyết định từ bỏ những đô thị lớn, trở về các vùng nông thôn để vui sống cuộc đời nông dân, bằng nỗ lực và sáng tạo cùng với sức trẻ, đưa nông sản sạch chất lượng cao ra thị trường. 
Vườn rau sạch của nàng Mây.
Vườn rau sạch của nàng Mây.

Những người trẻ “dám nghĩ, dám làm”

Trước đây, khi nhắc đến nghề nông, người ta thường nghĩ ngay đến những người nông dân quanh năm chân lấm tay bùn, làm việc vất vả nơi đồng ruộng để mưu sinh. Những năm gần đây, xã hội chứng kiến sự xuất hiện một lực lượng nông dân mới. Đó là những người trẻ bỏ phố về rừng làm nông nghiệp. 

Trong cuộc mưu sinh vất vả nơi phố thị, có không ít người trẻ nhận ra rằng, so với cái ồn ào, náo nhiệt, chen chúc, kẹt xe và đánh vật hàng ngày với công việc, kiếm sống, họ lại thèm cuộc sống nông thôn như ông bà ta xưa. Có vất vả, tuy có chút thiếu thốn tiện nghi, có thể cách xa thành thị với muôn vàn thứ hấp dẫn. Nhưng bù lại, họ có thiên nhiên mênh mông, có cuộc sống lành, hít thở khí trời tươi mát, có thức ăn sạch và không phải đau đầu vì muôn vàn rắc rối áp lực. Phần thì có người, với tình yêu nông nghiệp, muốn thử sức, khởi nghiệp với nghề nông. 

Đó là nhiều trong số những lý do khiến không ít người trẻ hiện nay bỏ phố về quê, tập làm nông dân. 

Nhiều người tiêu dùng biết đến Organica, một thương hiệu nông sản sạch có tiếng, đã phát triển thành chuỗi siêu thị hữu cơ có mặt ở một số thành phố lớn. Nhưng ít ai biết, đứng sau thương hiệu này là một cô gái trẻ, người đã dám vứt bỏ công việc hấp dẫn nơi thành thị để về quê, nuôi giấc mơ nông nghiệp sạch từ rất sớm. 

Năm 2012, Phương Thảo, cô chủ Organica mạnh dạn từ bỏ công việc nơi phố thị để về Long Thành - Đồng Nai đầu tư trang trại. Từ đầu, Phương Thảo đã xác định con đường mình đi là nông sản sạch và định hướng là theo chứng nhận hữu cơ của Mỹ và EU. Với mục tiêu ấy, trang trại của Phương Thảo vận hành theo tiêu chí rất khắt khe: Không sử dụng các hóa chất cấm như phân bón hóa học, thuốc trừ sâu hóa học, trừ cỏ độc hại, không dùng giống biến đổi gen...

Sau nhiều nỗ lực, trang trại Organica trở thành trang trại rau nhiệt đới đầu tiên của Việt Nam đạt chứng nhận hữu cơ của Mỹ và EU vào năm 2015. “Thừa thắng xông lên”, Phương Thảo đầu tư thêm trang trại ở Ba Vì, Lâm Đồng và đều đạt các chứng nhận hữu cơ của Mỹ và EU. 

Không chỉ làm giàu bằng nông nghiệp sạch, giấc mơ của Phương Thảo còn là hướng đến xây dựng thị trường nông nghiệp sạch. Chính vì thế, cô đã hỗ trợ cho rất nhiều nhà vườn, trang trại, nhiều bạn trẻ khởi nghiệp chung chí hướng với mình bằng cách hỗ trợ vốn, kỹ thuật, bao tiêu một phần sản phẩm, quảng bá thương hiệu... 

