Những vụ trốn cách ly gây phẫn nộ: Khi cả nước vì bạn thì bạn vì ai?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trước tình hình Covid – 19 diễn ra phức tạp, thực trạng những người từ cố tình chống đối đến, trì hoãn việc đi cách ly tới “đánh tráo” người để trốn cách ly tập trung làm tăng khả năng lây lan dịch bệnh gây bức xúc.

Hình ảnh người phụ nữ thuộc đối tượng F1 tại Bắc Giang bị lực lượng chức năng cưỡng chế đi cách ly tập trung.

Hình ảnh người phụ nữ thuộc đối tượng F1 tại Bắc Giang bị lực lượng chức năng cưỡng chế đi cách ly tập trung.

Trước tình hình Covid – 19 diễn ra phức tạp, tất cả các lực lượng chức năng đang “gồng mình” kiểm soát dịch bệnh với mong muốn đem lại bình yên, bảo vệ tính mạng của từng người dân thì có nhiều cá nhân lại thiếu ý thức trong phòng chống dịch. Từ cố tình chống đối đến, trì hoãn việc đi cách ly tới “đánh tráo” người để trốn cách ly tập trung làm tăng khả năng lây lan dịch bệnh gây bức xúc.

Bắc Giang: F1 cố thủ nhiều giờ không đi cách ly

Theo đó, đối tượng F1 nói trên là Phạm Thị Q. (SN 1977, trú tại tổ 6, phường Trần Nguyên Hãn, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang). Qua điều tra, truy vết xác định Phạm Thị Q. có tiếp xúc với 1 ca dương tính SARS-CoV-2.

Theo lãnh đạo phường Trần Nguyên Hãn, bà Q. sinh hoạt trong "Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ" từ lâu. Hiện phường đang hoàn thiện hồ sơ, tham mưu để xử lý trường hợp này.

Trước đó, ngày 25/5, sau khi nhận được thông tin về các trường hợp F1 trên địa bàn là ông Phạm V.T. (SN 1952; là bố của bà Q.) và Phạm Thị Q., phường đã cử tổ công tác đến thông báo cho ông T. và bà Q. làm việc, điều tra dịch tễ.

Những vụ trốn cách ly gây phẫn nộ: Khi cả nước vì bạn thì bạn vì ai? ảnh 1Lực lượng chức năng phải dùng xe thang đưa người lên tầng 3 cưỡng chế người phụ nữ thuộc đối tượng F1 tại Bắc Giang đi cách ly.

Ngày 26/5, ông T. đã chấp hành thực hiện việc khai báo y tế nhưng bản thân bà Q. không tự giác khai báo, khi cơ quan có thẩm quyền đến làm việc tại gia đình thì người này khai báo không thành khẩn, khi có quyết định đi cách lý tập trung của Chủ tịch UBND TP thì người này không chấp hành dẫn tới tổ công tác phải tiến hành cưỡng chế theo quy định.

Khoảng 16 giờ ngày 26/5, tổ công tác gồm Đội trưởng đội An ninh Công an TP, Trưởng Công an phường, Trưởng trạm Y tế, cảnh sát khu vực, cán bộ tổ dân phố 6 đến làm việc và thực hiện lấy mẫu test nhanh của ông T. và bà Q. đều cho kết quả âm tính.

Làm công tác tuyên truyền vận động 2 người này chuẩn bị tư trang để đi cách lý tập trung nhưng chỉ có ông T. chuẩn bị tư trang sẵn sàng chấp hành khi có quyết định cách ly tập trung, còn bà Q. thì nói là không chấp hành và biện giải cơ quan chức năng phải đưa ra các chứng cứ, khi tổ công tác đưa ra các chứng cứ thì bà Q. nói là xin ở nhà cầu nguyện xong mới đi. Sau đó lên tầng 3 chốt cửa.

Đến 17 giờ 30, sau khi Chủ tịch UBND phường thông báo Quyết định của Chủ tịch UBND TP về việc đưa đi cách ly tập trung thì chỉ có ông T. chấp hành, còn bà Q. vẫn chốt cửa ở trong tầng 3 tiếp tục cầu khấn.

Những vụ trốn cách ly gây phẫn nộ: Khi cả nước vì bạn thì bạn vì ai? ảnh 2Camera quán tạp hóa tại thời điểm thanh niên F0 nhảy ra khỏi khu cách ly mua đồ ăn vặt cho nhóm bạn gái.

Sau nhiều giờ thuyết phục không được, đến khoảng 20 giờ 30 cùng ngày, lực lượng chức năng quyết định thực hiện phương án cưỡng chế đối với bà Q. Trong quá trình cưỡng chế đưa bà Q. xuống tầng 1, lợi dụng cầu thang hẹp, bà Q. lấy nhiều lý do như: Phải cầu nguyện, đau chân, lấy quần áo... để đứng lại, gây nhiều khó khăn cho lực lượng làm nhiệm vụ.

Sau khi ông T. và bà Q. được đưa đi, lực lượng chức năng đã phong tỏa và phun khử khuẩn toàn bộ khu vực số nhà 13, ngõ 7, đường Nguyễn Nghĩa Lập, tổ 6, phường Trần Nguyên Hãn, TP Bắc Giang; ban hành quyết định cách ly tại nhà đối với 7 thành viên trong gia đình có tiếp xúc trực tiếp với ông T. và bà Q.; tổ chức tuyên truyền bằng nhiều hình thức trên hệ thống loa truyền thanh, xe lưu động, thông tin trên các trang nhóm Zalo, Facebook để tiếp tục điều tra, truy vết các trường hợp tiếp xúc gần gồm F2, F3 liên quan đến F1 Phạm Văn T. và Phạm Thị Q.

