Để chảo chật kín đồ ăn
Khi rán thức ăn bằng chảo, chúng ta hay có thói quen cho nhiều thức ăn và xếp kín mặt chảo để tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên nếu muốn thức ăn khi rán có lớp vỏ giòn ngon, bạn nên để chúng cách xa nhau và không xếp quá dày lên chảo.
Rán thịt bằng chảo chống dính
Chảo chống dính khá tiện lợi khi thực hiện các món rán bởi chúng không làm thịt hay cá dính vào mặt chảo gây mất thẩm mỹ. Tuy nhiên chảo chống dính có độ nóng kém nên chỉ phù hợp rán trứng, thịt gà hoặc các loại bánh. Bạn nên dùng chảo gang hoặc chảo nướng khi rán thịt để thịt được giòn hơn.
Không cho muối khi luộc mì ống
Đối với món mì pasta, để tránh sợi mì nhạt và không ngon, người ta thường cho vào nước luộc mì một ít muối. Đây cũng là nguyên tắc mà nhiều đầu bếp áp dụng khi chế biến món mì này. Tỉ lệ muối cho vào nước luộc mì là 1 muỗng canh cho mỗi 300 gram mì.
Sử dụng dầu ô liu để nấu
Dầu ô liu rất tốt cho sức khỏe và được khuyến cáo sử dụng khi nấu nướng. Tuy nhiên loại dầu này không phù hợp với các món rán, xào bởi chúng dễ bị mất chất và tỏa mùi khó chịu ở nhiệt độ cao. Nên sử dụng dầu ô liu cho các món trộn và salad.
Đo lượng bột bằng cốc thủy tinh
Khi dùng nguyên liệu khô, đặc biệt là bột, nhiều người có thói quen dùng cốc thủy tinh để đo lường. Tuy nhiên đối với những trường hợp như làm bánh, khi định lượng của các loại bột cần được tuân thủ chính xác, bạn nên sử dụng dụng cụ đo lường riêng.
Không làm nóng chảo trước khi nấu
Làm chảo đủ nóng trước khi nấu sẽ giúp bạn xào rau, rán thịt ngon hơn. Mẹo ở đây là lúc bạn không biết chảo đã nóng chưa, hãy chờ thêm 2 phút rồi mới bắt tay vào nấu, lúc này chắc chắn chảo đã nóng đủ rồi đấy.
Nấu tỏi quá sớm
Khi xào rau chúng ta thường cho tỏi vào đầu tiên, tuy nhiên nhiều đầu bếp khuyên rằng nên cho tỏi vào món ăn khi đã nấu 2 – 3 phút. Nguyên nhân là do tỏi chứa khá ít nước hơn những thực phẩm khác, vì vậy chúng rất dễ cháy và gây mùi khó chịu.
Nấu thịt khi chưa rã đông
Trước khi nấu, bạn nên đem thịt đi rã đông. Bằng cách này, không những thời gian nấu thịt được rút ngắn mà món thịt của bạn khi nấu sẽ thấm gia vị và thơm ngon hơn.
Nếu muốn thưởng thức món ăn từ thịt một cách trọn vẹn, bạn nên chờ khoảng vài phút sau khi nấu chín. Điều này giúp món ăn giảm độ nóng và khiến bạn cảm nhận vị thịt thơm ngon nhất.
Bảo quản mọi thực phẩm trong tủ lạnh
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, không phải thực phẩm nào cũng thích hợp để bảo quản trong tủ lạnh. Theo đó cà chua, hành tây, tỏi, bí, hành tím và các loại trái cây nhiệt đới khác như xoài, kiwi nếu để trong tủ lạnh sẽ giảm vị ngon, mất chất và mau hỏng.
Luộc trứng quá kĩ
Luộc trứng quá kĩ sẽ khiến các chất dinh dưỡng trong trứng mất đi. Tốt hơn hết nên luộc trứng đến khi nước sôi, sau đó tắt bếp đóng vung ngâm trứng khoảng 10 phút, vớt ra chần nước lạnh rồi bóc vỏ.