The Moshav Farm cũng là một thương hiệu nông sản sạch ra đời từ những người trẻ yêu nông nghiệp. Nông trại ở vùng đất Khánh Hòa nắng gió này do 4 chàng trai trẻ thế hệ 9x lập ra. Với đam mê nông nghiệp, các bạn trẻ ấy đã đăng kí tu nghiệp về làm nông tại Israel, sau đó tận dụng các kiến thức mình đã học, ứng dụng vào thực tế khí hậu thổ nhưỡng mảnh đất mình khai thác để làm nông chuyên nghiệp.

Ra đời từ năm 2018, đến nay, The Moshav Farmđã sở hữu 56ha trồng các loại cây ăn quả như dừa, bưởi, ổi, nho, mít, xoài, chăn nuôi gà, cừu; trồng dược liệu. Đồng thời, các bạn trẻ còn cho ra mắt một số sản phẩm nông nghiệp hữu cơ ngắn ngày như túi lá xông giải cảm, nước rửa tay, rửa chén, lau nhà, nước giặt từ quả bồ hòn, bột gừng, bột rau má... được phân phối rộng rãi trên toàn quốc. 

Trong giới “bỏ phố về rừng” còn có một cô gái trẻ nhưng nổi tiếng với nick name nàng Mây. Tên thật của nàng Mây là Kiều Thị Hồng Vân, thuộc thế hệ 8x đời đầu. Cô từng làm việc trong ngành du lịch ở TP HCM, từng đi khắp nơi trên thế giới. Nhưng một ngày đầu năm 2021, nàng Mây quyết định làm nông nghiệp sạch ở Đắk Lắk.

Với bàn tay khéo léo, mảnh vườn mọc gần như hoang thuở mới mua đã được cô gái trẻ vun vén, chăm tưới bừng lên sức sống. Hơn một nửa số diện tích nàng Mây trồng tiêu và cà phê, thu nhập chủ yếu của cô gái “bỏ phố về rừng. Số diện tích còn lại, cô cùng mọi người trồng trái cây, rau củ tươi xanh để cung cấp cho bữa ăn hàng ngày và đem bán trên trang cá nhân lấy tiền sinh hoạt.

Những hình ảnh về khu vườn rau xanh mát, với đủ loại trái cây mít, xoài, ổi, nhãn, vải, hồng, bơ, sầu riêng… khiến người ta phải cảm phục nghị lực của cô gái trẻ. Dù không xây dựng nên một thương hiệu nông sản danh tiếng nhưng nàng Mây đã tạo nên một thương hiệu cá nhân đầy thú vị, lan tỏa trong những người trẻ lòng nhiệt huyết, tinh thần yêu thiên nhiên, dám nghĩ, dám làm. 

Sản phẩm của nông trại sạch Organica.
 Sản phẩm của nông trại sạch Organica.

Không phải “liều” là được

Những người trẻ với sáng tạo và bản lĩnh ấy đã tự mở cho mình con đường mới, thành công trong sự nghiệp làm nông nghiệp sạch. Thành quả mà họ tạo dựng khiến cả cộng đồng phải nể phục. Đó không chỉ là sự giàu có, sung túc của bản thân, là sự thành đạt và danh tiếng. Trên hết, họ đã thực hiện được những mục tiêu chân chính của đời mình, được sống với niềm đam mê, được kết nối với thiên nhiên và góp phần vào xây dựng cộng đồng nông nghiệp sạch trong nước.

Thành tựu của họ đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người trẻ đến với việc làm nông, tạo ra nông sản sạch cho thị trường.

Tuy nhiên, làm nông chưa bao giờ là một “cuộc chơi” hay một công việc dễ dàng. Có không ít bạn trẻ, ảnh hưởng bởi những thành công của người khác đã mơ mộng về một cuộc sống lý tưởng chốn “bỏ phố về rừng”. Họ về quê, hoặc với hai bàn tay trắng mong muốn “tay không làm nên sự nghiệp”, hoặc với số tiền gom góp được nhưng thừa đam mê mà thiếu kiến thức, kĩ năng. Thế nên, với mảnh vườn mua hay thuê được, họ loay hoay mãi không biết phải làm gì. Để rồi cuối cùng vỡ mộng, mất công, mất của.