Lâm Đồng: F1 tráo người để trốn cách ly tập trung

Ngày 7/6, Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết đã phát hiện F1 nhờ người thay thế để trốn cách ly.

Trước đó, 21h đêm 2/6, khu cách ly tập trung Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ Công an tỉnh Lâm Đồng tiếp nhận ông Đ.N.D. (51 tuổi) và N.V.N. (30 tuổi) vào cách ly tập trung vì đây là trường hợp F1 của bệnh nhân COVID-19.

Đến ngày 4/6, ban điều hành rà soát thông tin cá nhân, khai báo y tế của các trường hợp vào cách ly thì phát hiện có thêm ông T.Đ.D. (39 tuổi, trú phường 11, TP. Đà Lạt) đang cách ly, trong khi đó lại thiếu ông Đ.N.D. - người đang thuộc diện cách ly bắt buộc. Ông T.Đ.D. được mời làm việc riêng và được phát hiện đi cách ly thay cho ông Đ.N.D.

Sự việc được thông báo đến UBND huyện Lạc Dương và TP. Đà Lạt. Đến chiều 4/6, Trung tâm Y tế huyện Lạc Dương đã bàn giao ông Đ.N.D. cho khu cách ly để cách ly tập trung theo đúng quyết định đã ban hành trước đó.

Những vụ trốn cách ly gây phẫn nộ: Khi cả nước vì bạn thì bạn vì ai? ảnh 3

Khu cách ly tập trung Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ Công an tỉnh Lâm Đồng (Ảnh: Báo Lâm Đồng).

Đồng thời, bổ sung quyết định áp dụng biện pháp cách ly tập trung đối với trường hợp đi cách ly thay là ông T.Đ.D.

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Lạc Dương, khi cán bộ y tế của trung tâm đưa các trường hợp đi cách ly tập trung đều mặc đồ bảo hộ trên xe, đến nơi họ giao quyết định và người được cách ly cho cơ sở tiếp nhận nên chưa phát hiện được ngay việc tráo đổi người đi cách ly thay.

Hơn nữa, do ông Đ.N.D. đã sắp xếp thỏa thuận với T.Đ.D. khai cùng một địa chỉ trước đó nên lực lượng chức năng không phát hiện ra việc tráo đổi cho đến khi cơ quan chức năng thẩm định lại trong quá trình ông T.Đ.D. cách ly.

Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng đã giao thanh tra Sở Y tế phối hợp ban điều hành khu cách ly làm việc với ông T.Đ.D. để có biện pháp xử lý sau khi ông D. hoàn thành thời gian cách ly 21 ngày.

F0 ở Bắc Giang trèo tường trốn khỏi bệnh viện ra ngoài mua đồ ăn

Mới đây, một nam thanh niên dương tính nCoV trốn khỏi Bệnh viện dã chiến huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang để mua đồ ăn hôm 3/6 đang bị chính quyền xem xét xử lý. Người vi phạm là C.V.N. (SN 1999, quê quán huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La), công nhân công ty Samkwang, Khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên.

Đây là bệnh nhân mắc Covid-19 đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Hiệp Hòa từ ngày 23/5 đến nay, nơi được bố trí làm bệnh viện dã chiến tại huyện này.

Bước đầu xác định, khoảng 19h50 ngày 3/6, N. vượt qua hai vòng giám sát, trèo tường Trung tâm Y tế huyện trốn ra ngoài mua bánh, sữa, nước ngọt tại cửa hàng tạp hòa ở thị trấn Thắng.

Anh ta mua đồ trong 5 phút, có đeo khẩu trang, đứng cách người bán hàng 1m, thanh toán bằng chuyển khoản xong rồi trèo tường quay lại trung tâm.

Ông Hoàng Công Bộ, Chủ tịch UBND huyện Hiệp Hòa cho biết, "Chính quyền cung cấp nhu yếu phẩm, đồ dùng sinh hoạt cho bệnh nhân, người đang cách ly không thiếu thứ gì", ông Bộ khẳng định, thông tin thêm kết quả điều tra, người này trèo ra ngoài đến từ sự khích bác của một số cá nhân.

Qua điều tra, truy vết, đã xác định có 3 người là F1 gồm chủ quán và 2 khách mua hàng cùng thời điểm với N. và 12 trường hợp F2 đưa đi cách ly tập trung; yêu cầu các hàng quán quanh bệnh viện đóng cửa chờ thông báo mới; lắp thêm camera giám sát, dựng thêm hàng rào thép gai. Công an huyện Hiệp Hòa điều thêm lực lượng xuống bảo vệ bệnh viện.

Lãnh đạo huyện yêu cầu Giám đốc Trung tâm Y tế Hiệp Hòa làm bản trường trình nêu rõ trách nhiệm người đứng đầu, kiểm điểm trách nhiệm tổ bảo vệ khi xảy ra sự việc trên. Công an huyện được giao thiết lập hồ sơ, nếu trường hợp này làm lây lan dịch bệnh sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Có thể thấy, những việc làm thể hiện sự thiếu ý thức, tinh thần trách nhiệm với cộng đồng của một số người dân đã khiến dư luận cả nước đã vô cùng phẫn nộ và bất bình. Nhiều ý kiến cho rằng trong tình hình Covid-19 đang diễn biến phức tạp mà không hợp tác phòng chống dịch thì phải xử lý thật nặng để răn đe. Với những đối tượng chống người thi hành công vụ này cần phải khởi tố hình sự.

"Bài/ Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị định 84/NĐ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ"

Theo Câu chuyện Pháp luật

Cùng chuyên mục

Đọc thêm