Cách đây vài tháng, cộng đồng chia sẻ câu chuyện về một thanh niên quê Quảng Nam “bỏ phố về rừng”, sống trong một khu đất cách xa khu dân cư, không có điện lẫn sóng điện thoại với ước mơ làm nông nghiệp. Sau hơn một năm, những gian khó không lường trước đã khiến anh phải từ bỏ và quay về làm việc nơi thành thị. 

Có nhóm bạn trẻ ở TP HCM, gia đình khá giả, cùng nhau xây ước mơ làm nông nghiệp sạch bằng 5 sào đất trồng rau ở Tiền Giang. Số tiền ban đầu được đầu tư để mua đất, xây dựng, tạo dựng khu trồng rau. Để nhanh có thành quả, họ thuê rất nhiều người dân làm cỏ, vun xới. Họ trang bị đầy đủ các dụng cụ và thiết bị hiện đại dành cho nông nghiệp.

Thuở ban đầu vườn rau rất tươi tốt, bắt mắt, khi đăng lên mạng khiến cộng đồng mạng xuýt xoa. Nhưng trải qua gần một năm, khi nhiệt huyết cạn dần, họ mới nhận ra những bất cập mình chưa lường trước: Cách để phát triển và duy trì trại rau, cách để kết nối với thị trường, đối mặt với cuộc sống ở quê bình lặng, thiếu thốn hơn ở thành thị... Dần dà, họ nản lòng, vườn rau cũng hoang tàn theo. Cuối cùng, họ bán mảnh vườn, trở về thành phố, chấm dứt giấc mộng về vườn làm nông nghiệp sạch.

Thời gian qua cộng đồng đã chứng kiến không ít trường hợp như thế. Cần hiểu rằng những bạn trẻ thành công với con đường làm nông nghiệp sạch hoàn toàn không phải “ăn may”, “làm chơi ăn thiệt”. Họ đã nỗ lực rất nhiều, trước cả khi bỏ phố về làng, trước cả khi mua đất và bắt đầu trồng cây. Có người đi tu nghiệp nước ngoài, có người chịu khó lặn lội đến các trang trại thành công để học hỏi kinh nghiệm trồng trọt, xử lý đất, xử lý nước, xử lý côn trùng gây hại… Có người, thất bại và phá sản nhiều lần mới có đủ kinh nghiệm để thành công.

Như chuyện của anh Bùi Quốc Dương, sinh năm 1991, chủ Nông trại Tôm khỏe, một nông trại kết hợp du lịch sinh thái ở An Giang. Từ năm 2015 anh đã bắt tay làm nông trại cùng gia đình. Sau hơn 1 năm làm nông trại cùng gia đình, vợ chồng anh đến Bạc Liêu để bắt đầu hành trình khởi nghiệp với mô hình nuôi trồng và kinh doanh thủy sản sạch với số vốn 100 triệu đồng. Trong quá trình thử nghiệm, do không thông thuộc thổ nhưỡng, khí hậu, anh đã nhiều lần trắng tay, mất hết, phải làm lại từ đầu. Không nản lòng, sau hai năm với nhiều thất bại, cuối cùng anh đã tìm ra con đường đúng đắn, xây dựng thương hiệu nông nghiệp của riêng mình. 

Làm nông nghiệp hữu cơ là phải tâm huyết chứ không phải tùy hứng mà làm được. Đó là đúc kết của không ít người nông dân trẻ tuổi xuất thân phố thị. 

Con đường hái quả ngọt không dễ dàng, nó không dành cho những tâm hồn ưa mơ mộng “về quê nuôi con cá và trồng thêm rau”, cũng không dành cho những người thích đi nhanh, đi đường tắt. Đó là cả một hành trình gian nan, vất vả, đầy hy sinh mà cũng đầy khát vọng của người trẻ.

Đọc thêm